Trước những luồn thông tin dồn dập về dịch cúm gia cầm H5N1 và H7N9, hẳn không ít các mẹ “đau đầu” vì loay hoay không biết đối phó như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Những lúc như thế này là dịp để các mẹ nhà ta chứng tỏ là một “người nội trợ bản lĩnh” nên các mẹ hãy bình tĩnh và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé.Nguy cơ rình rập của cúm gia cầmĐến lúc này, với nhiều mẹ, cúm gia cầm vẫn là cụm từ gì đó rất… “xa vời”. “Tôi đâu có nuôi gà!”, “Cúm ào ào vậy chứ rồi cũng dập dịch được như mấy năm trước thôi à!”, “Chuyện cúm chết người là chuyện ở nước ngoài!”. Những ý nghĩ chủ quan khiến không ít người thờ ơ với các thông tin về cúm, trong khi thực tế, nguy cơ của cúm gia cầm hiện nay lại đáng báo động hơn nhiều.Nếu như các mẹ biết rằng, Bộ Y tế và Bộ NN &PTNT vừa có thông cáo chung xác nhận nguy cơ nhiễm cúm gia cầm cả trên người và trên gia cầm ở nước ta đều ở mức báo động tại thời điểm này thì chắc hẳn các mẹ sẽ giật mình nhận ra cúm gia cầm không còn là chuyện “xa xôi” nữa. Ngay tại Đồng Tháp cũng vừa có thêm một bệnh nhân cúm A (H5N1) tử vong, báo động cho việc dịch cúm A (H5N1) bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Các mẹ nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, tính đến nay đã ghi nhận 338 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có 66 trường hợp tử vong. Vấn đề này không còn là của người ngoài nữa, vì thực tế, tình trạng gia cầm nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc len lỏi vào Việt Nam thông qua các cửa khẩu biên giới ở các tỉnh phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng) vẫn rất đáng báo động.Vi rút cúm H7N9 đến lúc này đã được xác định là loại có độc lực cao. Hãy hình dung trung bình cứ 4 người mắc cúm gia cầm H7N9 thì thì có 1 người tử vong bạn sẽ thấy mức độ nguy hiểm của chủng vi rút này. Trong khi đó, biểu hiện của gà nhiễm cúm H7N9 lại không rõ rệt, muốn biết sự tồn tại của loại vi rút này trên gia cầm phải lấy mẫu xét nghiệm.Hãy là một người nội trợ thông minh !Thay vì thờ ơ, chờ đến lúc có người thân nào đó mắc bệnh mới cuống cuồng tìm hiểu, các mẹ nên là người chủ động cập nhật thường xuyên các thông tin về bệnh dịch cho bản thân mình và cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc chủ động phòng ngừa đúng cách rất quan trọng. Cụ thể, chỉ riêng việc luôn rửa tay bằng nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với người khác (đặc biệt trong trường hợp người khác có tiếp xúc với gia cầm sống) … cũng đủ bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình an toàn hơn trước dịch cúm.

Rửa tay thường xuyên với nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn là phương pháp đơn giản nhất để phòng ngừa cúm gia cầm
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không mua, không chế biến, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc. Các món ăn luôn cần đun chín, nấu sôi, tuyệt đối không thử đến các món tái, sống như tiết canh gia cầm trong thời điểm này.Nếu trong gia đình có người xuất hiện triệu chứng cảm cúm, hãy lưu ý nhanh chóng đưa người thân (nhất là trẻ nhỏ) đến bệnh viện để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Trước khi có kết quả xét nghiệm chính xác, trong quá trình chăm sóc trẻ bệnh hoặc người bệnh, ghi nhớ rằng bạn vẫn phải đeo khẩu trang y tế, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên.Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, đặc biệt là với những bệnh nguy hiểm có khả năng đe dọa tính mạng như cúm gia cầm. Hãy là một người mẹ thông minh, luôn biết cách chủ động bảo vệ cả gia đình mình từ những việc nhỏ như sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn, bạn nhé!
Trước tình hình dịch cúm A bùng phát, nguy cơ bệnh rình rập mọi nơi, Cục y tế dự phòng (thuộc Bộ y tế) phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy chính thức phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người – cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) tại Lạng Sơn (22/3) và Cần Thơ (29/3).Chương trình sẽ giúp mọi người có được cái nhìn tổng quát về bệnh cúm gia cầm đồng thời hướng dẫn cho bà con những phương pháp phòng ngừa đúng cách nhằm bảo vệ bản thân và gia đình trước sự xâm hại của cúm A đang bùng phát như hiện nay.Thông tin và hình ảnh do Lifebuoy cung cấp.