Chào các ông bố của webtretho.


Hôm qua tình cờ đọc được bài báo về nước mắm công nghiệp có chứa chất tạo màu HT155, chất này đang bị cấm sử dụng ở rất nhiều nước,nhưng mình vẫn chưa thật sự hiểu tại sao nó vẫn được sử dụng tại Việt Nam, mình xin chia sẻ với các ông bố bài viết nhé! mọi người góp ý kiến nha.


Chất màu tổng hợp Brow HT155 là chất phụ gia được nhà sản xuất sử dụng trong nước mắm công nghiệp. Hiện được xác định nhiều nhất tại các loại nước mắm như Nam Ngư đệ nhất và đệ nhị. Liệu người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, có ảnh hưởng gì? Hãy cùng nước mắm Hai Non Cà Ná tìm hiểu nhé!


HT155 hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT là một loại phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra lệnh cấm sử dụng chất này.


Chất Brown HT còn được gọi với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Khi được dùng để nhuộm thực phẩm, chất này có ký hiệu đầu E là E155. Nó được dùng để thay thế bột cacao, caramel. Đây là chất được dùng trong nhiều sản phẩm như mứt, bánh sô cô la, sữa chua, sản phẩm làm từ trái cây, cá… và nhiều sản phẩm khác.


Chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, gây ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Nhóm hỗ trợ trẻ em hiếu động đã khuyến nghị dùng HT155 với lượng trong ngưỡng cho phép trong suất ăn dành cho trẻ em


Nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra lệnh cấm dùng chất HT155 như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển.Theo yêu cầu từ ủy ban châu Âu gửi đến cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu và hội động nghiên cứu khoa học châu Âu về phụ gia thực phẩm và dinh dưỡng bổ sung (ANS) yêu cầu cung cấp các quan điểm khoa học chính xác, đánh giá sự an toàn của Brown HT (E155) khi sử dụng với vai trò là chất tạo màu thực phẩm.


Chất E155 được xem là phụ gia thực phẩm ở khu vực châu Âu vào năm 1977. Và được ủy ban về phụ gia thực phẩm khu vực châu Âu công nhận năm 1979.


Năm 1984, JECFA đưa ra khuyến cáo lượng sử dụng Brown HT (E155) hàng ngày ở mức 0 - 1,5 mg/kg thể trọng/ngày, còn ủy ban phụ gia thực phẩm EU khuyến cáo lượng sử dụng là 0 - 3 mg/kg thể trọng/ngày


Tại Australia, ngưỡng chất Brown HT được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất là 290mg/kg gần gấp đôi so với con số mà CODEX đưa ra, còn lượng sử dụng với con người là 0,37 mg/kg thể trọng/ngày. Tại nước này, hầu hết các thương hiệu sô cô la lớn đều dùng chất HT155.


Dựa trên các nghiên cứu với Brown HT, kết quả cho thấy Brown HT hoặc các chất chuyển hóa của nó được hấp thụ ở một mức độ giới hạn ở chuột và được bài tiết chủ yếu trong phân (90%) và nước tiểu (13-16%) .


Xét nghiệm huyết học và chức năng gan, thận cho thấy tỷ lệ thể tích huyết cầu và số lượng tế bào hồng cầu ở chuột đực chiếm khoảng 2%. Hơn nữa, mức độ rối loại chức năng thận ở mức nhẹ ở chuột đức và chuột cái khi ăn lượng HT155 lớn nhất đã được ghi nhận.


Qua nghiên cứu dài hạn với 48 chuột đực nhắt và 48 chuột cái nhắt khi cho ăn theo thứ tự 0%; 0,01%; 0,1% và 0,5% độ tinh khiết tối thiểu 85% trong vòng 80 tuần. Kết quả cho thấy, có 0,5% số chuột đực xuất hiện tình trạng cơ thể chuột bị sút cân và thấp tim đã được ghi nhận.


Đồng thời ở tuần thứ 77, số lượng tế bào được đóng gói và số lượng bạch cầu ở chuột cái thấp hơn so với số lượng phải có. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng của bệnh bạch cầu trong gan ở những con cái trong nang buồng trứng, không có ghi nhận về ung thư.


Tỷ lệ tử vong chỉ tăng nhẹ khi những con đực được cho ăn với liều lượng cao nhất. Kết quả kiểm tra mô bệnh học cho thấy, không có tác dụng phụ, ngoại trừ trong tuyến vú xuất hiện không đáng kể sự gia tăng của u xơ tuyến vú do sử dụng liều cao.


Như vậy nếu HT155 được sử dụng mỗi ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều chắc chắn. Mặt khác hiện nay


98% các gia đình Việt Nam đang sử dụng nước mắm hàng ngày trong các bữa ăn.


Quay về với nước mắm truyền thống của ông cha ta. Được sản xuất chỉ với hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối biển, Rất an toàn cho sức khỏe của bạn. Các sản phẩm nước mắm truyền thống như Phú Quốc, Nha Trang hay Hai Non Cà Ná đang rất được người tiêu dùng tin tưởng.Hãy là người tiêu dùng thông minh.


Theo VTC New


Nước mắm Hai Non Cà Ná nguyên chất, tinh hoa bản sắc Việt


Bạn đã chọn nước mắm đúng cách?


Người phụ nữ luôn say mê nước mắm Phú Quốc