Hôm nay rảnh rôi mát trơi .em có google sợt ít công thức cách làm sữa chua từ sữa tươi và thử làm.Ở webtrertho có rất nhiều bài viết về món này.nghĩ thì đơn giản nhưng cũng k hẳn:3 tại sai 1 ty là sữa chua sẽ thành vị khác ngay. Em đã vô tinh tìm và đọc được bài rất hay của chị Linh Trang ở savoury đây cực ki hay.,kết quả làm được sữa chua vừa dẻo mịn,ăn vào là tan ngay trong miêng lại con rất béo:3.


+ Nguyên liệu:


- 700ml sua tươi k đường( làm đc 7 lọ sữa chua ,lọ bằng thuỷ tinh 120ml,có lắp nhựa)


- nửa hôp sữa đặc( tuý khẩu vị từng người có thể tăng hoặc giảm,em dùng sữa tươi k đường nên e cho hơi nhiều .Theo bản thân em thấy sữa tươi k đường ăn ngậy và béo hơn sữa có đường:3 )


- 35ml sữa chua để làm men


+ Cách làm sữa chua từ sữa tươi


- Trước khi làm khoảng 3 tiếng em bỏ sữa chua ra ngoài không khi để hết lạnh


- Sữa tươi em pha với sữa đặc bắc lên bếp đảo từ từ k được để sôi bùng mà chỉ nóng gia 80 đên 90 độ là ok ạ.Sữa tươi này bắc xuống bh nhiệt độ hạ xuống 35 -40 độ là ok nhất, theo c linh trang hướng dẫn thì nhiệt độ đó thich hợp để men có thể phát triển nhanh nhất.Khi sữa đã nguội tầm 40 rồi thi các c cho sữa chua kia vào.Đảo rất nhẹ tay các c nhé.


- Tiếp theo e đổ vào các lọ thuỷ tinh đa chuẩn bị đổ k nên đầy quá,dưới miệng cốc là ok k bị chàn.


- khâu cuối cùng cũng rất quan trọng . Đó là ủ em thì em ủ bằng nồi áp suất cho kín.trước khi ủ e cho nc vào nồi để đun nóng gia lên. Sau đó em đặt sữa chua vào. Nước ls để bằng 2/3 hũ sữa chua thôi ạ.làm cách này để sữa chua luôn được ấm. Nhưng chỉ ấm 40 độ k được làm quá nóng sẽ không đông được đâu ạ.Cứ 1 tiếng e thay nước 1 lần ,thay nước sao cho lúc nào hũ sữa cũng ấm ấm ,nhưng nhớ là không được thay nước nóng quá.Em thay tầm 4 lần ,4 tiêng e bỏ ra sữa đã đông và e cho vào ngăn mát.Lúc bỏ ra ăn béo béo ngậy ngậy ,chua vừa phải:3. Cách làm sữa chua từ sữa tươi không cần dùng máy này của C Linh trang e thấy rất hay nên viết lên đây để mọi người tham khảo ạ:3


Đây là thành phẩm của e