Bé nhà mình vừa rồi được học về giao thông. Về nhà, bé hỏi mình:


Mẹ ơi, sao đèn giao thông lại có màu xanh, màu đỏ, màu vàng mà không có màu hồng hả mẹ?


Mình thấy lúng túng vì không biết trả lời thế nào cho bé hiểu được. Vì mình đọc đâu đó rằng:


Việc sử dụng đèn tín hiệu giao thông 3 màu: đỏ, vàng, xanh là dựa trên nguyên lí quang học. Bước sóng của ánh sáng đỏ là dài nhất, khả năng xuyên thấu trong không khí là rất mạnh, con người khi ở vị trí rất xa cũng có thể nhìn thấy. Hơn nữa, màu đỏ có sức thu hút sự chú ý của con người lớn hơn các màu khác, sự khác biệt rất rõ ràng cho nên màu đỏ được chọn làm màu chỉ thị không được phép đi qua. Bước sóng của ánh sáng màu vàng tương đối dài, vì vậy có tác dụng làm tín hiệu cảnh báo. Sự khác biệt của màu xanh với màu đỏ là lớn nhất, rất dễ phân biệt, cho nên màu xanh được chọn làm tín hiệu cho phép đi qua.


Thế là đành trả lời một cách đơn giản nhất để tầm tuổi của bé( 4 tuổi có thể hiểu được):


Người ta chọn màu đỏ, màu vàng, màu xanh vì 3 màu đó là 3 màu chính( con có thể trộn vào nhau để ra các màu khác - cái này là giải thích thêm sau đó, đồng thời lấy màu nước pha vào nhau ra các màu cho con xem), với lại, màu đỏ thì từ xa có thể nhìn được thấy rõ hơn màu hồng...


Không thấy con thắc mắc gì thêm, mình nghĩ câu trả lời đó tạm ổn. Có mẹ nào có cách giải thích nào rõ hơn, mà bé có thể hiểu được thì bày cho mình nhé. tks.