Các bạn thân mến, vào năm 1982, tiến sĩ Thomas Verny đã gây ngạc nhiên khi công bố rằng não bé phát triển nhanh chóng khi còn trong bụng mẹ. Phát hiện này được đưa vào quyển sách “Bí mật cuộc sống của bé trong thai kỳ” và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Cho đến nay, bài nghiên cứu kỳ diệu của tiến sĩ Thomas Verny đã được hoàn toàn được khẳng định bằng nhiều chứng minh khoa học tầm cỡ.Các mẹ ắt hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận ra não là bộ phận được hoàn thiện sớm nhất trong giai đoạn bé mới chỉ là một bào thai nhỏ bằng hạt đậu. Ngay trong 8 tuần đầu tiên, các tế bào thần kinh của bé đã hình thành về cơ bản. Từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12, cứ mỗi phút não bé sẽ có đến 250,000 tế bào thần kinh mới được hình thành. Các chuyên gia gọi đây là giai đoạn “phát triển tăng tốc” và bộ não rất cần được bổ sung các dưỡng chất quý giá như DHA, Choline cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như Kẽm, Iod, Sắt, Vitamin nhóm B, Axit Folic…
Não bé đã sớm phát triển trong bụng mẹ ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ.


Trong đó, DHA là dưỡng chất dựng xây trí não rất quan trọng. Bé yêu sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày và nhu cầu được cung cấp hàm lượng cao DHA cho quá trình phát triển não của bé có được đáp ứng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ. Vì thế Tiến sĩ Y khoa Joel Fuhrman, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng nổi tiếng của NY Times đã khuyên các bà mẹ bổ sung liên tục hàm lượng cao DHA trong suốt giai đoạn thai kỳ.Mẹ bầu cần bổ sung hàm lượng đúng Choline và DHA cho não bé yêu một sự khởi đầu vượt trội.Từ tuần 13 đến tuần 24, bé đã hình thành thị giác và thính giác, có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, nghe giọng nói của mẹ và bắt đầu tiếp nhận thông tin. Đến tuần 40, bộ não của bé đạt kích thước bằng khoảng 25% so với người trưởng thành. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bé cần lượng acid béo rất cao: 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Do đó, bé sẽ tích cực hấp thu DHA từ mẹ để trí não được phát triển tốt nhất. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Oslo ở Na Uy, trẻ em bốn tuổi có mẹ bổ sung hàm lượng cao DHA trong quá trình mang thai và cho con bú trong đạt điểm cao trong các bài kiểm tra IQ hơn những đứa trẻ khác không được hấp thu DHA từ mẹ trong thai kỳ.


Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của bé yêu sau này. Theo Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Thị Yên, Trưởng phòng Chăm sóc trước sinh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, trên thực tế, trong thời gian mang thai, những gì thai phụ ăn vào đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sự phát triển trí não của trẻ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu thai phụ được dung nạp đầy đủ những dưỡng chất như Choline, DHA, Axit Folic, axit béo thiết yếu và sắt từ rau, thịt, cá, trứng, sữa… có thể giúp thai nhi thông minh hơn.


Tuy nhiên, chế độ ăn thường ngày hiện nay của người Việt rất khó xác định đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Khi tư vấn cho các mẹ bầu, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bà mẹ đều đặc biệt quan tâm đến tiềm năng phát triển trí não của con cái. Do đó, chúng tôi thường khuyên mẹ uống mỗi ngày 2 ly sữa bầu có chứa hàm lượng đúng Choline và DHA cùng đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu khác, thai phụ sẽ giúp con mình phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ, giúp bé khi sinh ra và lớn lên sẽ thông minh, lanh lợi hơn


Dinh dưỡng cho bé yêu phát triển vượt trội từ trong bụng mẹ tưởng chừng phức tạp mà cũng đơn giản mẹ nhỉ? Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm dinh dưỡng khi mang thai của mẹ tại đây nhé!


Thân,


ThongTin_SuKien