Chào thiennganthiendang,


Mình là Silbi, thành viên Cworld xin chia sẻ:


Mình thì không cho con chơi Kidsmart mỗi ngày đâu, với mình thế là nhiều quá. Mỗi tuần mình cho con sử dụng máy vi tính 3 ngày vào các ngày lẻ, thời gian chơi là 2 tiếng. Bé đi học mẫu giáo ban ngày, vợ chồng mình đi làm đến tối về mới chơi và học với con được. Trong 2 tiếng chơi, cứ hết 25’ mình lại bảo con nghỉ chơi 5’, đứng dậy vận động để thư giãn mắt và cơ thể. Mình cũng vừa mới mua màn hình vi tính mới, nhiều lời khuyên là màn hình LCD sẽ giảm bớt tác hại đến mắt so với mà hình CRT.Tất nhiên là cần phải có các hoạt động bổ trợ khác ngoài Kidsmart rồi. Kidsmart là chương trình vui học có tính giáo dục cao nhưng dù sao vẫn là 1 phần mềm trên máy tính, mà kiến thức thực tiễn bên ngoài còn rất nhiều. Môi trường tự nhiên là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Và Kidsmart là 1 công cụ hữu ích để giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức thực tế :)


Mình có đọc 1 bài viết về những trò chơi đơn giản ứng dụng từ đĩa Sammy, hình như trên diễn đàn mình WTT. Mình không nhớ lắm nhưng mình có lưu lại, mình post lên đây cho các mẹ cùng tham khảo nhé.Những trò chơi ứng dụng từ Ngôi nhà khoa học của Sammy1
.
Xưởng đồ chơi của Sammy - Cùng bé làm tấm bảng tên với các cành cây khô


Bạn và bé cần 1 tấm bìa cứng và một vài cành cây nhỏ. Nếu bé đã biết viết tên của mình, hãy yêu cầu bé viết tên bằng chữ hoa to lên tấm bìa. Hướng dẫn bé dùng hồ (keo) bôi lên theo chữ cái đầu tiên trên bảng tên, sau đó bẻ các cành cây đủ dùng rồi gắn chúng vào chữ cái vừa bôi keo để tạo thành chữ cái bằng mẩu cây. Làm tương tự với các chữ khác. Chờ keo khô và các mẩu cây đã gắn chặt vào tấm bìa. Cuối cùng buộc một sợi dây nhỏ vào tấm bìa để treo lên tường, trước bàn học, giường ngủ của bé hoặc treo trên cửa phòng bé.


2.
Máy tạo thời tiết của Sammy - Dụng cụ quan sát gió


Cắt một bao nhựa mỏng thành một chùm các rua rua rộng khoảng 2,5cm (bắt đầu từ mép và cắt vào 3/4 chiều dài của tấm nhựa). Buộc đầu chùm tua lại bằng một sợ dây nhỏ, sau đó treo dụng cụ định hướng gió vào một cành cây. Hàng ngày, giúp con bạn kiểm tra hướng gió và ghi lại kí hiệu miêu ta sức gió trên tờ lịch hoặc trên biểu đồ. Ví dụ, giấy bay theo thẳng theo hướng gió là gió mạnh, hơi phất phơ là gió nhẹ và rủ xuống khi không có gió. Cuối ngày, hãy cùng con nghe thông báo thời tiết và so sánh với sự quan sát của bé.


3. Trạm phân loại của Sammy - Phân loại sách báo


Trong nhà của bạn hẳn có rất nhiều loại sách báo khác nhau. Hãy cùng con phân loại các loại giấy tờ. Chỉ cho con đâu là báo, tạp chí, sách, truyện, vở. Mỗi loại để trong 1 hộp carton hoặc túi nilon. Rồi để cho bé tự đặt những quyển sách vào đúng chỗ của nó.


4. Ao Acorn của Samm - Những vết chân


Trò chơi này rất đơn giản mà còn khiến cho các thành viên khác trong gia đình chơi cùng bé. Trò chơi có thể tiến hành trên thảm, trên sân gạch, trên hộp cát. Hãy yêu cầu các thành viên trong gia đình (kể cả thú cưng) đi chân không đã thấm ướt lên thảm, sân, cát. Sau đó cùng bé quan sát dấu chân của người và động vật, yêu cầu bé nhận dạng xem dấu vết đó của ai.