Công thức
Whipped cream cupcake mới này cũng đã được nói đến rất lâu từ nhiều trang web chuyên về làm bánh kem ngon. Cũng với các nguyên liệu cupcake như cũ, nhưng có thêm thành phần mới đó là whipping cream. Ưu điểm của công thức mới này là bánh nướng xong rất mềm, xốp, vị béo béo rất thơm, ăn không dễ bị ngán như butter cupcake hay vanilla cupcake thường.


Qua quá trình tìm hiểu và đã thử nghiệm thành công thì
Kupcake diary
thấy công thức và hướng dẫn làm cách làm bánh kem, bánh bông lan Whipped cream cupcake của chị Trang trên Savoury Days là dễ hiểu và dễ làm nhất. Vì thế, hôm nay Kupcake diary chia sẻ lại công thức làm bánh kem cupcake đơn giản từ Whipping cream (kem sữa tươi) của chị ấy với các bạn nhé! Chúc các bạn thành công với công thức mới này nhé!T
heo công thức dưới đây (công thức thực tế mình đã làm) thì sẽ làm được 12 cái cupcakes cỡ vừa (đường kính cup giấy 4cm). Các bạn có thể điều chỉnh đong đo lại cho phù hợp nhé!
Nguyên liệu:


Phần bánh


- 100 gram bột cake flour (bột mỳ thường)


- 1 teaspoon bột nở (Baking powder)


- 1 teaspoon muối


- 150 ml kem tươi có hàm lượng béo cao (35-40%) (heavy cream) - để lạnh (giúp kem bông nhanh hơn khi đánh)


- 2 quả trứng lớn


- 1 teaspoon vanilla extract (vani lỏng)


- 90gram đường bột


Butter cream topping


- 90gram bơ nhạt (nhiệt độ phòng)


- 30ml sữa tươi không đường (nhiệt độ phòng)


- 25gram đườngCách làm:


Phần bánh


1.
Bật nóng lò (nhiệt độ 190), chuẩn bị sẵn cup giấy cho vào khuôn
.
2.
Trộn hỗn hợp khô trong 1 tô lớn: bột mỳ, bột nở, muối. Dùng cây whisk trộn đều hỗn hợp (hình 1-4)


3. Trộn hỗn hợp chất lỏng như sau:


- Trong một cái bát dùng whisk đánh đều trứng và vanilla (hình 5)


- Cho whipping cream (lạnh) vào âu trộn bột (hình 6). Dùng máy đánh trứng đánh đến khi kem bông đặc, nhấc que đánh lên thấy có thể tạo chóp trên bề mặt kem thì ngừng lại (đừng đánh quá tay sẽ khiến kem bị tách nước) (hình 7-8).
- Từ từ đổ trứng thành từng phần nhỏ vào âu kem tươi, vừa đổ vừa đánh đến khi hết phần trứng và hỗn hợp chuyển thành dạng kem sánh. (không cần đánh quá lâu, chỉ cần trứng và kem hòa vào nhau là được)


- Tiếp theo từ từ cho đường bột vào và đánh đều cho đến khi đường tan (hình 9-10)


4. Chia hỗn hợp bột khô ở Bước (2) làm 3 phần.
Rây nhẹ
từng phần vào âu kem trứng ở trên,
trộn đều sau mỗi lần thêm bột (hình 11-12)
5. Chia đều lượng bột vào khuôn. Nướng đến khi bánh chín. Thời gian nướng phụ thuộc vào kích cỡ khuôn, với khuôn cupcake cỡ vừa (đường kính 4cm) thời gian nướng từ 25' - 30', khuôn to hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn. Khi bánh chín, nên để nguyên bánh trong khuôn khoảng 5' cho nguội bớt rồi mới lấy ra khỏi khuôn.
Phần kem bơ topping
1. Cho bơ vào âu đánh cho đến khi bơ mềm, mịn (Không đánh quá tay, bơ sẽ bị lên bọt khí, kem sẽ bị rỗ khi trang trí


2. Từ từ cho phần đường bột vào trộn đều, Sau đó từ từ cho từng muỗng sữa vào, đánh đều đến khi hỗn hợp kem bơ quyện đều và sánh mịn.


3. Cho kem vào túi bắt kem, dùng đui sao hoặc các mẫu đui ưa thích bắt kem lên mặt cupcake khi bánh đã hoàn toàn nguội hẳn nhé.
Thay vì dùng kem bơ (butter cream) để trang trí, mình vẫn thích dùng whipping cream để làm topping cho cupcake hơn, vì kem bơ rất kén người ăn và ăn dễ bị ngấy. Vì thế, các bạn cũng có thể thay thế whipping cream thay cho kem bơ để có thể đổi vị nhé :D