Theo thông tin khoa học được Nestlé MILO công bố, trong giai đoạn từ 5 đến 15 tuổi trẻ trải qua sự chuyển hóa vượt bậc về cơ thể, để chuyển từ giai đoạn thơ ấu đến giai đoạn trưởng thành. Năng lượng trẻ cần để phục vụ cho các hoạt động trí não và thể chất cũng vì thế mà tăng lên. Những chức năng như trí nhớ, ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội cũng được ghi nhận có tỷ lệ phát triển cao nhất trong giai đoạn này. Các bậc phụ huynh hãy tận dụng tốt 10 năm vàng này để không bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện cho con mình nhé!

Trẻ bỏ lỡ những gì nếu phụ huynh lơ là giai đoạn vàng?

Sau 1 năm dày công tìm tòi của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ, tổng hợp với từ 100.000 tài liệu khoa học, Nestlé MILO đã công bố những thông tin khoa học đáng chú ý về tầm quan trọng của giai đoạn trẻ từ 5 - 15 tuổi. Gọi đây là “10 năm vàng” bởi trong giai đoạn này trẻ có sự tăng trưởng vượt bậc, phát triển rất nhanh và mạnh về mật độ kích thước xương, lượng cơ và cơ thể nói chung. Với một vài chỉ số, ta có thể quan sát được sự phát triển một cách rõ ràng bằng mắt thường và nhận ra trẻ sẽ lớn nhanh như thổi.

hình ảnh

Trong “10 năm vàng”, trẻ trải qua sự tăng trưởng vượt bậc, phát triển rất nhanh và mạnh về mật độ kích thước xương, lượng cơ và cơ thể nói chung

Trong giai đoạn 10 năm vàng, trẻ có thể đạt tới 45% khối lượng xương khi trưởng thành và tốc độ tăng trưởng chiều cao có thể lên tới 9 - 12cm mỗi năm. Cũng trong giai đoạn này, trẻ rèn luyện được sự nhanh nhẹn, cân bằng và phối hợp. Đây là những kỹ năng tiên quyết để giúp trẻ thực hiện hoạt động hàng ngày và phát triển khả năng tự chủ của mình. Đồng thời, não bộ của trẻ sẽ phát triển và đạt đến 90% kích thước lúc trưởng thành. Sự phát triển của não bộ là chìa khóa để trẻ hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức. Với những sự thay đổi đáng kể đó, nếu cha mẹ chủ quan và thiếu quan tâm đến việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn vàng “một đi không trở lại” này, con có thể bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện, thậm chí đánh mất cơ hội theo đuổi các dự định nghề nghiệp có yêu cầu đặc thù về thể chất trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến những bất cập về dinh dưỡng và năng lượng của trẻ trong lứa tuổi học đường – giai đoạn “vàng” để phát triển

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết vẫn còn tồn tại hạn chế trong việc hiểu biết và thực hành các vấn đề dinh dưỡng, năng lượng và vận động cho trẻ ở giai đoạn từ 5 - 15 tuổi. Điều này dẫn đến hiện trạng về dinh dưỡng của lứa tuổi học đường ở Việt Nam với hai vấn đề theo chiều hướng đối ngược: thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ còn cho rằng “có đầu có đuôi, nuôi lâu cũng lớn”, trẻ rồi cũng sẽ cao lớn thôi! Cho dù bây giờ có chậm lớn một chút thì khi vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ lớn rất nhanh, đằng nào cũng sẽ cao, đằng nào cũng sẽ khỏe. Đây cũng là nhận thức chưa được đúng đắn và dễ khiến các bố mẹ “ngó lơ” những biểu hiện trẻ đang cần được bồi dưỡng trong giai đoạn “đốt” nhiều năng lượng này.

hình ảnh

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng trong giai đoạn vàng

Vậy bố mẹ cần chú trọng và thay đổi những gì để tối ưu giai đoạn “10 năm vàng” này của trẻ?

Theo Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ, nhu cầu về năng lượng của trẻ trong giai đoạn từ 5 đến 15 tuổi cao hơn 1,5 - 2 lần so với người lớn và do đó cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng để trẻ có thể tăng trưởng vượt trội về thể chất, nhận thức và trí tuệ. Điều này có nghĩa là cha mẹ cần quan tâm vào chế độ ăn uống, khẩu phần dinh dưỡng và năng lượng với những điểm chính cần lưu ý mà chuyên gia đã liệt kê như sau:

  • Về năng lượng: Nếu chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ năng lượng, trẻ sẽ không thể phát triển và đạt được sự tăng trưởng tối ưu về mặt thể chất. Bố mẹ cũng không nên để trẻ ăn sáng qua loa hoặc bỏ bữa sáng, dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng để học tập, vui chơi, vận động và giải trí.
  • Về các nhóm chất quan trọng: Để xây dựng thực đơn cân bằng cho trẻ, trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu về nhu cầu năng lượng, nhu cầu chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ, nước và các chất điện giải. Ngoài ra, phụ huynh nên tìm hiểu về cách chế biến, khối lượng hàng ngày trẻ nên ăn để đảm bảo có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng độ tuổi.
  • Về vận động: Chỉ số khối cơ thể trung bình của trẻ có vận động thể lực hằng ngày thấp hơn so với trẻ không vận động và thừa cân béo phì (theo chỉ số BMI). Nếu thiếu vận động thì tất cả các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể sẽ khó được tiêu hóa, hấp thu và dự trữ một cách thuận lợi. Bố mẹ hãy nhắc nhở, đốc thúc cho trẻ luyện tập, vận động thể chất hoặc khởi động với những bài thể dục mà bé yêu thích, đồng thời chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của trẻ khi vận động.

hình ảnh

Nestlé MILO vừa chính thức khởi động dự án ‘10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng’ với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital), góp phần nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn trẻ từ 5 - 15 tuổi. Mục tiêu của chương trình là chuyển tải đến cộng đồng những thông tin khoa học hữu ích và giải pháp thiết thực, để từ đó các bậc phụ huynh có thể cùng trẻ đón đầu 10 năm phát triển vàng. Cùng với chương trình ‘Năng Động Việt Nam’ phát triển phong trào thể thao học đường, ‘10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng’ hợp tác cùng VTV Digital là một trong những dự án cộng đồng mà Nestlé MILO sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tạo ra tác động tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam, cùng với cam kết luôn mang đến những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất và mở rộng các chương trình khuyến khích tập luyện thể thao để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

Nguồn do Milo cung cấp