Tự nuôi nấm rất dễ, chăm nó hay cực, như chăm thú nuôi ấy, nhìn nó “khôn lớn” hàng ngày rất sướng các tình yêu ạ, hehe. Nấm sạch ở Hà Nội khá hiếm, giá thành cao, mình tự mua giống về nuôi, hơn 20k/bịch mình nuôi được khoảng 2kg nấm (tính ra giá thành còn rẻ hơn cả mớ rau cải, rau muống...), nhà mình nuôi hơn 10 bịch, ăn thoải mái, tuần nào cũng có nấm đánh chén. Đợt nào ăn lẩu, mình dự trữ trước, thu hoạch được mẻ nào, mình cho vào hộp, bỏ tủ lạnh, khách đến nhà ăn lẩu nấm mê tít.


CÁCH NUÔI NHƯ SAU:


Bước 1: Các bạn mua phôi nấm về, chờ phôi mốc, tức là có màu trắn đục đến 3/4 túi, dùng dao sắc nhọn rạch 6 - 9 vết rạch xung quanh túi, chiều dài các vết rạch 5cm, sâu 1cm với khoảng cách so le và đều nhau.


Bước 2: Các bạn gỡ bỏ nút bông, sau đó đặt bịch nấm ở hành lang, nhà bếp, gầm cầu thang, nhà tắm... hay bất cứ chỗ nào kín gió, có ánh sáng yếu là được. Nếu đặt hành lang, các bạn kiếm cái bạt hay lấy áo mưa che gió đi. Trời lạnh ko sao, trời nóng, thỉnh thoảng các bạn vén bạt lên 1 lúc cho nấm trao đổi oxy nha.


Bước 3: Sau khi mấy em “thú nuôi” này đã an vị một chỗ, đến công đoạn “cho ăn” như sau: Mỗi ngày, các bạn phun sương lên phôi nấm 4 đến 5 lần. Nếu ko có bình phun sương,các bạn kiếm chai nhựa, nung nóng đầu kéo hoặc dao, chọc từng lỗ nhỏ lên đáy chai nhựa, đổ nước vảo là có chai phun sương handmade rồi, hoặc các bạn ra hàng đồ nhựa, mua chai đó có 7k thôi.


*** Mẹo đặt túi nấm: Các bạn treo lơ lửng lên bất cứ chỗ nào có thể là xong. Để đỡ tốn diện tích, đạt năng suất thu hoạch cao, các bạn hãy xếp bịch nấm thành luống giống như trồng rau, khoảng cách giữa các bịch nấm từ 10 đến15 cm, hoặc dựng đứng các bịch tại nơi quy hoạch. Hoặc nếu không có chỗ treo nấm, các bạn có thể xếp bịch phôi lên các giá/kệ, để nấm nằm chồng lên nhau, sau đó rạch ở trước và sau bịch nấm.


Các bạn lưu ý: Khi tưới nấm, các bạn làm nhẹ tay, chừng nào thấy túi nấm đủ ẩm là đạt yêu cầu nha, đừng tưới nhiều nước quá, nấm sẽ bị úng do bội thực nước đấy.


Vậy thôi, chỉ cần làm theo cách đơn giản như mình chia sẻ và chờ đợi, đến khi nấm mọc ra, đủ lớn, các bạn hái nhẹ tay (hái cả cụm hoặc tách từng cây đều được) và sau đó chế biến món ăn tùy thích thôi. Khi rửa nấm để chế biến, các bạn nhớ bóp nhẹ tay cho nấm ra hết nước, ăn sẽ ngon hơn. Các bạn nhớ là ngay sau khi vừa hái nấm xong, các bạn phun sương luôn lên phôi nấm để nấm tiếp tục sinh trưởng lứa sau nha.


Mỗi bịch nấm cho chúng ta thu hoạch 8-10 lần trong khoảng 3 tháng. Sau khi thu hoạch xong lần thứ bảy hoặc tám trở đi, các bạn tưới thẳng nước vào bịch nấm để nấm tiếp tục ra thêm những lần sau.


=> Đây là bài chia sẻ cách nuôi nấm từ kinh nghiệm của mình, Fanpage nào muốn copy lại quảng cáo phải trích nguồn đầy đủ nhá.


Có rất nhiều loại nấm cho chúng ta lựa chọn như nấm sò trắng, nấm sò tím, mộc nhĩ đen, nấm linh chi các loại..., muốn nuôi loại nào là tùy sở thích của các bạn.


Loading interface...


Các bạn thắc mắc gì comment ở đây hoặc link FB mình: https://www.facebook.com/halangirl.tramy