Mới đây, khách đến tham quan nhà máy Ajinomoto Biên Hòa sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử phát triển, cũng như những thông tin thú vị của gia vị bột ngọt tại “bảo tàng” bột ngọt vừa ra mắt.

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® không chỉ là một trong những loại gia vị phổ biến với sự phủ sóng rộng rãi, mà còn là một loại gia vị có bề dày lịch sử với hơn 100 năm phát triển.

Tại Việt Nam, công ty Ajinomoto Việt Nam được thành lập từ năm 1991. Bên cạnh việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm thực phẩm để mang lại những bữa ăn ngon cho người dân Việt Nam, trong nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thông qua việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng, như sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, các thức uống chăm sóc sức khỏe, sản phẩm bổ sung vi chất dành cho trẻ em…

Nhằm giúp người tham quan có một cái nhìn tổng quan về lịch sử phát triển của bột ngọt nói chung và bột ngọt AJI-NO-MOTO® nói riêng, nhà máy Ajinomoto Biên Hòa đã chính thức “trình làng” bảo tàng bột ngọt với rất nhiều các thông tin về lịch sử ra đời, quy trình sản xuất, sự phổ biến của bột ngọt trên thế giới và các ấn phẩm nghiên cứu về bột ngọt .

Đặc biệt, bảo tàng đã được số hóa. Khách có nhu cầu tham quan từ xa chỉ cần truy cập website: thamquannhamay.ajinomoto.com.vn, lựa chọn tham quan nhà máy Biên Hòa và vào Bảo tàng bột ngọt là có thể tham quan dễ dàng. Với hình ảnh 360 độ, khách tham quan qua màn hình nhỏ vẫn hoàn toàn có thể cảm nhận được những trải nghiệm chân thực nhất.

Không gian gây ấn tượng với người tham quan

Không gian trưng bày của bảo tàng được thiết kế vô cùng bắt mắt với nhiều hình ảnh sinh động và thông tin hữu ích về bột ngọt.

Góc thế giới vị umami trong thực phẩm

Góc đầu tiên để người tham quan khám phá chính là Góc thế giới vị Umami trong thực phẩm. Vị umami (hay vị ngọt thịt) là vị đặc trưng của bột ngọt. Vị này được tạo ra là nhờ vào thành phần glutamate một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên. Tại góc thế giới vị umami, khách tham quan sẽ tìm hiểu được các loại glutamate phổ biến trong rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc như thịt cá hải sản, rau củ, sữa và các loại gia vị như nước mắm, nước tương…

hình ảnh

Các loại glutamate phổ biến trong rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc

Góc lịch sử ra đời bột ngọt

Tại góc này là chân dung của Giáo sư Kikunae Ikeda - người đã tìm ra vị umami, là nền tảng để phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate vào năm 1908. Đây cũng được xem là 1 trong 10 phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỷ 20. Bên cạnh đó là hình ảnh của doanh nhân Saburosuke Suzuki - người đã thương mại hóa và giới thiệu bột ngọt tới công chúng dưới thương hiệu AJI-NO-MOTO®, đánh dấu cột mốc ra đời của Tập đoàn Ajinomoto lớn mạnh toàn cầu ngày nay với hàng ngàn sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cũng ở không gian này, khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hình mẫu của chai bột ngọt đầu tiên trên thế giới - ra đời vào năm 1909. Không chỉ vậy, khách tham quan tại khu vực này cũng được xem một đoạn clip ngắn về lịch sử phát triển của bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

hình ảnh

Góc tìm hiểu lịch sử phát triển của bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Góc khám phá bột ngọt Ajinomoto trên thế giới

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® hiện đã có mặt và được sử dụng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sau hơn một thế kỷ hình thành và phát triển mạnh mẽ. Tại góc khám phá bột ngọt AJI-NO-MOTO® trên thế giới, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng bao bì bột ngọt AJI-NO-MOTO® tại các quốc gia mà sản phẩm này được bày bán.

hình ảnh

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® hiện đã có mặt và được sử dụng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ

Góc quy trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Hai nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc là khoai mì và mía là thành tố quan trọng tạo nên bột ngọt AJI-NO-MOTO®. Bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên như cách lên men giấm, sữa chua, phô mai…

hình ảnh

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên như mía

Bên cạnh đó, khách tham quan sẽ có cơ hội hiểu hơn về quy trình sản xuất của bột ngọt AJI-NO-MOTO® từ bước sơ chế sản phẩm đến lúc thành phẩm. Không chỉ vậy, Ajinomoto Việt Nam áp dụng chu trình sinh học khép kín trong sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO® qua việc phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đóng góp cho ngành nông nghiệp và phát triển nguồn thực phẩm tại Việt Nam.

Góc thông tin khoa học và nghiên cứu về bột ngọt

Đây là khu vực trình bày các nghiên cứu khoa học về bột ngọt của các cơ quan y tế uy tín trên khắp thế giới. Khách tham quan được sẽ có cơ hội được tìm hiểu về bột ngọt dưới góc nhìn khoa học. Theo đó, các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đều đánh giá bột ngọt là gia vị an toàn cho người sử dụng ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, bột ngọt còn có tác dụng duy trì chế độ ăn giảm muối, tốt cho sức khỏe con người.

hình ảnh

Các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đều đánh giá bột ngọt là gia vị an toàn cho người sử dụng ở mọi lứa tuổi

Ajinomoto số hóa hoạt động tham quan nhà máy

Từ tháng 06/2021, Công ty Ajinomoto đã triển khai số hóa hoạt động tham quan nhà máy thông qua việc ứng dụng công nghệ số hóa không gian để tạo nên nền tảng Tham quan nhà máy từ xa. Với nền tảng này, người tiêu dùng khắp mọi nơi có thể tham quan thực tế nhà máy một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không bị giới hạn về không gian và thời gian. Điều này tiếp nối mục tiêu tạo ra kênh giao tiếp tương tác mở để người tiêu dùng khắp mọi nơi có thể tham quan thực tế nhà máy Ajinomoto một cách trực quan và tiện lợi hơn.

Website tham quan: thamquannhamay.ajinomoto.com.vn 

Nguồn do Ajinomoto cung cấp