Giá tôm khô trên thị trường rất đắt nên mình toàn tự làm lấy, chỉ cần chút mẹo trong cách chọn tôm và chịu khó là có tôm khô thơm ngon siêu sạch để ăn rồi.


Mỗi năm, mình thường làm tôm khô 1 lần, xong cho hũ thủy tinh, cất tủ lạnh ăn quanh năm. Tự làm được cái yên tâm là tôm không có bị tẩm ướp, và không có ruồi bu, mình sợ nhất món ruồi, vì chân ruồi có nhiều vi khuẩn độc hại lắm, vừa ăn vừa nghĩ đến tôm có ruồi là nuốt hổng trôi.


Làm tôm khô, các bạn đừng có lựa tôm đắt tiền, con to đùng, mấy loại đó chỉ có dân kinh doanh, xuất khẩu họ mới làm thôi, vì giá chát chúa lắm, ngang sơn hào hải vị. Cứ tôm thẻ mà lựa, tôm này giá mềm xèo, chợ nào cũng bán, càng cuối ngày giá càng rẻ, con nhỏ chút ko sao, nhỏ vầy làm tôm khô mới gọi là ngon đó.


Các bạn cứ tính ra, khoảng 1 cân tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm lạng rưỡi tôm khô (lạng rưỡi có mà ăn bét nhè, nấu canh hoang lắm cũng phải 4-5 lần mới hết).


- Nguyên liệu thì dễ nên khỏi list ra luôn. Các bạn mua tôm về, rửa sạch, mua nhiều chút vì mất công làm, làm 1 thể tích trữ ăn quanh năm. Tôm sạch có bóp gỏi hay chiên hành cho anh xã nhậu thì anh xã mê tít, các bạn muốn gì cũng chiều, lúc đó tha hồ sướng.


- Mình không làm thì thôi, đã làm là chơi hẳn chục kí lô luôn á. Sau khi tôm đã sạch sẽ, các bạn ướp với 3 muỗng muối tinh - 3 muỗng này tương đương 10kg tôm, nếu làm ít hơn các bạn gia giảm cho phù hợp (muỗng ăn cơm), các bạn nhớ là ko dùng bột canh thay muối tinh nha, 1 thìa cafe bột ngọt- khỏi lo độc hại, cứ làm theo mình ắt ngon.


- Để tôm khoảng 30 phút, đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho tôm vào trần qua tầm 1 phút (tôm đổi màu đỏ và cong lại là được), vớt tôm ra rá, để ráo nước.


- Bóc vỏ và đầu tôm, rút chỉ sống lưng tôm (bạn nào lười quá thì khỏi rút, không ảnh hưởng đến chất lượng tôm đâu mà lo), bỏ cái phần phân tôm đi, giữ lại đầu riêng ra, sau đó rửa sạch đầu tôm, cho máy xay nhuyễn, lọc lấy nước tôm, nước này nấu canh gì cũng ngon, ngọt lừ và bổ dưỡng.


- Sau khi tôm đã bóc vỏ, các bạn đem phơi khoảng 4-5 nắng là có tôm khô ngon để ăn rồi. Khi phơi nhớ đảo tôm, lật tôm liên tục cho tôm khô đều. Khi thấy thân tôm cong lại, cắn miệng nhai thấy dai dai, ngọt ngọt là được.


- Nhà bạn nào không có điều kiện phơi nắng thì cho tôm vào lò nướng, nướng khoảng nửa tiếng, sau đó chờ tôm nguội bỏ hũ cất ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Các bạn nhớ phải chọn hũ có nắp đậy thật kín để bảo quản tôm tốt hơn.


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...