Nhiều phụ huynh hiện nay mắc phải sai lầm đáng trách là tuỳ tiện dùng kháng sinh cho con khi trẻ bị bệnh. Dùng thuốc không được bác sĩ kê toa có thể làm cho bệnh trở nặng và gây biến chứng.Tự làm bác sĩ, thương con hay hại con?Chị T.T.M.C (35 tuổi, Q. Bình Thạnh) đưa con gái 5 tuổi vào bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng viêm phổi hai tuần. Trước đó, bác sĩ kê kháng sinh uống trong 7 ngày. Tuy nhiên, sau 3 ngày, thấy con bớt ho, chị ngưng cho con uống thuốc vì nghĩ rằng cho trẻ uống nhiều kháng sinh sẽ không tốt. Một tuần sau bé ho nặng hơn, chị lấy thuốc còn thừa ra cho con uống, và kéo dài thêm vài ngày nữa, nhưng mãi mà bé vẫn không khỏi.

Vào mùa trẻ nhiễm khuẩn hô hấp
ThS. BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận định tình trạng này khá phổ biến, có đến 30% - 60% phụ huynh không tuân thủ điều trị kháng sinh đúng cách, nhất là các liệu trình trên 7 ngày. Tự ý kê toa kháng sinh mà không đưa trẻ đến bác sĩ đã trở thành thói quen của nhiều phụ huynh. Tại các hiệu thuốc, việc bán kháng sinh không đơn thuốc đã trở nên rất bình thường, mặc dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn.

Đừng hại trẻ bằng các toa thuốc tự kê
Theo khảo sát, các bà mẹ thường có những lí do rất giống nhau như: thời gian điều trị dài, sợ con uống kháng sinh lâu ngày bị tác dụng phụ; ngại vì trẻ còn nhỏ khó cho uống thuốc; hoặc uống được 2-3 ngày, thấy con bớt bệnh thì tự ý ngưng thuốc, hay thấy triệu chứng bệnh không đỡ thì tự ý đổi sang kháng sinh khác.Bệnh nặng hơn vì không tuân thủ điều trị kháng sinhXác định đúng bệnh, kê kháng sinh gì, liều bao nhiêu, thời gian bao lâu để kháng sinh có hiệu quả đầy đủ đòi hỏi đến trình độ của bác sĩ. Mục đích của việc này không chỉ là để điều trị được hiệu quả, mà còn tránh cho trẻ bệnh nặng hơn và tốn kém hơn khi điều trị.ThS. BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1 phân tích: “Bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, tăng thể bệnh nặng và dễ có biến chứng. Từ đó, chi phí bỏ ra tốn kém hơn do phải điều trị, nhập viện, và phải đổi sang kháng sinh khác đắt tiền hơn.”Các chuyên gia y tế còn cảnh báo, việc lạm dụng kháng sinh còn làm tăng tình trạng “lờn thuốc” hay còn gọi là đề kháng kháng sinh. Theo tổ chức y tế thế giới, Việt Nam nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Hầu hết các cơ sở y tế đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh, khiến việc điều trị trở nên khó khăn.Kháng sinh liệu trình điều trị ngắn ngày vẫn hiệu quả


ThS. BS Trần Anh Tuấn đánh giá, tuân thủ liệu trình điều trị là điều tiên quyết, quan trọng để bệnh khỏi hẳn không chỉ trên lâm sàng mà còn sạch hết vi khuẩn gây bệnh, tránh tái phát, tránh biến chứng, tránh phát sinh vi khuẩn kháng thuốc và do thế cũng tránh tốn kém trong điều trị. Trên thực tế và qua nhiều nghiên cứu trong / ngoài nước, thường người bệnh kém tuân thủ điều trị nếu phải dùng thuốc dài ngày (từ 7 ngày trở lên), nhiều lần trong ngày (3 - 4 lần/ngày).“Kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn ngày là xu hướng điều trị mới với mục tiêu: sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn hơn theo chỉ định của bác sĩ, nhưng vẫn đủ khả năng khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái phát. Điều trị bằng kháng sinh có liệu trình ngắn ngày có nhiều lợi điểm như giúp người bệnh tuân thủ điều trị tốt hơn (và tránh được những hậu quả liên quan đến việc kém tuân thủ điều tri đã nêu trên), hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh, tránh tương tác thuốc; ít tốn kém chi phí; giảm nguy cơ đề kháng kháng sinh…” – ThS. BS Trần Anh Tuấn đánh giá cao liệu trình kháng sinh ngắn ngày.


Quyết ThắngThông tin và hình ảnh do Pfizer cung cấp