1000 ngày đầu đời là cột mốc quyết định cho sự phát triển của trẻ cả về chiều cao, cân nặng lẫn trí não. Thế nhưng mẹ đã biết mình cần phải làm gì để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con trong giai đoạn này chưa?

Thấu hiểu quá trình phát triển của trẻ

1000 ngày đầu đời (tính từ khi con nằm trong bụng mẹ đến lúc 2 tuổi) khoảng thời gian các tế bào trong cơ thể tăng trưởng vượt trội về số lượng, kích thước để hoàn thiện các cơ quan chức năng cho bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tầm vóc và số lượng tế bào thần kinh của người trưởng thành phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này.

Đến năm 1 tuổi, so với lúc mới chào đời, cân nặng của trẻ sẽ tăng gấp 3 lần, trọng lượng não bộ cũng tăng gấp 3 và chiều cao tăng thêm 50%. Trong năm 2 tuổi, trẻ sẽ đạt chiều cao tương đương ½ chiều cao khi trưởng thành. Đến 3 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm 20% so với năm trước đó

Loading interface...

Những yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là tiền đề cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đáp ứng được nhu cầu năng lượng để trẻ phát triển tốt về thể trạng, hoàn thiện các tế bào trong những năm đầu đời. Theo lời khuyên của Viện dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung 4 nhóm chất thiết yếu gồm: bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; và cần có tối thiểu 15 loại thực phẩm từ 4 nhóm chất trên, để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. 

Hệ tiêu hóa tốt còn giúp xây dựng miễn dịch khỏe mạnh, là “tấm khiên” bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn, virus, các bệnh rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu.

Như vậy, nền tảng đề kháng khỏe – tiêu hóa tốt là yếu tố vàng quyết định sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời và cũng là những viên gạch đầu tiên cho tầm vóc và sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Loading interface...

Công thức FDI giúp bé xây dựng hệ “Đề Kháng Khỏe - Tiêu Hóa Tốt”

Hiểu được điều này, NutiFood GrowPLUS+ - Nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam (với 22% thị phần doanh thu, theo báo cáo của Nielsen) đã ra mắt phiên bản cải tiến với công thức FDI độc quyền từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển. Đây là sự kết hợp của bộ đôi dưỡng chất 2’-FL HMO và FOS, giúp xây dựng nền tảng “Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt”, hỗ trợ trẻ tăng cân, tăng chiều cao sau 3 tháng.

Đồng thời, sản phẩm dinh dưỡng GrowPLUS+ có bổ sung 95% vitamin và khoáng chất cần thiết theo tỷ lệ tối ưu đúng chuẩn quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO giúp trẻ ăn ngon hơn, từ đó tăng cân và cải thiện chiều cao hiệu quả. Sản phẩm còn bổ sung gấp 3 lần hàm lượng DHA, cùng Cholin, Taurin tăng cường tối đa sự phát triển về não bộ, thị giác của bé.

Môi trường sống quyết định khả năng phát triển

Nếu được sống trong một môi trường trong xanh, lành mạnh, bé sẽ có khả năng phát triển tối ưu. Ngược lại, nếu môi trường sống không tốt, sức khỏe, tính cách và lối suy nghĩ của trẻ cũng rất dễ bị ảnh hưởng. Vì thế, các mẹ nên chú ý đến môi trường sống, sinh hoạt và học tập của con.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý cho trẻ tăng cường vận động thể chất ngoài trời như chạy nhảy vui đùa, đạp xe, đi bộ… cho trẻ ngủ đủ giấc, ít nhất 8 tiếng/ngày và ngủ trước 10h đêm để trẻ phát triển toàn diện.

Yếu tố giáo dục định hình tính cách và tư duy

Giáo dục đầu đời sẽ giúp bé phát triển suy nghĩ, khả năng phân tích, tư duy, và tính cách tốt hơn. Phụ huynh nên dành thời gian và kiên nhẫn chỉ bảo con từ những điều nhỏ nhất.

1000 ngày đầu đời là một trong những cột mốc quan trọng nhất với sự phát triển của trẻ bởi mọi quyết định trong giai đoạn này đều đóng vai trò then chốt đến sự trưởng thành của trẻ về sau. Bên cạnh các yếu tố về dinh dưỡng, môi trường và giáo dục, điều con cần nhất chính là tình yêu thương vô bờ của bố mẹ. Đó mới chính là “bí quyết” cho một em bé khỏe mạnh và hạnh phúc trọn vẹn.

NutiFood GrowPLUS+ mới - Nhãn hiệu Sữa trẻ em Số 1 Việt Nam nay còn hoàn hảo hơn với công thức FDI “ĐỀ KHÁNG KHỎE, TIÊU HÓA TỐT” độc quyền từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển - được tạo nên từ bộ đôi dưỡng chất HMO từ Châu  Âu và chất xơ FOS, được nghiên cứu phù hợp với thể trạng đặc thù của trẻ em Việt Nam giúp bé hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm đã được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cân, tăng chiều cao sau 3 tháng, giảm 45,9% tỷ lệ biếng ăn, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp. Không chỉ vậy NutiFood GrowPLUS+ mới còn tăng cường gấp 3 lần DHA giúp phát triển trí tuệ vượt trội. 

Mẹ có thể liên hệ số điện thoại (028) 3825 5377 hoặc truy cập vào https://momciti.vn/lead-mom/register/ để được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood tư vấn mẹ nhé!

Nguồn do Nutifood cung cấp