Với các hoạt động thành lập ngân hàng nhóm, hướng dẫn kiến thức quản lý tài chính, thực hành tiết kiệm, cho vay vốn… dự án “Sức sống Mê Kông” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Vĩnh Long, Tổ chức phi chính phủ PACT và Coca-Cola Việt Nam phối hợp triển khai, đã giúp nâng cao năng lực cho hàng ngàn phụ nữ tại địa phương này. Trong đó, để dự án được phổ biến sâu rộng đến nhiều chị em, đã có thành viên năng nổ, nhiệt tình trở thành phụ nữ nòng cốt của chính dự án mình tham gia.Từ thành viên nhóm tiết kiệm trở thành phụ nữ nòng cốtChị Nguyễn Thị Xuân Mai (50 tuổi, Vĩnh Long) là một trong những phụ nữ tham gia dự án “Sức sống Mê Kông” ngay từ những ngày đầu, hiểu rõ mô hình hoạt động và tính hiệu quả của dự án. Suốt 20 năm qua, chị Mai gắn bó với việc bán quà vặt. Không có nhà ở, điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình chị phải nương tựa nhà người quen. Được vay vốn bởi quỹ tiết kiệm nhóm của chị em tham gia dự án “Sức sống Mê Kông”, chị đầu tư thêm cho việc buôn bán và quyết tâm thoát khó khăn. Tích góp tiền tiết kiệm từ những tháng năm tảo tần buôn bán, chỉ sau một thời gian tham gia dự án, chị Mai đã xây được căn nhà nhỏ, nuôi hai con vào Đại học. Chị cũng là một trong số ít phụ nữ tại địa phương được Hội Liên hiệp Phụ nữ Vĩnh Long trao bằng khen “Phụ nữ vượt khó nuôi con ăn học thành tài”.
Không những được vay vốn từ ngân hàng nhóm để buôn bán, nuôi hai con học Đại học, chị còn vận động hàng chục chị em khác tham gia với hy vọng nhiều gia đình khác có cơ hội thay đổi cuộc sống như mình
Thủ tục đơn giản, tự giác, biết cách tiết kiệm, được vay vốn lãi suất thấp, chị không ngần ngại vận động 18 chị em địa phương tham gia dự án với bước đầu là tạo nhóm và nhận sự hướng dẫn cách của cán bộ dự án. Kể về những tháng ngày tích cực đi vận động, chị cho biết: “Chị em còn mơ hồ, chưa tin vào hiệu quả của dự án. Nhiều người còn thắc mắc: tiết kiệm để làm gì, biết bao giờ mới được vay vốn từ quỹ…”. Chị kiên nhẫn giải thích, chia sẻ câu chuyện vượt khó nuôi con ăn học của bản thân như đáp án cho chị em. Nhiều người đã tìm đến nhóm của chị để học hỏi mô hình hoạt động và quản lý tài chính. “Làm việc cho dự án cũng là làm lợi cho chị em. Điều tôi tâm đắc nhất là giúp được chị em biết cách tiết kiệm, tích tiểu thành đại mới có vốn để làm ăn, thoát cảnh khó khăn để nuôi con thành người”, chị vui mừng chia sẻ.Dự án “Sức sống Mê Kông” - nơi chị em tương trợ, sẻ chiaHơn 1 năm gắn bó cùng nhóm và dự án, nhiều câu chuyện vượt qua khó khăn nhờ tiết kiệm và có vốn làm ăn khiến chị Mai thêm tin tưởng và tâm huyết hơn. Chị chia sẻ: “Trường hợp cảm động nhất trong thời gian tôi đi vận động chính là chị Nguyễn Thị Thơm”. Chị Thơm khuyết tật bẩm sinh, đi đứng sinh hoạt đều gặp khó khăn, ít giao tiếp, gặp gỡ mọi người. Từ cuộc sống chỉ gói gọn trong việc trò chuyện với người thân và khách hàng, giờ chị Thơm đã mạnh dạn tham gia thảo luận nhóm, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống và những bài học vượt khó với chị em. Không những dành toàn bộ tiền lãi bán rượu cho việc tiết kiệm, chị còn nhắc nhở nhiều thành viên đi họp nhóm đầy đủ.

Từ năm 2013, dự án đã thu hút hơn 3.500 phụ nữ tham gia, trong đó hơn 1.300 cơ sở kinh doanh nhỏ được triển khai và duy trì ổn định đến nay
Chị Nguyễn Thị Giàu cũng là trường hợp chị Mai thường nhắc đến. Chị Giàu bị hạn chế khả năng nghe nói, phải gánh vác gia đình bằng công việc bóc hạt sen, nay đã tự tin hòa nhập với nhóm, học hỏi kinh nghiệm và được tạo điều kiện làm việc thêm để tăng thu nhập cho gia đình. Nhìn chị Giàu tự tin trong giao tiếp, có thêm nhiều bạn bè tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, chị Mai không giấu được niềm vui. “Giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt hòa nhập với các nhóm chị em địa phương, tôi mới thấy công việc mình đang làm thật ý nghĩa”.Đến nay, chị đã vận động hơn 30 chị em tham gia lập các ngân hàng nhóm. Với chị, dự án không chỉ giúp phụ nữ thực hành tiết kiệm, cho thành viên vay vốn mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Dự án “Sức sống Mê Kông” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, Tổ chức phi chính phủ PACT và công ty Coca-Cola phối hợp triển khai, kéo dài trong 3 năm (2013 – 2016) với tổng số tiền đầu tư là 1,2 triệu USD. Đây là chương trình tài chính dựa trên tiết kiệm, trong đó chị em phụ nữ tập hợp thành các ngân hàng nhóm, thực hành tiết kiệm, cho thành viên nhóm vay tiền làm kinh doanh nhỏ để tạo thêm thu nhập. Mục tiêu ban đầu là tiếp cận và hỗ trợ cho ít nhất 5.000 chị em phụ nữ tại huyện Tam Bình và TP. Vĩnh Long.

Thông tin và hình ảnh do Truyền thông Nhãn Doanh cung cấp.