Bánh bao Lưu Sa (Liu Sha Bao) là một món bánh trứ danh trong menu điểm tâm của người Hoa, hấp dẫn bởi phần nhân màu đỏ trứng muối, sền sệt chảy ra thật hấp dẫn khi bẻ đôi. Dưới đây là công thức đặc biệt để làm món bánh này ngon và đẹp như tại nhà hàng.Sự khác biệt giữa bánh bao Lưu Sa với bánh bao cadé là bánh bao Lưu Sa có nhân được làm từ trứng muối hấp chín tán nhuyễn và trộn cùng một lượng lớn bơ, đường và bột custard, và đặc biệt ko dùng trứng gà như nhân bánh bao cadé.“Lưu Sa” có nghĩa là dòng chảy của cát, tên ví von người ta đặt cho loại bánh này, vì khi hấp chín, bẻ bánh ra, phần nhân sẽ chảy ra như dòng cát, trứng muối ăn vào tạo cảm giác như hạt sa (cát). Nhân Lưu Sa không quá loãng và không quá đặc, như vậy mới ngon.Bánh bao Lưu Sa rất dễ thực hiện, có thể làm để đãi gia đình và bạn bè vào những ngày cuối tuần. Loại bánh bao này ăn mau ngán nên công thức dưới đây sẽ cho ra những chiếc bánh bé xíu nhưng rất xinh và quyến rũ.Nguyên liệu
: (6 cái)Vỏ bánh:


- 140g bột mì


- 10g bột ngô


- 30g đường cát trắng (nếu thích vỏ ngọt hơn thì thêm đường)


- 3g men nâu (men làm bánh mì)


- 5g bột nở (baking powder)


- 15 ml dầu ăn (1 muỗng súp)


- 50g cà rốt cắt nhỏ


- 80ml nước (để xay cà rốt)


- 20ml nước (để pha với men)Nhân Lưu Sa:
- 1 lòng đỏ trứng muối


- 30g bơ


- 5g sữa bột


- 5g bột custar


- 20g đường cát


- 2 muỗng cà phê sữa tươi (hoặc nước)Cách làm:Vỏ bánh:- Trộn bột mì, bột ngô, bột nở và đường vào tô cho đều.
- Cà rốt cắt nhỏ cho vào máy xay với 80ml nước,sau đó dùng rây lượt lấy phần nước.
- Cho men nâu vào chén, rồi cho vào 20ml nước hòa đều.- Đổ phần nước cà rốt, men và dầu ăn vào tô bột, trộn đều rồi nhồi, trong khi nhồi nếu cảm thấy bột hơi khô, thì dùng muỗng cà phê múc một hoặc hai, ba muỗng nước vào thêm, nên dùng muỗng cà phê để múc từng muỗng, vì tránh múc nước quá nhiều bột nhão khó nhồi (tùy hiệu bột mình dùng để làm bánh, lượng nước đôi khi phải thêm hoặc giảm).-Sau khi lượng nước đã cho đủ vào bột thì cho khối bột lên bàn nhồi mịn, bánh bao không cần nhồi quá lâu như nhồi bột bánh mì, nhồi lâu bột sẽ dai, bánh hấp lên sẽ không ngon.- Cho bột vào một cái tô, bọc lại ủ bột cho nở gấp đôi (thời gian ủ bột tùy vào thời tiết nóng hay mát, thời tiết nóng ủ 1 giờ là bột đã nở, nếu trời mát thời gian ủ sẽ lâu hơn có khi 2- 3 giờ).
Làm nhân bánh
:- Lòng đỏ trứng muối rửa lại, cho vào chén hấp chín, hay cho vô lò vi sóng làm chín, nếu cho vào lò vi sóng làm chín nên cắt đôi lòng đỏ trứng.- Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối với bơ để ở nhiệt độ phòng, cho lòng đỏ trứng muối, bột custard, sữa bột, hai muỗng cà phê sữa tươi và đường vào tô.
- Trộn đều rồi cho phần nhân này vô ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ cho nhân cứng lại.


- Sau đó mang nhân ra chia đều 6 phần vo tròn, cho trở lại ngăn mát tủ lạnh.
Tạo hình bánh bao:- Bột bánh bao sau khi ủ nở, cho khối bột lên bàn, nhồi sơ lại rồi chia bột thành 6 phần, vê tròn mỗi phần, cán mỏng bột thành hình tròn (nên cán phần rìa bột mỏng, ở giữa miếng bột dày, như vậy khi gói nhân vào hấp lên, bề mặt của bánh sẽ dày và đẹp).


- Cho 1 viên nhân vào giữa, túm chặt, úp phần túm mặt của bánh xuống, để lên giấy lót, khi gói hết bánh, nên cho bánh vào nồi ủ khoảng 20- 30 phút, sau đó lấy bánh ra.

- Cho nước vào nồi nấu sôi, rồi xếp bánh bao vào hấp, khi hấp bánh nên vặn lửa trung bình, không quá to vì bánh bao lưu sa hấp lửa to quá sẽ làm nhân bên trong chảy ra, chiếc bánh bị bung, nứt.
- Hấp bánh 5-7 phút bánh chín, tắt lửa, không lấy bánh ra vội, để bánh trong nồi thêm một đến hai phút rồi lấy bánh ra.* Bánh bao Lưu Sa ăn nóng mới ngon, nhâm nhi với tách trà nóng thơm ngát thì còn gì bằng!!Nga Vũ (thực hiện)