Ông xã mình có gửi cho mình đọc bài này, mình thấy khá hay, bài này do anh KTS của công ty kiến trúc AG viết. Các mẹ đọc thử nhé!


ĐỪNG LA MẮNG! NẾU CON BẠN CÓ VẼ LÊN TƯỜNG.


Những đứa trẻ lúc mới sinh ra đều mang trong mình một số bản năng giống nhau. Đó được xem như là những bản năng gốc đầu tiên tạo nên sự trưởng thành sau này. Quá trình lớn lên, bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, bởi giáo dục và việc hình thành tính cách, một số bản năng mất đi và được thay thế bằng các kỹ năng sống, những thói quen được giáo dục .


Vẽ - được xem là một trong những bản năng đầu tiên của con người. Khi đứa trẻ bắt đầu nhận thức và khám phá thế giới quan xung quanh, vẽ - là một trong những công cụ giao tiếp giúp trẻ diễn đạt được những suy nghĩ về cuộc sống.


Để vẽ được, đứa bé cần phải có một khả năng nhớ tức thời tốt, công việc này đòi hỏi trẻ phải lưu giữ, sao chép, hay “mã hóa” những hình ảnh quan sát được để thể hiện lại trên tranh vẽ. Nếu quan sát một bức tranh do trẻ con vẽ đôi khi bạn phải nhíu mày tự hỏi, sự hứng khởi này bắt nguồn từ đâu? và đứa trẻ đó đang nghĩ về điều gì? Ở những đứa trẻ cùng một lứa tuổi, ta thường bắt gặp sự giống nhau trong suy nghĩ và cách thể hiện. Ví dụ như khi vẽ một bé gái thì mô tuýp chung sẽ là mặc váy, tóc buộc thành bím xõa xuống, con trai thì tóc dựng đứng, để diễn tả sự vật đặt ở xa thì trẻ sẽ vẽ bé lại, cái nào diễn tả ở trước sẽ được vẽ to ra. Do vậy tranh của trẻ thường dễ giải thích và dễ hiểu.


Trở lại với hiện tượng “thần đồng” Trần Đăng Khoa nhiều năm trước đây, ta bắt gặp một cậu bé luôn có cái nhìn thích thú trước những sự vật, hiện tượng xảy ra. Cứ đọc một đoạn trong bài thơ Mưa là có thể thấy rõ:


Sắp mưa


Sắp mưa


Những con mối


Bay ra


Mối trẻ


Bay cao


Mối già


Bay thấp


Gà con


Rối rít tìm nơi


Ẩn nấp


Ông trời


Mặc áo giáp đen


Ra trận


Muôn nghìn cây mía


Múa gươm


………….


Thế giới quan của trẻ được hình thành và bắt đầu bằng việc quan sát và “ghi chép” sự vật ở từng góc độ. Sau khi thỏa mãn được sự tò mò, trẻ có thể diễn tả lại bằng lời nói, bằng cử chỉ hay là vẽ nó ra thành một bức hình.


Vậy vì sao hầu hết những đứa trẻ đều thích vẽ lên tường?


Câu hỏi này được rất nhiều người tìm kiếm trên google. Rõ ràng khi bạn đã chuẩn bị sẵn những tờ giấy cùng những cây bút sặc sỡ, điều đó không làm cho trẻ giảm đi sự thích thú khi được vẽ lên tường nhà. Để giải thích cho hiện tượng đó, ở mỗi đứa trẻ việc vẽ chỉ được bắt đầu khi trẻ tìm được sự hứng khởi, và để đáp ứng cho sự hứng khởi tức thì đó bức tường ngay bên cạnh luôn là sự lựa chọn số 1. Rõ ràng một bức vẽ hoàn chỉnh hay những nét vẽ ngoằn ngoèo đều là sự kiến giải cho một hay những suy nghĩ nào đấy, đôi khi cũng chỉ là sự thích thú khi khám phá về những hình thù mà mình vẽ ra. Những tờ giấy sẽ là quá bé để có thể thỏa mãn những suy nghĩ miên man diễn ra trong đầu trẻ, những hứng khởi đó chỉ có thể dừng lại khi đứa trẻ đã cảm thấy sự thỏa mãn về những tò mò và hứng thú của mình.


Làm sao để đánh giá được một đứa trẻ có năng khiếu?


- Một đứa trẻ thích vẽ sẽ là tiền đề cho việc phát triển năng khiếu hội họa, những đứa trẻ đó sẽ dành nhiều thời gian để vẽ hay xem những người khác vẽ.


- Trẻ có khả năng sử dụng được tối đa các màu sắc và họa tiết trong tranh.


- Trẻ có khả năng diễn đạt các hình ảnh, sự vật xoay quanh chủ đề, sự phong phú trong việc vẽ ra các hình ảnh là minh chứng cho khả năng quan sát và tìm tòi ở trẻ.


- Trẻ luôn có sự lý giải cho những hình vẽ khó hiểu của mình.


Dạy vẽ cho trẻ sẽ như thế nào?


Những đứa trẻ luôn cần có sự hứng khởi để bắt đầu, việc được người khác kích thích, cổ vũ luôn tạo ra cho chúng nhiều sự hứng thú. Bạn có thể bắt đầu bằng việc vẽ chung với trẻ. Đó có thể là một ngôi nhà nơi bạn đảm nhận công việc vẽ hàng rào, còn những ô cửa sổ sẽ dành riêng cho trẻ. Trong quá trình đó bạn luôn luôn là người phải giúp trẻ hoàn thành được các “công việc” của mình, giúp trẻ có thể kiến giải những suy nghĩ thành những hình vẽ hoàn chỉnh.


Rõ ràng mọi bản năng sẽ mất đi nếu không được khuyến khích và môi trường nuôi dưỡng. Nếu một ngày nào đó bạn làm việc cùng với một số ông chủ của các tập đoàn lớn ở Việt Nam như Euro Window, Sun Group… bạn sẽ rất lấy làm ngạc nhiên khi biết những ông chủ của các tập đoàn này đều rất thích vẽ. Họ có thể dành cả tiếng đồng hồ để sửa một bản vẽ thiết kế hay là để tự mình vẽ ra một bản thiết kế nào đó. Tôi không biết điều gì đã diễn ra trong suốt tuổi thơ của họ nhưng rõ ràng sở thích vẽ vẫn được suy trì và phát triển đến tận bây giờ. Khi mà những con người đó đã lần lượt tìm được cho mình sự tự do và thành công, thì bản năng đôi khi lại là điều đem lại cho họ sự hứng khởi và thích thú, giúp họ khám phá thêm về bản thân mình.KTS Nguyễn Sỹ Tuấn Anh


Công ty TNHH Kiến trúc AG