Làm cha mẹ ai cũng muốn con cái mình khôn lớn, trưởng thành một cách thành đạt. Trong thế kỉ 21, để thành đạt một cá nhân phải cần có rất nhiều kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng sáng tạo và sáng nghiệp.


Hiểu một cách đơn giản: Sáng tạo là tạo ra các ý tưởng mới. Sáng nghiệp: từ ý tưởng sáng tạo biết cách biến thành các sản phẩm mới và thông qua các hoạt động kinh doanh để đưa các sản phẩm đó vào mua bán trên thị trường, thu được lợi nhuận.


Viện Nghiên cứu Thinh vượng Canada (Martin Prosperity Institute) sau nhiều nghiên cứu về phát triển sáng tạo, sáng nghiệp và vai trò của sáng tạo trong xã hội ngày nay đã công bố:


Tất cả mọi người đều có tiềm năng sáng tạo. Sự tiến bộ và thịnh vượng của tương lai phụ thuộc không chỉ trên sự cố gắng của một nhóm người tri thức tinh hoa mà phụ thuộc vào việc chúng ta có thể khai phá tiềm năng sáng tạo của mỗi một người như thế nào. Kĩ năng và mỗi cá nhân tài năng là những lực lượng chính dẫn dắt sự phát triển kinh tế và tích lũy sự thịnh vượng.


Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, lứa tuổi học sinh ẩn chứa nhiều tiềm năng sáng tạo, nếu không chú ý phát triển tiềm năng sáng tạo cho các em thì những tiềm năng đó sẽ dần bị mất đi.


Còn theo một số nghiên cứu của Liên minh Châu Âu, có 15% - 20% HS tham gia vào chương trình giáo dục kĩ năng sáng nghiệp/khởi nghiệp (chương trình doanh nghiệp nhỏ) sau đó đã khỏi nghiệp, tạo dựng doanh nghiệp riêng cho bản thân. Giáo dục sáng nghiệp/khỏi nghiệp đem lại doanh thu lớn nhất từ sự đầu tư ở các nước Châu Âu. Tại Đại học Quốc gia Singapore, có 3 sinh viên đã trở thành những nhà tỉ phú lớn nhờ có các kĩ năng sáng nghiệp. Nhiều nhà doanh nghiệp thành công từ lứa tuổi thiếu niên nhờ có các kĩ năng sáng nghiệp. Giáo dục sáng nghiệp ở các nước được bắt đầu từ lứa tuổi mầm non đến đại học.


Một trong những phương tiện hiệu quả để phát triển kĩ năng sáng tạo và sáng nghiệp là sử dụng phối kết hợp truyện tranh với các bài tập, các trò chơi và các hoạt động thực hành.


Vậy nhu cầu của các bậc cha mẹ với công cụ phát triển sáng tạo này như thế nào? Kính mong các bậc cha mẹ bỏ thời gian 5 phút để trả lời 2 câu hỏi khảo sát tại link này:


http://iferdvn.blogspot.com/2014/05/xin-giup-tra-loi-2-cau-hoi-khao-sat-ve.html


Xin chân thành cảm ơn!


Viện Nghiên cứu và phát triển GD (iferd.edu.vn)