Trẻ nhỏ thường dễ bị sốt. Khi trẻ sốt, mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng thuốc để giảm thiểu các tác hại do con sốt gây ra. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi bé sốt cao nhưng không thể uống thuốc giảm sốt như khi bé bị nôn mửa, bé quá nhỏ không uống thuốc được, bé mệt nên ngủ say hoặc bị co giật... Khi gặp những tình huống này, thuốc hạ sốt dạng viên đặt hậu môn chính là cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất.Cách ứng phó đúng cách khi bé bị sốtThân nhiệt tăng cao (sốt) là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt, đôi khi là do cơ thẻ trẻ đang chống lại nhiễm khuẩn như nhiễm siêu vi, vi trùng, nhiễm ký sinh trùng... Hoặc cũng có thể trẻ sốt do những nguyên nhân rất đơn giản như bị ủ ấm quá mức, sau khi chích ngừa, do chấn thương hay mọc răng,...Sốt không phải là một căn bệnh, mà là phản ứng cơ thể bé để chống lại tác nhân gây bệnh. Sốt làm bé mệt mỏi, thậm chí, sốt cao có thể gây ảnh hưởng hệ thần kinh bé. Vì vậy, khi phát hiện con sốt, điều đầu tiên các mẹ cần làm là phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây sốt để có thể tìm cách xử lý phù hợp cho trẻ, nhanh chóng hạ sốt nhằm giảm các ảnh hưởng không đáng có do sốt gây ra.Những việc mẹ cần làm ngay là thay quần áo mỏng và cho trẻ nằm nơi thoáng mát, lau mát đúng cách và cho trẻ uống nước hay các dung dịch khác như sữa, nước trái cây,... Ngoài ra, một trong những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất chính là cho trẻ uống thuốc giảm sốt đúng cách và đúng liều lượng.

Nhiều trường hợp cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất bằng thuốc uống không thể thực hiện được
Cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất khi trẻ không uống được thuốcKhông phải trẻ nhỏ nào khi sốt cũng có thể uống thuốc giảm sốt, do đó, khi đối mặt với trường hợp này, viên đặt hậu môn chính là cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất và hiệu quả nhất.“Con mình mới 11 tháng, bé lại hay sốt cao, co giật, mỗi lần vậy muốn cho bé uống thuốc hạ sốt để giảm sốt nhanh cũng không được mà toàn phải mang con đi bệnh viện. Có hôm nữa đêm bé sốt, vợ chồng mình cuống cuồng hết cả lên. Nhờ chị mình chỉ cách dùng viên đặt hậu môn để giảm sốt mà giờ mình cũng đỡ lo mỗi khi con sốt.” – Chị Linh, mẹ bé Bơ chia sẻ.Trẻ nhỏ khi sốt có nhiều trường hợp không thể dùng thuốc như trẻ co giật, ngủ say, nôn mửa,... lúc này các mẹ không nên cố ép trẻ uống thuốc hạ sốt bằng cách nghiền nhỏ hay pha với nước, vì càng làm trẻ khó chịu và sợ hãi. Biện pháp được xem là cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất là dùng viên đặt hậu môn. Trên thị trường có nhiều loại thuốc viên đặt hậu môn, các mẹ cần tìm hiểu kỹ liều dùng và đặc biệt là áp dụng đúng cách.Cách sử dụng viên đặt hậu môn đúng cáchTuy được xem là cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất khi trẻ không thể uống thuốc, nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách dùng loại thuốc viên đặt hậu môn này. Do đó, các mẹ cần lưu ý những điều sau để có thể sử dụng thuốc đúng cách cho bé:Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC, nên để thuốc vào tủ lạnh vài phút để viên thuốc có độ cứng cần thiết và dễ đưa vào trực tràng.Trước khi nhét cần tách nhẹ hai đầu vỏ bao thuốc, để lộ đầu nhọn của viên thuốc.
Các bước thực hiện:• Bước 1: Vệ sinh sạch vùng hậu môn của trẻ, đặt trẻ nằm nghiêng, tư thế gối gập vào bụng.• Bước 2: Một tay giữ mông trẻ, bộc lộ vùng hậu môn, tay còn lại nhẹ nhàng đặt đầu nhọn của viên thuốc vào hậu môn trẻ, sau đó đẩy cho viên thuốc vào sâu, ngập hết chiều dài viên thuốc.• Bước 3: Khép 2 nép mông trẻ lại, giữ cho viên thuốc không rơi ra ngoài trong 2-3 phút.

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất bằng thuốc đặt hậu môn chỉ hiệu quả khi áp dụng đúng cách
Các mẹ cần đặc biệt lưu ý: không dùng thuốc đặt hậu môn khi trẻ bị viêm hậu môn, chảy máu trực tràng. Không kết hợp thêm các loại thuốc hạ sốt khác khi đã dùng cách đặt hậu môn vì có thể dẫn đến quá liều, nguy hiểm cho trẻ. Cần tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng cách hạ sốt cho trẻ bằng viên đặt hậu môn.
Nhiều phụ huynh thường truy cập fanpage Trung tâm hạ sốt bé để cập nhật những kiến thức về sốt và hạ sốt cho bé, cũng như các thông tin khác về chăm sóc trẻ.Thông tin và hình ảnh do nhãn hàng Efferalgan Kid cung cấp.