Không nên giao cho trẻ làm việc nhà, trẻ con chỉ nên vui chơi, bé vẫn chưa đủ tuổi để làm việc nhà… là những suy nghĩ của các bậc cha mẹ hết lòng yêu thương con. Nhưng thực tế điều đó có thể khiến bé trở nên ỷ lại và không học được tính độc lập, tự chủ.Dạy bé biết dọn đồ chơi sau khi chơi xongVới trẻ ở 4-5 tuổi, bạn đã có thể tập cho con tính độc lập bằng cách dạy con biết cách dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Chị Vân Hoài kể: “Con còn nhỏ nên tôi không giải thích mà chỉ lặp lại thói quen tốt cho con bắt chước. Mỗi khi chơi xong, tôi lấy những chiếc thùng đựng ra và xếp đồ chơi vào. Tôi cho con cảm giác đó cũng là một trò chơi và kêu gọi bé tham gia cùng. Lâu dần con tôi đã biết tự cất đồ chơi mà không cần phải đợi mẹ dọn cùng nữa.”

Bày cho con chơi trò “dọn đồ chơi” sẽ khiến trẻ thích thú khi làm theoĐể con phụ bạn giặt giũVới những trẻ ở độ tuổi 7-8 tuổi, bạn nên bắt đầu cho trẻ làm một số việc nhẹ nhàng cho gia đình, như cách chị Hồng Anh cho bé Na (7 tuổi) phụ giúp giặt giũ. “Trước tiên, tôi chỉ con làm một số việc đơn giản như giũ bụi quần áo, kiểm tra túi quần áo xem có gì còn sót lại, phân loại quần áo... Tôi cũng hay giải thích thêm những kiến thức mới cho con. Chẳng hạn như đối với quần áo màu thì phải dùng nước tẩy oxygen. Tôi giải thích cho con hiểu rằng nước tẩy oxygen có tác dụng tẩy bẩn rất tốt nhờ vào những bọt khí oxy.”Dạy con các bước thực hiện giặt giũKhi con lớn hơn một chút, bạn có thể dần dạy cho con cách giặt quần áo. Chị Ngọc Khanh kể: “Khi con gái tôi lên 10 tuổi, tôi bắt đầu chỉ cho con từng bước giặt giũ. Tôi đặc biệt dạy con rất kỹ trong việc cho bột giặt và nước tẩy vào máy giặt đúng cách, vì những hóa chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. Thêm nữa, làn da con còn mỏng manh nên tôi đặc biệt dặn dò bé phải chọn đúng loại chai nước tẩy AXO màu trắng, đây là loại nước tẩy oxygen dành riêng cho da em bé. Loại nước tẩy này có thành phần chính là oxy già, nên vô hại cho làn da cũng như hệ hô hấp. Khi hòa tan trong nước, nó cũng không sản sinh ra hóa chất có hại nào. Vì vậy, nước tẩy oxygen sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nếu con có vô tình chạm hay hít phải.”

Dạy bé làm những công việc nhà đơn giản sẽ giúp chúng trưởng thành hơnGiúp ba mẹ chuẩn bị bữa ăn11-12 tuổi là lúc trẻ có thể làm một số việc phức tạp hơn. Và nấu ăn là một bài học rất là hữu ích, không chỉ với bé gái mà còn với bé trai. Chị Kim Liên chia sẻ kinh nghiệm: “Tôi thấy nhiều mẹ có thói quen chiều chuộng con cái, không cho chúng đụng tay chân vào việc nhà, đặc biệt là con trai. Nó khiến cho nhiều đứa trẻ có suy nghĩ chưa đúng và không biết chia sẻ việc nhà. Vì vậy, tôi chủ ý dạy con trai bằng cách hay rủ rê con cùng đi siêu thị mua thức ăn, rồi chỉ con nấu các món đơn giản như thịt ram, rau xào, canh... Nhờ vậy, con trai tôi bớt tánh ỷ lại và đã có thể tự mình nấu vài món đơn giản.”Dọn dẹp nhà cửaKhi trẻ bước vào ngưỡng 13-14 tuổi là lúc cha mẹ nên giao hẳn việc cho con, xem đó là trách nhiệm được phân công và phải hoàn thành đúng hạn. Nó sẽ giúp con rèn luyện tính ngăn nắp và kỷ luật. Chị Thanh Tâm đã làm như thế này: “Tôi giao việc cho con là mỗi ngày con phải dọn dẹp sách vở, quần áo trong phòng của mình gọn gàng, mỗi tuần phải lau nhà một lần... Dần dần, làm việc nhà trở thành thói quen của con và con tự động làm chứ không cần đợi tôi nhắc nhở nữa.”


Với công thức tác động nhanh và an toàn cho vải màu, nước tẩy quần áo màu AXO giúp tẩy sạch các vết bẩn trên quần áo màu, đặc biệt các vết bút bi, cà ri, dầu nhớt… mà không làm phai màu, hư hại quần áo và đồ vải. AXO còn được chứng minh có khả năng diệt khuẩn. Có thể dùng AXO hằng ngày kết hợp cùng bột giặt cho quần áo sáng và sạch hơn.Tham khảo thông tin tại: https://www.facebook.com/AxoVietnamThông tin và hình ảnh được cung cấp bởi nhãn AXO.