Trong khoảng thời gian gần một năm nay, từ khi biết WTT tổ chức cuộc thi Cooking Challenge và cũng có tham gia dự thi cũng như đóng góp cùng các thành viên khác, dần dần khi mở WTT lên, thấy cuộc thi vẫn diễn ra hàng tuần cũng thấy như một sự dĩ nhiên. Và nhiều kỳ mặc dù không tham gia nhưng tôi vẫn thường xuyên ngyà nào cũng mở CC ra để xem và học tập. Nhưng khi nghe thông báo cuộc thi CC tạm đóng lại và đây sẽ là kỳ cuối cùng thì cũng cảm thấy bùi ngùi như bị mất đi một sự quen thuộc thân thương.


Vì vậy, mặc dù cũng muốn tham gia dự thi một vài thực đơn ngay từ đầu, nhưng thực ra theo thói quen trong gia đình thì hơi khác với tiêu chí của đề tài tuần này vì lý do: thông thường tại gia đình tôi, ngày nghỉ hay ngày lễ mấy anh chị em thường tụ tập ít nhất là một lần liên hoan tại nhà hoặc ra nhà hàng (nếu có thông tin về các món ăn ngon, bổ, rẻ và độc đáo :D) và ngay cả ăn ở nhà cũng hầu như không bao giờ có đầy đủ tất cả các món (từ khai vị đến tráng miệng) rồi mới bắt đầu ăn, mà thường ăn lai rai, khi vào món chính thì các món trước đó gần như đã tan tành :D, và theo tiêu chí của đề tài lần này thì mâm tiệc phải có đầy đủ các món :D.


Nhưng tôi cũng muốn được đóng góp một thực đơn liên hoan nhỏ trong gia đình để dự thi cho kỳ cuối của Cooking Challenge nên cũng có phần hơi muộn một chút và cũng xin biến tấu một chút theo thói quen do gia đình tôi: mọi người không khoái khai vị bằng các món súp theo thông thường tại các menu tiệc :D vì có phần hơi gượng ép. Còn món tráng miệng thì tôi cũng để thuận tiện và không làm rườm rà thêm trong các khâu chế biến các món ăn chủ đạo nên có gì dùng nấy mà thôi :D.


Thực đơn của gia đình cho 6 người lớn và 2 trẻ connhư sau:


- Khai vị: Canh ngao nấu mùng tơi.


- Món lai rai: Tôm đồng nướng


- Món chính: "Voi đút lò"


- Món mặn ăn thêm: Cơm, thịt ba chỉ rang mắm tôm và canh bí đao.


- Tráng miệng: Dưa hấu (Món này thì chẳng phải chế biến gì)


1. KHAI VỊ và TRÁNG MIỆNG: CANH NGAO MÙNG TƠI + DƯA HẤU


Món này thì dễ rồi vì chỉ là một món canh thông thường nấu nhạt để ăn khai vị nhẹ nhàng. Thực ra tôi cũng định giới thiệu mấy món súp ngán hay súp cá bớp hoặc một món gì đó tương tự, nhưng ngặt một nỗi là đợt này mưa nhiều quá nên không có được các nguyên liệu trên.


Còn món tráng miệng vì cũng chỉ cần cắt ra đĩa nên để minh họa mình ghép luôn vào cho tiện :D.


Nguyên liệu:


- Ngao (nghêu): 1kg (20K)


- Mùng tơi: 1 bó rửa sạch.


- Gia vị, đường, bột mù tạt Wasabi (hoặc tube), magi (nước tương) để làm nước chấm.


- Dưa hấu để tráng miệng.Chế biến:
Món này nấu ngay trước khi bắt đầu ăn vì chế biến rất nhanh và ăn nóng mới ngon.


Ngao rửa sạch, ngâm vào nước pha muối loãng khoảng 1h cho nhả hết cát. Cho vào nồi, đổ ngập nước, cho tí tẹo gia vị và một chút nhỏ đường, có thể cho thêm tí tạo gừng thái chỉ nếu thích, đun sôi cho ngao há miệng thì cho mùng tơi (để nguyên lá không thái nhỏ) vào, canh sôi là được.


Khi ăn có thể chấm với gia vị chanh ớt hoặc magi pha mù tạt Wasabi.2. MÓN LAI RAI: TÔM ĐỒNG NƯỚNG: Món này nếu có tôm càng xanh thì càng tuyệt.


Tôm đồng nướng khác với tôm biển là khi ăn xong rất nhẹ bụng chứ không bị cảm giác đầy, ngấy như tôm biển. Cách chế biến này dùng cho tất cả các loại tôm đều được vì giữ được vị tươi ngon của nguyên liệu.


Nguyên liệu:- Tôm đồng to: 0,5kg (120K) rửa sạch, để ráo.


- Gia vị, chanh, ớt, hạt tiếu làm nước chấm.


Chế bién:


Kẹp tôm vào vỉ, bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu hay mỡ, dùng muỗng to múc dầu dội lên tôm cả hai mặt cho đến khi tôm đỏ hết vỏ lên rồi cho vào bếp nướng trực tiếp trên lửa.


Sở dĩ phải dội dầu sôi lên tôm để tôm chín sơ bên ngoài, khi nướng sẽ không bị chảy mất nước ngọt trong tôm, khi nướng tiếp trên lửa sẽ làm cháy nốt lượng dầu hay mỡ còn bám trên tôm làm tôm chín nốt rất nhanh và không bị cháy khét.


Khi ăn chấm muối, chanh, ớt, hạt tiêu xay và rau thơm tùy thích.


Lưu ý: Nên đeo bao tay khi chế biến vì khi dội dầu sôi lên tôm sẽ bắn ra dễ bị bỏng. Đồng thời phải bật quạt hút khói nấc cao nhất :D vì dầu cháy rất nhiều khói và những người đói bụng thì không nên đứng gần vì mùi thơm rất quyến rũ :))3. MÓN MẶN ĂN THÊM VỚI CƠM: THỊT BA CHỈ RANG MẮM TÔM, CANH BÍ ĐAO, SU SU XÀO LÒNG GÀ: Món sử dụng để ăn no thêm sau khi ăn món chính, hoặc mấy baby cần ăn thêm cơm cho chắc dạ.


Nguyên liệu:


- Thịt ba chỉ: 200gr (25K), rửa sạch để ráo.


- Lòng, mề, gan,.. gà (Từ con gà của món chính). Lòng mề bóp muối rửa sạch, mề gà thái hoa khế, ướp gia vị cùng lòng gà cắt nhỏ. Gan, tràng gà thái nhỏ.


- Bí đao: Một khúc, gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng mỏng (10K)


- Su su: 3-4 quả, gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng.


- Hành củ băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ.


- Tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.


- Mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.


- Gừng gọt vỏ, rứa sạch, đập dập.


- Mắm tôm loại ngon (mắm tép thì càng ngon), đường, hạt tiêu xay.Chế biến:


- Thịt ba chỉ thái con chì (hoặc thái mỏng tùy thích). Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào đảo đều cho ra mỡ và sém vàng thì cho hành củ băm vào đảo cho thơm, sau đó chó mắm tôm và một chút đường vào đảo đều (có thể cho cả hành củ và mắm tôm, đường vào cùng cũng được), giảm nhỏ lửa cho ngấm khoảng 5-10 phút, khi thịt chín và ngấm cho hành lá cắt nhỏ và rắc hạt tiêu xay vào, đảo đều nhắc ra luôn là được.


- Canh:


Sử dụng phần xương gà đã rút cho món chính và chân gà, mút cánh gà, đầu, cổ gà:


Ninh xương gà, đầu cánh, đầu, cổ gà với chút gia vị, lấy nước dùng.


Đu sôi nước dùng, nêm vừa gia vị, cho gừng đập dập và bí đao vào nấu chín, cho hành lá cắt nhỏ và mùi tàu vào đảo đều là được.


- Su su xào lòng gà: Phi thơm tỏi, cho lòng, mề, tràng, trứng gà,... vào xào tái rồi cho ra đĩa.


Phi thơm tỏi, cho su su vào xào qua, cho lòng, mề, tràng trứng,... đã xào vào đảo đều, nêm thêm gia vị vwaf ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều là được


Ghi chú: Vì các món này ăn nguội nên thực tế đây là món phải chế biến đầu tiên.4. MÓN CHÍNH: GÀ NHỒI HÌNH VOI ĐÚT LÒNguyên liệu:


- Gà ta: 1 con 1,2kg (khối lượng tùy số người ăn), làm sạch, bỏ tuyến hoi, mổ phanh (170K). Vì sử dụng gà mái nên có cả tràng, trứng,...


- Thịt lợn nạc băm hay xay: 100-150gr (20K) (Vì rất nhiều nguyên liệu nên sau đó đã khôgn tìm đwowcj hình minh họa của thịt xay :D)


- Gạo nếp: 200-300gr, vo sạch, ngâm với nước trên 3-4h.


- Lạp xường: 1-2 cây.


- Hành củ băm nhỏ


- Nước mắm ngon, đường.


- Có thể cho thêm nấm hương ngâm nở sẽ càng ngon hoặc cà rốt cắt hạt lựu để tạo màu sắc.


- Một miếng cùi dừa nhỏ để cắt làm ngà (hoặc sử dụng củ cải, lõi bắp cải,... cũng được)


- Vài hạt đậu đen để làm mắt.


Chế biến:


- Gà làm sạch, mổ phanh, cắt đầu và khớp chân, dùng dao nhọn khía nhẹ từ hai bên mép chỗ mổ từ phần bụng và lách theo xương sườn, đến xương sống thì cầm kéo mạnh cho bong xương khỏi thịt chỗ sống lưng. Sau đó vừa lách vừa lộn mạnh tay để rút xương ở phần cánh và đùi (phần này là dễ rút nhất). Phần cánh sau đó chỉ cần sử dụng đến khuỷu để làm tai voi.


Dùng kim chỉ khâu kín đầu cổ gà, chỗ cắt chân gà và phần lớn bụng, chừa một đoạn gần phao câu để nhồi.


Ghi chú: Nếu làm lần đầu tiên thì các bạn cũng đừng lo lắng, khi rút xương nếu bị thủng da vài chỗ cũng không sao, có thể lấy chỉ khâu lại, khi hoàn thành rút chỉ ra là được :D.


- Lọc lại phần xương và phần xương cổ đã rút lấy thịt.


- Lọc riêng mỡ gà, thái nhỏ.


- Phần lòng gà, tràng gà, trứng gà, mề gà dùng để xào nấu riêng cho món xào.


- Tất cả xương, đầu, chân, đầu cánh, xương cổ dùng để nấu canh.


- Phần thịt gà đã lọc thái miếng mỏng, trộn lẫn với thịt băm. Ướp với hành củ và chút nước mắm, đường trong 15-30 phút.


- Lạp xường thái mỏng.


- Đồ xôi chín hoặc sử dụng lò vi sóng để nấu chín xôi (cách nấu xôi siêu tốc trong hướng dẫn sử dụng lò vi sóng hoặc trong top món ngon bằng lò vi sóng của WTT đều nói chi tiết các bước này). Có thể trộn lẫn lạp xương ngay khi đồ xôi. Tôi dùng lò vi sóng vì rất nhanh, tiết kiệm năng lượng và nhàn nhã, tất cả các công đoạn chỉ mất từ 10-12 phút là đã xong món xôi.


- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà vào chưng lấy mỡ, phi thơm hành củ, cho thịt đã ướp vào đảo tái, nêm thêm vừa gia vị rồi xào chín. Nếu không trộn lạp xường vào xôi khi đồ xôi thì cuối cùng trộn lẫn lạp xường và đảo đều rồi bắc ra.- Cho xôi đã đồ chín vào đảo đều cùng với hành củ băm. Nếu có thêm nấm hương thì càng thơm ngon hoặc có thêm cà rốt thái hạt lựu cho đẹp. Xôi nếp rất hợp với thịt gà, mỡ gà, hành củ và nấm hương.


- Nhồi toàn bộ nhân ở trên vào bụng gà rồi khâu kín lại.


- Nắn lại cổ gà cho vừa đẹp, dùng màng bọc thực phẩm cuốn kín toàn bộ. Dùng dây hoặc vo tròn màng bọc thực phẩm thành dây buộc cổ gà kéo lại tạo hình vòi, buộc thắt giữa thân gà tạo thành cổ voi.


- Dùng kim hay dùi nhỏ, tăm nhọn chọc thủng vài lỗ xung quanh để thoát hơi khi hấp.


Ghi chú:


- Bọc bằng màng bọc thực phẩm nhằm tránh gà bị nứt khi hấp.


- Nếu không có màng bọc thực phẩm thì dùng dây cuốn nhẹ ở xung quanh là được.- Cho gà đã nhồi vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút là gà chín.


- Bỏ gà ra đĩa, bật quạt điện cho nguội nhanh, nắn chỉnh lại hình voi cho đẹp theo ý thích, cho lên khay nướng và cho vào lò ở nhiệt độ 200-230oC (không cần bậtl lò trước), có thể quết thêm bơ hay chút mật ong, hoặc lòng đỏ trứng lên da để tạo màu vàng đẹp. Nướng khảong 15 phút là được, chủ yếu nướng để tạo màu và tạo lớp da gà giòn. Nếu không có lò nướng thì sau khi hấp chín gà là đã xong món ăn này.


- Trong khi hấp và nướng gà thì dùng dao gọt cùi dừa (hoặc củ cải, lõi bắp cải,..) làm ngà voi và luộc chín đậu đen để làm mắt (có thể luộc riêng hoặc cho vào canh bí để nấu chín)


- Khi gà đã vàng giòn thì xếp ra đĩa, dùng tăm gài mắt bằng hạt đậu đen, cắm ngà, xếp rau xung quanh (để che phần chân voi không có) là đã hoàn thành món "voi đút lò" :D


(Bonus thêm hình ảnh em nó bị xẻ một phần trong quá trình xả thân vì tập thể :D)Cuối cùng là hình ảnh mâm liên hoan gia đình từ các phía cùng với món tráng miệng là dưa hấu:Mong được chia sẻ với tất cả các thành viên vài món ăn của kỳ CC cuối, chúc các bạn thành công, chúc MOD mạnh khỏe và cũng mong WTT sớm tiếp tục trở lại cuộc thi CC hoặc các cuộc thi tương tự!