Dưới đây là những dụng cụ và đồ trang trí từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Không phải tất cả mọi dụng cụ dưới đây đều cần thiết để làm bánh tại gia nhé!


Nguồn: https://www.facebook.com/Chiibaker


1. Dụng cụ tách bột(Batter separator)


Dụng cụ tách bột được dùng để nướng bánh với hai vị khác nhau trong cùng một khuôn. Sau khi bôi bơ hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính, đặt miếng tách bột vào giữa, đổ hai loại hỗn hợp bột vào hai bên khuôn, gỡ miếng tách bột ra khi bánh đã nướng xong.


2. Chổi (Brushes)


Chổi có hai loại là chổi lông và chổi silicon.


Chổi silicon chủ yếu được dùng để quét bơ, trứng lên bề mặt bánh trước khi nướng hoặc để phủi bột.


Chổi lông có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau để vẽ màu trong trang trí bánh.


3.Khuôn nướng (Cake pans)


Khuôn nướng có rất nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Phổ biến là khuôn tròn, khuôn vuông, khuôn chữ nhật. Nhưng có một số loại bánh đặc biệt thì cần có khuôn riêng (như khuôn sò, tart, ramekin, baguette,cupcakes…)


Về chất liệu có 3 loại chính là khuôn nhôm, khuôn chống dính và khuôn silicon.


Ưu điểm số một của khuôn nhôm là vừa túi tiền. Lưu ý một chút là phải phết bơ hoặc dầu ăn khắp mặt trong của khuôn trước khi đổ bột vào nướng. Nếu dùng khuôn cupcake bằng nhôm thì có thể mua cup giấy (loại mềm) lót vào bên trong. Mình có 10 cup nhôm, vừa dùng để nướng bánh, vừa làm caramen rất tiện.


Khuôn chống dính không cần dùng đến cup giấy, cũng không cần thiết phải bôi dầu hoặc bơ trước khi nướng nhưng hơi tốn diện tích đối với căn bếp nhỏ. Ưu điểm lớn của khuôn chống dính là tản nhiệt tốt, theo kinh nghiệm của mình. Ngoài ra khuôn cupcake chống dính cũng có thể sử dụng như một khuôn tart.


Khuôn silicon có nhiều hình đẹp và đa dạng. Vừa nướng bánh vừa dùng làm khuôn chocolate. Bánh sau khi nướng cũng rất dễ gỡ ra khỏi khuôn vì tính dẻo của nó. Đồng thời sau khi sử dụng có thể cuộn vào cất đi để tiết kiệm diện tích.


Đối với cupcake còn có cup giấy loại cứng, không cần dùng khuôn, nhiều màu sắc đa dạng, hợp với việc cho – tặng hơn là dùng về lâu về dài. Riêng đối với cup giấy loại mềm mình có mấy lưu ý sau: Khi chọn mua thì phải đo đạc thật kỹ để tránh mua phải cup không vừa với khuôn. Cup mềm có hai loại giấy, một là giấy nến, thường là một màu, mỏng và trong, bánh không bị dính vào giấy nên bóc ra rất dễ dàng; loại thứ 2 là giấy thường, nhiều màu, đẹp nhưng nếu đổ bột vào ngay thì sau khi nướng, bóc ra bánh bị dính hết vào giấy rất ghê :( có thể khắc phục bằng cách dùng bình xịt chống dính hoặc bôi dầu (bơ) vào từng cup một.


Một số loại bánh cần có khuôn riêng mình sẽ viết vào lần tới không thì dài quá!


4. Dao chia tầng bánh (Cake slicers)


Dao chia tầng bánh dùng để chia tầng cho bánh, tránh tình trạng cắt lẹm lên hay xuống với lưỡi dao có thể điều chỉnh cao hay thấp tùy kích cỡ bánh.


5. Cakestrips & que thử (Cake tester)


Trong khi nướng các cạnh bên ngoài của bánh sẽ chín nhanh hơn bên trong gây ra một số vấn đề như: Ở giữa bánh sẽ phồng hơn và có thể nứt ra; cạnh bánh trở nên quá sẫm màu, cứng và khô. Cake strips sẽ giải quyết những vấn đề đó. Cái này không phổ biến ở Việt Nam nhưng có thể tự làm được. Mình nợ lại vào lần tới :D


Cake tester cũng giống như tăm hoặc dao. Dùng để thử xem bánh đã chín hay chưa. Khi thử không xiên vào cạnh bánh mà phải xiên vào chính giữa bởi đó là phần bánh chín cuối cùng. Nếu nhấc lên còn thấy bột dính vào nghĩa là bánh chưa chín, cần nướng thêm.