Chào các anh chị và các bạn,


Mình hiện đang sống ở nước ngoài nhưng cũng đi đi lại lại rất nhiều và trong 1 năm vừa rồi mình chủ yếu sống ở Việt Nam. Trong cả quãng thời gian đó mình đã luôn nung nấu ý định thành lập một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ môi trường và xử lý rác thải tại Việt Nam. Để có thể thực hiện được điều đó mình đã tham gia làm việc cho một tổ chức phi chính phủ lâu năm của Việt Nam cũng hoạt động trong lĩnh vực về môi trường đồng thời cố gắng thiết lập các mối quan hệ cũng như các kinh nghiệm cầnt thiết giúp cho dự án mà mình muốn thực hiện. Mình cũng đã sang Thụy Sỹ trong mùa đông vừa rồi nơi có rất nhiều các tổ chức PCP lớn để tham gia một số khóa học cũng như giao lưu cùng những bạn bè trong lĩnh vực. Hiện tại mình mới quay lại Mỹ và đã thu xếp xong phần liên quan đến proposal của dự án cũng như các thủ tục hành chính đăng kí cần thiết.


Tuy nhiên nếu bạn nào đã từng làm trong lĩnh vực này thì đều biết đấy, có quá nhiều thứ cần làm và hơn nữa là cần rất nhiều sự tham gia của những người có tâm huyết cũng như niềm tin thực sự về những đóng góp cá nhân sẽ mang lại thay đổi cho bộ mặt của cả cộng đồng.


Mình vì thế thử đăng bài trong diễn đàn wtt trong mục giao lưu này với hi vọng có thể sẽ gặp một trong các bạn là những người cũng thực sự có tinh thần và tâm huyết muốn làm nên sự thay đổi đó.


Dự án của mình về phạm vi vĩ mô thì sẽ là dự án dài hơi có tác động trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên trong thời điểm mở đấu thì mình chỉ bắt đầu thực hiện tại Hà Nội và ở một số địa bàn thí điểm cụ thể. Cũng trong các dự án thí điểm này mình muốn thực hiện chương trình có liên quan đến thay đổi nhận thức của người dân trong hành vi xử lý rác thải mà đặc biệt là hành vi xả rác bừa bãi. Như các bạn là người Việt Nam chắc hẳn không còn lạ gì với hiện tượng này. Tại các tuyến đường trong thành phố, sẽ không có gì ngạc nhiên khi các bạn nhìn thấy rác thải nắm ngổn ngang mất vệ sinh,thẩm mĩ, những người dân tuy nhiên lại cho đó là một việc vô cùng tự nhiên. Tất nhiên là sẽ có các nhân viên của công ty môi trường vào cuối ngày đi dọn dẹp nhưng cái quan trọng ở đây không những là các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, thẩm mĩ mà còn là ý thức phát triển của người dân mình.


Chính vì lý do trên mà mình thực sự mong muốn sẽ làm thay đổi nhận thức đó qua các hành vi tuyênt truyền,giáo dục và tham vọng hơn là cả các tác động về luật(nhưng phần này hãy nói sau) và đặc biệt mình cũng muốn sẽ có thêm các thùng rác trên các tuyến đường như ở nước ngoài để người dân và người đi đường, khách du lịch có cơ hội thể hiện ý thức bảo vệ môi trường của họ hơn.


Qua tất cả những gì trình bày trên, mình mong muốn sẽ có được sự ủng hộ của một số các bạn ở đây cũng có những suy nghĩ, mong muốn và đam mê như mình. Các bạn có thể ủng hộ được bất cứ điều gì từ ý tưởng, thời gian, công sức, mối quan hện,tài chính etc mình sẽ thực sự cảm kích và mong có cơ hội làm việc với các bạn.


Mình có thể gửi cho các bạn bản proposal của mình(hiện mình chỉ có bản tiếng anh) để các bạn đọc tham khảo thêm. Tuy nhiên, những gì cụ thể nhất thì mình cũng đã đề cập rồi. Hi vọng sẽ sớm nhận được sự hồi âm từ các bạn. Các bạn có thể trực tiếp trả lời mình tại đây, pm hoặc gửi email theo địa chỉ @gmail.com">keepitcleanvietnam@gmail.com


Cảm ơn các bạn nhiều!


Ms Jones