Vừa từ trường mẫu giáo về Ti đã hỏi mẹ:


- Mẹ ơi! Bạn Minh lớp con nói là ba bạn ấy không yêu bạn ấy. Ba bạn ấy bỏ đi rồi. Ba bạn ấy xấu hả mẹ? Ly dị là gì mà ba mẹ bạn ấy phải xin hả mẹ?


Tôi vô cùng bất ngờ khi cậu con trai mới hơn 3 tuổi đầu của mình lại thắc mắc những chuyện của người lớn như vậy. Biết không thể trốn tránh, ôm con vào lòng, tôi giải thích:


- Con à! đó là một câu chuyện buồn của người lớn. Trước tiên, trước khi bạn MInh ra đời, ba mẹ bạn ấy rất yêu thương nhau. Vì vậy, họ muốn sống chung với nhau và cưới nhau để dễ chăm sóc cho nhau. Nhưng rồi, khi sống chung, họ hay cãi nhau vì nhiều chuyện. Và vì hay cãi nhau mà không ai chịu làm hoà nên càng ngày họ càng không thích nhau nữa. Để khỏi cãi nhau, vì cãi nhau là xấu, một trong hai người quyết định phải đi. Vì vậy, ba bạn Minh mới đi đó con. Và như vậy, người lớn gọi là ly dị. Dù đi nhưng chú ấy vẫn yêu bạn, vẫn đưa bạn đi công viên, vẫn mua đồ chơi cho bạn. Như vậy, ba bạn Minh không xấu. Chỉ vì hai người không chịu làm hoà nhau thôi. Con hiểu không?


- Dạ, con hiểu rồi. Vậy từ nay, mỗi khi con giận nhau với chị Bi, con sẽ làm hoà trước để chị ấy khỏi ly dị con, mẹ nhé.