3 năm đầu đời của trẻ được xem là thời điểm vàng để tạo dựng nền tảng và từng bước giúp trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ. Trong thời gian này, trẻ rất cần một hệ dưỡng chất đầy đủ và khoa học.Bên cạnh đó, việc đảm bảo hấp thu tối đa dưỡng chất vào não bộ cũng không kém phần quan trọng nhằm hoàn thiện các tế bào não, gia tăng các kết nối thần kinh và phát triển các chức năng não, giúp trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ sau này.Tại sao 3 năm đầu đời lại là thời điểm vàng của trẻ?Tiến Sỹ Nguyễn Kim Dung – Viện phó Viện Nghiên cứu giáo dục cho biết: "Trong vòng 3 năm đầu đời, trẻ đã hoàn thiện 80% trí não. Đây là con số đáng kinh ngạc về mức độ hoàn thiện, sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, các chức năng não cũng như thể tích não bộ so với người trưởng thành".Cụ thể, khi trẻ từ 1–3 tuổi, các liên kết ở não bộ sẽ được hình thành với tốc độ nhanh nhất (2 triệu xinap/giây). Sự kết nối này giúp trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin tốt hơn. Khả năng nắm bắt thông tin, ghi nhớ nhanh trong giai đoạn này của trẻ cũng được ghi nhận là có liên quan đến sự hiện diện với nồng độ cao của Lutein trong vỏ não trước (vùng chức năng ghi nhớ), cao gấp 1,5 lần so với người trưởng thành. Đây chính là lý giải khoa học cho thấy khả năng học hỏi rất lớn của trẻ ở giai đoạn này.
Gia tăng kết nối thần kinh giúp trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin tốt hơnChế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào trong thời điểm vàng?Để tăng cường các kết nối thần kinh và phát triển các vùng chức năng não trong thời điểm vàng, Ts.Bs Nguyễn Anh Tuấn, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng: "Trong giai đoạn bào thai, hệ thần kinh trung ương được ghi nhận là phát triển nhanh nhất nhờ có DHA và AA. Tuy nhiên trong giai đoạn 0-3 tuổi, DHA và AA là chưa đủ, trẻ cần được cung cấp một hệ dưỡng chất đa dạng và hoàn thiện hơn bao gồm 12 thành phần là Lutein, DHA, AA, Omega 3, Omega 6, Taurine, choline, sắt, kẽm, axit pholic, Iốt , phospholipid. Những dưỡng chất sẽ tác động theo nhiều cơ chế khác nhau, nhằm hỗ trợ cho não bộ cũng như các giác quan phát triển tối đa trong giai đoạn vàng 3 năm đầu đời".Làm thế nào để tăng cường hấp thu dưỡng chất cho trí não?Các nhà nghiên cứu khoa học dinh dưỡng của Viện Y Học quốc gia Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh rằng hấp thu kém các dưỡng chất cho naã có thể khiến trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển trí thông minh vượt trội trong giai đoạn vàng. Chính vì vậy, tăng cường hấp thu các dưỡng chất giúp phát triển trí não là đề tài được nhiều nhà khoa học quan tâm và đầu tư nghiên cứu chuyên sâu.Năm 2006, chuyên gia dinh dưỡng Winston W. K. Koo, Hoa Kỳ chỉ ra rằng, sự có mặt của hỗn hợp đặc biệt chứa Lutein, DHA và hệ chất béo không chứa dầu cọ chính là môi trường dinh dưỡng hiệu quả trong việc tăng cường hấp thu các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn 3 năm đầu đời, nền tảng để trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ trong tương lai".Đồng hành cùng mẹ trong việc giúp bé phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ ngay từ 3 năm quan trọng đầu đời, Similac GainPlus EyeQ mới với hệ dưỡng chất EyeQ Plus nay được cải tiến với Intelli – Pro là sự kết hợp độc đáo của Lutein, DHA và hệ chất béo đặc biệt, hỗ trợ hấp thu các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não và thị giác của bé.


Cùng với chế độ dinh dưỡng tăng cường hấp thu cho trí não, Mẹ hãy khám phá phương pháp giáo dục đa giác quan dành cho trẻ nhỏ được phát triển bởi Tiến sĩ Robert Titzer tại chương trình “Học Viện IQ – Bé học 1 biết 10” do Viện nghiên cứu giáo dục phối hợp với Similac GainPlus EyeQ, trường SaiGon Academy và trường Vietnam Smart Kids tổ chức. Hãy theo dõi các bài học theo phương pháp giáo dục đa giác quan được phát sóng lúc 10h sáng thứ 7 hằng tuần trên kênh VTV3. Chương trình bắt đầu từ 5/10/2013 – 29/12/2013.Trang Linh/Thông tin và hình ảnh do Similac cung cấp.