Du lịch luôn là cách để tìm lại sự cân bằng cần thiết giữa cuộc sống và công việc, cho bớt đi chút vội vã của đời sống thường nhật, tận hưởng thêm một chút sự bình yên của thiên nhiên. Năm mới, Tết đến, sau khi hoàn tất đầy đủ “thủ tục” của người con hiếu nghĩa, tôi lại khoác ba lô lên đường tìm kiếm những trải nghiệm mới, những cung đường mới và khám phá những nét đặc trưng của những vùng đất ấy.Tôi có thói quen đi du lịch một mình, dù có rất nhiều người thân yêu bên cạnh hoặc dễ dàng tìm được những người bạn đồng hành trên cộng đồng du lịch phượt, đôi khi tôi tự ví mình như nhân vật “vạn lý độc hành” cự phách trong cuốn tiểu thuyết gối đầu nằm của mình. Tết năm ngoái, khác hơn một chút, tôi cho phép cậu em trai của mình cùng đi “phượt” - em trai tôi đã đủ lớn để đi theo tôi trong các chuyến hành trình khám phá dải đất hình chữ S này..Tôi còn nhớ rất rõ chuyến đi ấy, đó là lần đầu tiên hai chị em đi xa tận Mộc Châu mà không có sự hỗ trợ của bố mẹ, chị em tôi sát cánh bên nhau, trở thành những người bạn đồng hành thực sự trên suốt chặng đường.16:00, tối: Chị em tôi có mặt sân bay Tân Sơn Nhất, sẵn sàng cho chuyến bay. Em tôi hào hứng kể tôi nghe về những gì nó đã đọc và nghiên cứu trên mạng về Mộc Châu, về phong tục tập quán của người Mông, người Dao và về hoa đào, hoa mận...18:40, tối: Hà Nội đón tôi bằng không khí se se lạnh, tôi có thể cảm nhận không khí tết đan đến gần, từng góc phố được trang trí tươi tắn, nét mặt hạnh phúc rạng ngời của con người khi kết thúc một năm tốt đẹp.

19:15, tối: Xe giường nằm khởi hành từ bến Mỹ Đình, Hà Nội đưa 2 chị em tôi đến Mộc Châu. Lên xe được 30 phút, cậu em tôi bắt đầu có triệu chứng say xe, mệt lừ và đau đầu. Không còn những tiếng cười đùa rôm rả, cậu em tôi bị “ói xanh ói vàng”. Tình huống nằm ngoài sự phán đoán và chuẩn bị của chúng tôi. Trong phút luống cuống, một bác đi cùng chuyến xe đã đưa cho em tôi viên thuốc uống chống say xe. Nhờ vậy mà chị em tôi nhanh chóng vượt qua được nỗi sợ hãi “say tàu xe - đoạn trường ai có qua mới biết!”1h00, tối: Mộc Châu đón chúng tôi bằng sự thanh vắng và bình yên. Thời tiết đủ lạnh để những “lữ khách” như chúng tôi cảm nhận không khí sương đêm của vùng cao nhưng không đủ để sốc nhiệt. Chị em tôi thích con đường hun hút trong sương mờ nhẹ ngay lần đầu đặt chân xuống. Về tới phòng trọ, mệt lừ, chị em tôi lăn quay ra ngủ và háo hức chờ trời sáng để được khám phá Mộc Châu trắng muốt mộng mơ trong sương sớm.Sau kinh nghiệm say xe của cậu em, tôi ghé vào nhà thuốc để hỏi mua một số loại thuốc cần thiết cho chuyến đi thêm vẹn toàn. Những ngày sau đó, cơn buồn nôn đã đi vào quên lãng ở các chuyến xe tiếp theo. Không còn chịu đựng cảnh say xẩm, tôi và em trai đủ khỏe để có thể ngồi tựa mình vào ghế, ung dung tự tại ngắm nhìn đồi núi điệp trùng, hoa mận, hoa đào nở rộ trên từng nẻo đường Mộc Châu đi qua Hòa Bình và về Hà Nội. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp mang đến cho chị em nhiều kỷ niệm đẹp và hình ảnh khó quên. Yêu biết bao những con đường uốn lượn, núi trập trùng rừng xanh, lau bạt ngàn, phất phơ, sáng lên trong ánh sáng chiều xuân.Hành trang cho những chuyến đi xa:
• Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, bạn nên lập kế hoạch cụ thể về điểm đến, thời gian lưu trú, phương tiện di chuyển… để hạn chế được những sai sót không đáng có.• Vào mùa tết, vé tàu hay máy bay thường trở nên khan hiếm và có giá đắt đỏ, hãy đặt vé sớm.• Đối với người dễ say tàu xe nên mang phòng theo thuốc uống chống say tàu xe.

(Tác giả:Thanh Phương)
Chuyên mục này được tài trợ bởi Janssen-Cilag Ltd.


Thông tin và hình ảnh do Janssen-Cilag Ltd cung cấp.