Dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mẹ cũng không nên tạm hoãn lịch tiêm chủng cho con trong thời điểm vàng từ 6 tuần tuổi vì 3 lý do sau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), sự chậm trễ trong việc tiêm chủng cho trẻ có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các dịch bệnh nguy hiểm khác, vốn đã và đang được phòng ngừa bằng vắc xin. Sau đây là 3 lý do để các mẹ hiểu hơn vì sao chúng ta cần tuân thủ lịch chủng ngừa đúng thời điểm và đầy đủ để bảo vệ cho con, ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội như hiện nay.

Từ gánh nặng của đại dịch COVID-19 đến tầm quan trọng của việc chủng ngừa

Sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đã giúp chúng ta nhận thức rõ hơn bao giờ hết về tác động khủng khiếp của nó lên mỗi cá nhân, lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và cả nền kinh tế toàn cầu. Nguy cơ của các dịch bệnh luôn tồn tại, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát. Việc coi nhẹ chủng ngừa trên trẻ nhỏ rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng sau này trong cuộc đời. Các mẹ cần nhớ rằng, ngày nay chúng ta đang ngăn ngừa được khoảng 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm nhờ có vắc xin. Và ngay lúc này, chúng ta cũng đang sử dụng vắc xin để hạn chế những gánh nặng mà COVID-19 gây ra.

Chủng ngừa không chỉ bảo vệ cá nhân, mà còn xây dựng miễn dịch cho cả cộng đồng

Việc duy trì độ phủ của chủng ngừa vô cùng quan trọng ngay cả khi đại dịch đang diễn ra cũng như giai đoạn sau đó. Vì nếu chủng ngừa bị trì hoãn hoặc ngắt quãng do COVID-19, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm khác, điều gì sẽ xảy ra khi những dịch bệnh đã được kiểm soát bùng phát trở lại và liệu chúng ta có chịu đựng nổi không khi các ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm đáng lẽ đã được phòng ngừa bằng vắc-xin lại nhiều trở lại?

Chủng ngừa đúng thời điểm vàng, muôn vàn lợi ích cho con

hình ảnh

Khi chào đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, do đó bảo vệ bằng chủng ngừa là rất quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời.

Lịch tiêm phòng các vắc xin được khuyến cáo dựa trên mức độ bệnh, tính chất nguy cơ và các dữ liệu nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Đặc biệt đối với bé sơ sinh có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm trong suốt giai đoạn đầu đời, mẹ cần có sự tư vấn bác sĩ ngay để trẻ từ 6 tuần tuổi được chích ngừa đúng thời điểm và đầy đủ trong thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19 như hiện nay.

Cụ thể với trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý giai đoạn từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. Trẻ nên được hoàn tất tiêm phòng các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B, tiêu chảy do virus Rota, viêm màng não hay viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn…Trong đó, uống ngừa virus Rota cần hoàn tất 2 liều trước 6 tháng tuổi, qua thời gian này, bé sẽ mất cơ hội phòng ngừa virus gây ra tiêu chảy cấp.

hình ảnh

Chủng ngừa sớm cho trẻ không những không làm hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải, trái lại còn giúp giảm số lần trẻ phải chịu đau, cũng như giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí thăm khám.

Hãy liên hệ ngay bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn khi bé được 6 tuần tuổi. Ngay trong thời gian giãn cách xã hội, mẹ vẫn nên tranh thủ hoàn tất lịch chủng ngừa cho bé trước 6 tháng tuổi để không bỏ mất cơ hội bảo vệ bé yêu.

Mẹ cần lưu ý thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K phòng ngừa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đưa trẻ đi chủng ngừa, nên đặt lịch hẹn và gọi điện tư vấn trước với trung tâm chủng ngừa.

Chương trình giáo dục cộng đồng do Hội y học dự phòng Việt Nam phối hợp với VPĐD GSK thực hiện.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/immunization-coverage

  2. https://ourworldindata.org/coronavirus