Chào các mẹ, mình đã có 1 bé và hiểu được tâm trạng hồi hộp lo lắng, băn khoăn trước những luồng thông tin sinh thường hay sinh mổ. Mình ngay từ đầu đã xác định rõ ràng là sẽ sinh thường nên mọi thứ mình đều chuẩn bị để có 1 chuyến vượt cạn an toàn. Trong thời gian mang thai, mình đã áp dụng phương pháp thai giáo và tích cực tham dự các buổi hội thảo dành cho bà bầu để thu thập kiến thức chuẩn bị sẵn sang khi đón bé chào đời và tham gia các lớp tiền sản nữa. Qua những buổi tham gia hội thảo mình biết được là các nước trên thế giới đang khuyến khích người dân họ sinh thường, giảm tỷ lệ sinh mổ xuống, trong khi đó Việt Nam chúng ta thì đang đi ngược lại, tỷ lệ sinh thường giảm, tỷ lệ sinh mổ thì tăng. Các bác sĩ cũng nói là chỉ sinh mổ trong trường hợp: nhau tiền đạo, thai to, khung xương chậu của mẹ hẹp..còn lại các thai phụ đều có thể sinh thường hết. Sinh thường rất có lợi cho mẹ và bé vì thời gian bình phục của mẹ nhanh hơn, bé sinh thường khả năng bị các bệnh về hô hấp ít hơn và khỏe mạnh hơn.


Để chuẩn bị cho việc sinh thường, mình thường xuyên tập các động tác thể dục đã được học trong lớp tiền sản, luyện tập các động tác thở khi bắt đầu chuyển dạ, tìm hiểu và ghi nhớ các dấu hiệu chuyển dạ: cơn gò chuyển dạ giả, xuất huyết màu hồng, khoảng cách thời gian co thắt tử cung, thời gian chuyển dạ…Đặc biệt những tháng cuối mình thường xuyên đi bộ trong công viên để giãn nở vùng xương chậu vừa thư giản đầu óc. Một việc khác cũng quan trọng không kém là tìm hiểu thông tin về các bệnh viện phụ sản: quy trình nhập viện, chi phí, bác sĩ…Và cuối cùng lựa chọn của mình là Bệnh viện Từ Dũ. Về ăn uống thì 3 tuần cuối, mình thường xuyên ăn chè mè đen để lúc chuyển dạ suôn sẻ và nhanh. Cái này là bạn của mình chỉ lại vì bạn ấy đã áp dụng và thấy hiệu quả. Mình áp dụng và cũng thấy hiệu quả. Về đồ dung khi đi sinh, vì sinh thường nên thời gian nằm viện không lâu, mình nằm 2 ngày là xuất viện rồi nên ko cần đem nhiều thứ, chủ yếu là các món sau:


Cho mẹ: lúc đi sinh: hồ sơ khám thai, sữa, nước uống (cho TH chuyển dạ lâu hơn 1 ngày), băng vệ sinh mama, khăn giấy cuộn, quần lót giấy, dung dịch vệ sinh Gynofa (dùng để rửa vết may tầng sinh môn). Mình sinh ở Từ Dũ nên lúc nhập viện, bệnh viện cho thay áo bệnh viện rồi phát cho mỗi mẹ 1 bịch băng vệ sinh mama, 1 ít giấy vệ sinh, 1 lốc quần lót giấy. Vậy là đủ, sau khi mẹ sinh xong thì ng nhà cầm lên những thứ khác nếu cần.


Cho bé: lúc sinh ra, bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị sẵn cho mỗi bé: 1 áo, 1 tã giấy, 1 nón, 1 bộ vớ tay chân và 1 khăn lông quấn bé nên lúc đi sinh mẹ cũng ko cần xách đồ cho bé trước, sinh xong, chuyển lên phòng thì nhờ người nhà đem vô: 2 khăn sô, 3 áo, 3 nón, 1 bịch tã giấy (mấy bữa đầu bé đi phân su, dung tã giấy cho mẹ đỡ cực), 3 nón, 3 bộ vớ tay, chân, khăn quấn bé. Trong bệnh viện bác sĩ và điều dưỡng họ không cho dung dầu khuynh diệp, phấn em bé nên mẹ đừng mang theo. Nếu cần them gì thì nhờ người nhà đem them vào những bữa sau.


Mình nhập viện lúc 8h tối, tới hơn 7h sang là mình sinh xong. Vì tối đó bác sĩ khám bảo mình rỉ ối nên phải nhập viện, tử cung nở 2 phân. Mình nằm trong phòng chờ sinh và canh đồng hồ về khoảng cách những cơn chuyển dạ, khoảng 6h30 sáng mình khoảng cách giữa các cơn co thắt là 2 phút/cơn nên mình nhờ hộ lý khám thì tử cung nở 8 phân rồi. Họ đưa mình vô phòng sinh. Thường thì tử cung nở 4 phân là các mẹ đã được đưa vào phòng sinh rồi. Mình sinh cũng mau, bác sĩ rạch 1 đường nhỏ ở tầng sinh môn giúp bé chui ra dễ hơn.


(còn tiếp)