Trong thế kỷ 21, tiếng Anh, tin học và các kỹ năng mềm dần trở thành những yếu tố không thể thiếu của một công dân thời đại mới. Do vậy, ngay từ các bậc học trung học, học sinh đã được phụ huynh đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để rèn luyện những kỹ năng này, nhằm chuẩn bị cho các em hành trang tốt nhất vào đời.Tuy nhiên, học tiếng Anh ở đâu, như thế nào và học với ai luôn là những câu hỏi gây đau đầu cho phụ huynh học sinh, đặc biệt khi quỹ thời gian ngoài trường học của học sinh ngày càng hạn hẹp. Với khối lượng bài vở lớn ở trường lớp, các em gần như bị vắt kiệt năng lượng, sự tỉnh táo, sáng tạo và hứng thú để tiếp nhận thêm bất kỳ loại kiến thức nào.Trong bối cảnh đó, nhiều phụ huynh nhận ra giải pháp tốt nhất lúc này là cho con mình vào học ở những trường trung học chuyên ngữ, học tập với giáo viên nước ngoài được chứng nhận năng lực sư phạm và môi trường học tập bằng tiếng Anh hoàn toàn.Hiện tại ở Việt Nam có 3 mô hình trường trung học có khả năng cung cấp dịch vụ đào tạo như vậy, bao gồm: hệ thống các trường quốc tế, trường THPT công lập chuyên Ngoại ngữ và trường trung học dân lập chuyên ngữ.1. Hệ thống trường quốc tế:Là các trường cung cấp chương trình đào tạo bậc phổ thông trung học quốc tế, dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một số trường quốc tế hiện nay được đông đảo phụ huynh chọn lựa như trường Quốc tế Anh Việt, trường Quốc tế Anglophone, trường Quốc tế ACG Việt Nam và trường Quốc tế Nam Sài Gòn.

Trường quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS) - Nguồn: www.quan7.hochiminhcity.gov.vn
Các trường quốc tế này đều có cơ sở vật chất tốt, giáo viên nước ngoài chất lượng cao và chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đào tạo theo chương trình quốc tế có điểm hạn chế rất lớn là khó liên thông ra các hệ thống trường công (trong trường hợp học sinh không còn muốn theo học hệ thống trường quốc tế nữa); và dĩ nhiên học phí của hệ thống trường quốc tế cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung (300 đến 500 triệu đồng/năm).2. Trường THPT công lập chuyên ngữ:Trường THPT Chuyên ngoại ngữ là trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay, đây là trường trung học phổ thông duy nhất ở Việt Nam chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ. Chất lượng giáo dục của trường THPT chuyên ngữ được đánh giá rất cao, là nơi đào tạo ra những nhà ngoại giao, cán bộ quản lý, lãnh đạo, chuyên gia giỏi, đặc biệt về lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Tuy nhiên, vì trường chỉ có cơ sở đào tạo ở Hà Nội nên việc đăng ký học đối với các học sinh ở các vùng miền khác trên đất nước thực sự là khó khăn quá lớn, đó là chưa nói đến yếu tố chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong một năm học cũng có giới hạn.


Trường trung học chuyên ngữ Hà Nội - Nguồn: flss.edu.vn
3. Trường dân lập chuyên ngữ:Là mô hình trường dân lập kiểu mới, dạy hoàn toàn theo chương trình chuẩn của bộ giáo dục đào tạo với tiếng Anh tăng cường, do vậy học sinh dễ dàng liên thông theo hai chiều đến bất kỳ hệ thống trường công lập nào ở Việt Nam.

Trường THCS và THPT Việt Anh - Nguồn: truongvietanh.comTrong số những trường dân lập chuyên ngữ nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh, trường THCS & THPT Việt Anh gần đây được nhiều phụ huynh quan tâm nhờ chất lượng giảng dạy tốt và phương châm giáo dục tích cực, ứng dụng công nghệ hiện đại vào học tập khiến học sinh cảm thấy rất thích thú.Cơ sở vật chất của trường Việt Anh hiện đại, rộng rãi với hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện và phòng học đa phương tiện đạt chuẩn. Đặc biệt, trường sở hữu đội ngũ hùng hậu các giáo viên nước ngoài trình độ cao (đa số đến từ Anh và Mỹ). Học sinh học tập ở đây được trường cam kết sẽ đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6-8 sau khi tốt nghiệp cấp 3.
Hồ bơi - nhà thi đấu của trường Việt Anh để học sinh rèn luyện thể chất - Nguồn: truongvietanh.com

Một giờ học của học sinh trường Việt Anh - Nguồn: truongvietanh.comHệ thống các trường dân lập chuyên ngữ nói trên kết hợp được những điểm mạnh của hệ thống trường công lập và trường quốc tế. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên các trường này ít được biết đến hơn so với các trường lâu đời khác.Nguồn: truongvietanh.com cung cấp