Thành phần chính của vỏ trứng gà thật và trứng gà giả đều là các bon nát can xi . Chỉ có điều là vỏ của trứng gà giả thì có thêm một chút bột thạch cao nữa. Bên trong thì giả và thật khác nhau hoàn toàn. Cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà giả đều có chung một thành phần chủ yếu đó là nhựa cây (keo không màu), tinh bột thực vật (C6H10O5), chất làm đông cứng, và sắc tố (chất tạo màu sắc), lòng đỏ trứng gà cũng là chất đó thêm chất tạo màu vàng của chanh mà thôi.


Tuy nhiên theo những người trong nghề tiết lộ thì thành phần và cách làm trứng gà giả như sau:


Đầu tiên cho một lượng nhất định acid natri chiết xuất từ rong biển (nếu không thì bột thực vật) vào một chậu nước đánh tan thành một dung dịch màu trắng. Cho keo không màu (hoặc nhựa cây) vào ngoáy đều, thêm một ít acid benzoic (C7H6O2), phèn chua, hàn the và một số chất hóa học cần thiết khác vào đánh đều để tạo thành lòng trắng.


Lòng đỏ trứng cũng làm như lòng trắng trứng, nhưng thêm sắc tố vàng của quả chanh. Sau đó rót vào khuôn mẫu có sắn và ngâm vào dung dịch canxi clorua (CaCl2)cho đông cứng lại và thành hình dạng quả trứng.


Cuối cùng để tạo vỏ trứng: trộn đều hỗn hợp cacbonnat canxi, paraphin và bột thạch cao.


Chú ý: Trứng gà giả không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến mất trí nhớ, nặng dẫn đến đần độn. Theo báo chí của Việt Nam một quả trứng gà Trung Quốc có giá bán 500-600 đồng, Còn theo báo chí của Trung Quốc, giá thành để làm ra một quả trứng gà giả là 5 xu, bán ra ngoài là 2 hào (một đồng bằng 10 hào), một người một ngày có thể “đẻ” được 1500 quả trứng giả. Tuy nhiên theo một số báo chí khác, giá thành của một quả trứng giả chỉ bằng ¼ giá bán ra thị trường.


Nếu bạn muốn làm thành trứng gà ta thì hãy tìm hiểu thêm trên báo chí Việt Nam nhé.


http://my.opera.com/ngocsac/blog/cach-lam-trung-ga-trung-quoc-gia