Thân chào toàn thể thành viên diễn đàn Webtretho,Về chủ đề thảo luận tại hội bàn tròn lần này, Mod xin đề cập đến một khái niệm còn khá mới, đó là hấp thu dưỡng chất và tầm quan trọng của hấp thu dưỡng chất đối với sự tăng trưởng của trẻ.Thời gian thảo luận cho chủ đề này là 2 tuần (từ ngày 24/09/09 đến 7/10/09)Mục đích của chủ đề thảo luận này nhằm giúp cho cộng đồng, đặc biệt là các bà mẹ hiểu biết rõ hơn về hấp thu dưỡng chất, từ đó đưa ra những thắc mắc và những trải nghiệm của mình liên quan đến hấp thu dưỡng chất trong việc nuôi dưỡng con để rồi sau đó cùng nhau tìm ra một giải pháp chăm sóc tốt nhất con của mình.Hấp thu dưỡng chất là gì? Tại sao hấp thu lại quan trong với sự tăng trưởng của trẻ?Mod xin trích một đoạn trong báo Thanh Niên, ngày 16/09/2009 nói về vấn đề này như sau:


“Hàng ngày, chúng ta đều phải ăn uống để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc chúng ta có cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể hay không còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu của cơ thể.
Ruột là nơi quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra


Trước hết, thức ăn được trẻ nhai kỹ thành những miếng nhỏ ở miệng và được nghiền nát, nhào trộn ở dạ dày. Nước bọt, dịch acid dạ dày, dịch mật… sẽ tiếp tục giúp thức ăn được tiếp tục cắt nhỏ hơn nữa ở dạ dày và ruột. Đặc biệt, các chất khoáng và vitamin cần phải được hòa tan trước khi hấp thu. Khi đến ruột, các chất bổ dưỡng sẽ được hấp thu vào máu và đưa đi khắp cơ thể.


Màng ruột gồm nhiều nếp gấp và có nhiều sợi lông nhỏ (vi mao). Nếu chúng ta nhìn vào sẽ thấy màng ruột giống như một màng lọc. Các chất dinh dưỡng đã được cắt nhỏ sẽ chui qua màng lọc này rồi vào máu, sau đó theo máu đến nuôi các tế bào của cơ thể. Đó chính là sự hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất không chui qua được màng lọc này sẽ bị thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, trong ruột có nhiều loại vi khuẩn đóng vai trò thân thiện thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa thức ăn và hấp thu các dưỡng chất.
Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng


Yếu tố đầu tiên chính là diện tích màng ruột với các nếp gấp và những sợi lông nhỏ. Diện tích màng ruột càng lớn thì diện tích tiếp xúc của màng ruột với các chất dinh dưỡng càng nhiều. Với vai trò quan trọng của tấm màng lọc này, chúng ta cần giữ cho sức khoẻ đường ruột của trẻ luôn khoẻ mạnh và bề mặt ruột không bị tổn thương, không bị bệnh. Ví dụ đơn giản khi trẻ bị tiêu chảy, viêm ruột ... chẳng hạn, nghĩa là sức khỏe đường ruột không tốt dẫn đến khả năng hấp thu kém, trẻ sẽ không hấp thu đủ dưỡng chất để cơ thể có thể hoạt động tốt, trẻ có thể biếng ăn, suy dinh dưỡng và dễ mắc bệnh.


BSCK I Đặng Thi Phương Lan


Phó khoa Dinh Dưỡng BVNĐ I"
Các mẹ có quan điểm như thế nào về những điểm mà bài báo đề cập? Liệu có phải là hấp thu tốt sẽ khiến con tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và ngược lại với hấp thu kém không?Các mẹ hãy thử liên hệ trường hợp của mình để xem hấp thu ở con mình đang diễn ra như thế nào, biểu hiện bên ngoài ra sao và cùng các mẹ khác thảo luận về những “trục trặc” hấp thu mà con mình thường gặp phải nhé!Thân mến!