Các vấn đề về hô hấp ở trẻ em đang ngày càng phổ biến và trở thành một trong những nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ. Vì vậy, các bác sĩ của Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội giáo dục sức khỏe hô hấp trẻ em 2016 để cung cấp các kiến thức hữu ích về vấn đề này cho hơn 300 bà mẹ.Thời tiết chuyển mùa, bé ho mẹ loKhí hậu ở cả hai miền Bắc - Nam nước ta thường được biết đến với những thay đổi thất thường, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Thời tiết hanh khô ở miền Nam và mưa phùn ẩm ướt ở khu vực miền Bắc tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật và nấm mốc phát triển mạnh, làm gia tăng khả năng mắc bệnh ở trẻ em, nhất là các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt ở các trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Trẻ ở lứa tuổi nhỏ thường nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết trong giai đoạn đông-xuân và dễ mắc các bệnh hô hấp. Đồng thời bệnh cũng dễ chuyển nặng hơn so với các trẻ lớn và người trưởng thành. Các bác sĩ còn đặc biệt nhấn mạnh các mầm bệnh như virus, vi khuẩn thường thâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường hô hấp. Đường thở của trẻ ngắn và hẹp nên một khi đã vào cơ thể qua đường thở, mầm bệnh dễ dàng thâm nhập vào đường hô hấp dưới và gây viêm phổi. Đáng lưu ý hơn, trẻ dưới 5 tuổi thường dễ mắc bệnh hô hấp hơn do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, dẫn đến sức đề kháng kém.Chị N.T.M chia sẻ: “Nghe tiếng con ho mà mình xót cả ruột, ho nhiều khiến cổ họng con khô rát, không ăn được lại càng sụt cân thêm. Chưa kể, giấc ngủ của bé cũng không tròn đầy. Thật sự, cứ đến thời điểm giao mùa, mình lại lo lắng cho con nhiều hơn”.Mẹ cần quan tâm và tuân thủ đúng liệu trình điều trịĐể phòng tránh và xử lý các bệnh đường hô hấp ở trẻ, mẹ cần lưu ý chăm sóc đúng cách cho trẻ. Khi tắm, cần có đủ nước ấm, khăn khô sạch, quần áo để trẻ mặc ngay sau khi tắm. Khi ra ngoài, trẻ cần mặc đủ ấm và mẹ cần chuẩn bị găng tay, tất, khẩu trang và mũ để tránh không khí lạnh tác động đến mũi, họng hay vùng da hở của trẻ. Ban đêm, bố mẹ cần thường xuyên kiểm tra và đắp chăn để giữ ấm cho trẻ suốt giấc ngủ.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn lưu ý: “Khi thấy trẻ mắc bệnh hô hấp mà có dấu hiệu nguy hiểm như ngủ li bì, bỏ bú hay bú kém hơn ½ lượng bình thường (trẻ dưới 2 tháng) hoặc không uống được (trẻ trên 2 tháng), co giật, khó thở thì cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và có hướng xử trí kịp thời, tránh tự ý điều trị”. Bác sĩ cũng trấn an các bà mẹ rằng: “Nếu được đưa đến cơ sở y tế sớm, xử trí kịp thời thì kết quả sẽ rất khả quan: 70-80% trẻ viêm phổi có thể khỏi bệnh với những loại thuốc kháng sinh thông thường. Để chủ động phòng bệnh, các bậc phụ huynh cần tuân thủ nguyên tắc là tiêm phòng đầy đủ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, giữ ấm cho trẻ, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu, nuôi dưỡng trẻ tốt – tránh suy dinh dưỡng, tránh ô nhiễm – khói bụi đặc biệt là khói thuốc lá và khói bếp (than củi), cũng như thực hành tốt việc rửa tay. Ngoài ra, các mẹ cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ. Hiện nay, nhiều loại kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn 5 ngày) đang được rất nhiều bác sĩ tin tưởng vì lợi ích mà thuốc mang lại, cũng như giúp bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị.Các bác sĩ tại bàn tư vấn cũng nhấn mạnh rằng: “Cần lưu ý là không phải bệnh nào, người bệnh nào, kháng sinh nào cũng có thể áp dụng biện pháp này. Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được”.

Nguồn do Cty Biển Đông cung cấp