Có thể thực hiện phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà nào?

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những phương pháp cụ thể mà mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ tiếng Anh tại nhà.

1. Thử thách cho cha mẹ!

Để trẻ có thể cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh, thì việc quan trọng là phải có ai đó học cùng trẻ. Vì vậy, khi cho trẻ học tại nhà, nhất định cha hoặc mẹ hãy học cùng trẻ. Cha mẹ có thể tạo động lực cho trẻ khi cùng con áp dụng tiếng Anh tại nhà bằng cách: trò chuyện những từ tiếng Anh đơn giản, nhờ vả bằng tiếng Anh, cùng con xem phim hoặc xem hoạt hình bằng tiếng Anh, cùng con hát tiếng Anh.

2. Cho trẻ nhớ “ngữ âm”

Để trẻ có thể đọc được bảng chữ cái tiếng Anh thì việc quan trọng là trẻ cần phải học ngữ âm. Ngữ âm, là phương pháp học bằng giọng nói để tìm hiểu mối liên hệ giữa phát âm và chữ cái. Bảng chữ cái tiếng anh có “tên” và “phát âm”. Ngữ âm là một nền tảng cơ bản mà cả người bản ngữ cũng phải học. Qua việc học ngữ âm, trẻ sẽ hiểu được mối quan hệ giữa cách đánh vần và phát âm. Từ đó có thể tạo cho trẻ nền tảng cơ bản về việc đánh vần từ trong tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho trẻ học tiếng Anh trôi chảy hơn, vì vậy việc đầu tiên là cha mẹ cần cho trẻ học ngữ âm. Ngữ âm là bước đi đầu tiên tuyệt vời trong việc học tiếng Anh vì nó rất thú vị, đặc biệt khi học qua bài hát. Hiện nay, Youtube có rất nhiều video để trẻ học ngữ âm. Vì vậy, cha mẹ hãy xem cùng trẻ và cho trẻ bắt chước các kỹ năng phát âm như hướng dẫn nhé.

3. Đọc truyện tranh bằng tiếng Anh cho trẻ

Có rất nhiều trẻ em thích được nghe đọc truyện. Việc đọc sách tiếng Anh có thể là một khó khăn với một số cha mẹ, nhưng không nhất thiết phải là cha mẹ đọc sách cho trẻ. Bằng việc sử dụng giáo trình tiếng anh có kèm giọng đọc, với những bậc cha mẹ không tự tin vào khả năng phát âm của mình cũng có thể an tâm cho trẻ nghe. Hơn nữa, gần đây trên thị trường cũng có loại sách “sách nói tiếng Anh” có kèm tính năng đọc truyện, hay các ứng dụng đọc truyện tiếng Anh mà cha mẹ có thể tham khảo. Không chỉ dừng lại ở việc cho trẻ nghe, mà còn cho trẻ lặp đi lặp lại những gì trẻ nghe được. Nhờ vào việc đọc to, trẻ không những rèn luyện khả năng nghe, đọc mà còn phát triển kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

4 . Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua âm nhạc và phim ảnh

Cho dù cha mẹ không thể nói tiếng Anh thì cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh qua âm nhạc hoặc phim ảnh. Cho trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách thoải mái qua việc nghe, nhìn là một phương pháp rất hiệu quả. Qua cách này có thể giúp não bộ và tai của trẻ làm quen với tiếng Anh. Khi trẻ đã có hứng thú hơn với tiếng Anh, thì cha mẹ có thể cho trẻ tự tìm hiểu những ý nghĩa câu từ trong lời bài hát, và cho trẻ dịch thử lời thoại qua phụ đề.