Bác sĩ chỉ ra nghịch lý trong việc giảm đau hạ sốt của người Việt: Cha mẹ cho con dùng thì cực kỳ cẩn trọng, nhưng bản thân thì dùng vô tội vạ.

Gần 40 năm công tác, Thầy thuốc Ưu tú PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương từng khám chữa bệnh cho hàng nghìn người. Sau chừng ấy năm, bác nhận thấy các bố mẹ ngày càng chịu khó tìm hiểu và cẩn trọng khi dùng thuốc cho con. Trong đó, có thuốc giảm đau hạ sốt đầu tay chứa paracetamol, hiệu quả và an toàn hơn các thuốc khác cùng nhóm công dụng. Tuy nhiên, người lớn lại thiếu kinh nghiệm khi sử dụng cho chính mình.

Khi nào nên sử dụng?

PGS. TS Ngọc Dinh lấy ví dụ, chẳng hạn khi thấy trẻ sốt, cha mẹ sẽ cầm nhiệt kế trên tay, căn ke con sốt trên 38,5 độ C là đi lấy thuốc hạ sốt cho con uống ngay. Trẻ bớt sốt, mới vui vẻ ăn ngủ được. Nhưng khi bản thân cha mẹ đau sốt, họ lại thường cố gắng chịu đựng, khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi, mất sức, ảnh hưởng đến công việc.

hình ảnh

Nên sử dụng paracetamol đúng lúc để không làm gián đoạn sức khỏe và công việc.

Trường hợp này, bố mẹ nên sử dụng paracetamol đúng lúc để không làm gián đoạn sức khỏe và công việc. Thuốc điều trị các triệu chứng đau do đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng... cho người lớn. Ngoài ra, paracetamol còn giúp hạ sốt nếu bị cảm hoặc các bệnh liên quan đến sốt.

Liều bao nhiêu mới đúng?

Bằng tình yêu thương và kiến thức, phụ huynh nắm khá rõ liều uống 10-15mg paracetamol/kg cân nặng mỗi lần hạ sốt cho con. Tuy nhiên, người lớn lại hay uống sai liều vô tội vạ. Họ thường dùng liều 500mg paracetamol, lúc một viên, khi hai viên, tự chia liều uống theo cảm tính. Điều này dẫn đến việc dùng thiếu liều khó khắc chế cơn đau, hoặc uống quá liều gây mệt mỏi cơ thể và hại gan thận.

hình ảnh

Một viên thuốc giảm đau chứa 650mg paracetamol mới phù hợp với cân nặng phổ biến của người Việt

PGS.TS Ngọc Dinh nhấn mạnh, người lớn tính toán liều dùng cũng như trẻ em. Do đó, liều một viên 650mg paracetamol mới là liều phù hợp nhất với trường cân nặng phổ biến của người Việt ở cả hai giới hiện nay (43-65kg). Tránh lạm dụng liều 1.000mg paracetamol quá nặng đô với thể trạng cơ thể, từ khi bạn nặng 67-100kg.

Uống đến bao giờ là dừng?

Nhiều người thường xuyên đau đầu do căng thẳng công việc, thời tiết chuyển mùa... mà lạm dụng uống mãi không thôi. Có người vừa uống một viên giảm đau, không đủ kiên nhẫn chờ 30 phút thuốc phát huy tác dụng, mà đã vội uống thêm 1-2 viên nữa gây quá liều nghiêm trọng, thậm chí ngộ độc gan thận.

Muốn tối ưu hiệu quả và độ an toàn, cần tuân thủ liều “đúng và đủ” theo khuyến nghị quốc tế. PGS.TS Ngọc Dinh lưu ý, paracetamol chỉ được uống 4-6 lần/ngày, không quá 4 gam/ngày. Bởi thuốc chuyển hóa ở gan, thải trừ qua thận, thời gian thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể mất 3-6 giờ.

hình ảnh

Khoảng cách giữa hai lần uống paracetamol 650mg phải lớn hơn 4 giờ, không quá 6 viên/ngày.

Hiểu đơn giản, nếu sử dụng Hapacol 650 chứa 650mg paracetamol, thì khoảng cách giữa hai lần uống phải lớn hơn 4 giờ và không uống quá 6 viên/ngày. Ngoài ra, cũng không tự ý dùng thuốc quá 3 ngày để giảm sốt hoặc quá 10 ngày để giảm đau, lưu ý sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

hình ảnh

Hapacol 650 với hàm lượng 650mg paracetamol, điều trị các triệu chứng đau do đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng.

Hapacol 650 được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn Nhật Bản Japan-GMP).

 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sản phẩm sản xuất và phân phối bởi Công ty CP Dược Hậu Giang.

288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Liên hệ: 029 2389 1433.

Website: https://hapacol.vn/

Nguồn do Hapacol cung cấp