Chào các mẹ, đến Hội An không thể không ăn thử món cơm gà đặc sản. Hội An có mấy địa chỉ bán cơm gà ngon, cơm gà Bà Buội, cơm gà kiệt Xê Ca, v.v...


Em là dân Đà Nẵng, nhiều lần được ăn cơm gà Hội An, sau này ra Hà Nội sống thì thỉnh thoảng cũng làm các món ăn xứ Quảng ăn cho đỡ nhớ, trong đó món cơm gà này là khá đơn giản mà ngon miệng. Hôm nay em cũng vừa làm món này cho bữa tối của hai vợ chồng, hnay khá là thành công, nên post công thức lên chia sẻ với các mẹ, hy vọng các mẹ làm được món ăn đơn giản này đổi bữa cho gia đình.


Công thức cơm gà Hội An (lượng dành cho 2 người lớn).


- Gạo: tầm một bò rưỡi (bình thường xới được bốn chén cơm, làm cơm kiểu theo Hội An sẽ "hao" nên chỉ được hai bát cơm nén thôi).


- Nửa con gà ta (hoặc gà mía - gà công nghiệp già, ngon bổ rẻ hơn gà ta rất nhiều, chỉ tầm 70k/kí).


- Hành tây, rau răm (buộc phải có, không thay bằng loại khác được). Hai củ tỏi.


- Cà chua, dưa chuột.


- Gia vị, tiêu, chanh, nghệ tươi hoặc bột nghệ.


Cách làm:


- Gà rửa sạch, nếu có mỡ gà thì bóc ra để riêng lát xào gạo, luộc với chút gia vị, gừng nướng và hành củ đập dập cho chín. Gà có thể luộc trước, vì cần dùng nước gà để nấu cơm). Gà chín, vớt ra để nguội, lấy lòng gà thái nhỏ nếu có (gà metro thì chả có lòng gà).


- Gạo vo sạch, để ráo một chút. Tỏi đập dập bóc vỏ băm nhỏ đựoc một bát con đầy (có tỏi vào thì rất thơm, không nên bỏ qua món tỏi, lúc ăn cũng ko hăng nữa vì đã nấu chín kĩ rồi). Phi thơm tỏi với dầu ăn (hoặc mỡ gà), cho gạo vào xào đến khi hạt gạo trong ra. Trút gạo vào nồi cơm điện, trút lòng gà vào đảo đều, cho chút gia vị, nhiều hạt tiêu, ít nghê tươi hoặc bột nghệ để cơm có màu hấp dẫn, đổ nước luộc gà lên xâm xấp mặt gạo (tùy loại gạo dẻo hay khô và tùy nồi cơm điện, em dùng gạo tám điện biên, đổ nước cao hơn gạo tầm 0.3 đến 0.8cm, nói chung là đổ ít nước hơn lúc nấu cơm bình thường). Bật nồi nấu bình thường.


Giờ đến món hành tây. Đây là món "rau" duy nhất thường đi kèm với món cơm gà Hội An.


Bí quyết để làm món này ngon đó là: thái thật mỏng, cho ngay vào bát nước lạnh (nước đá thì tốt), hành sẽ hết hăng và giòn ngọt.


Rau răm rửa sạch, thái rối.


Gà lúc đã nguội thì dùng tay xé, nên xé miếng to, để cả những đoạn xương lườn và xương đùi, không nên xé sợi quá , vụn quá.


Trút vào với hành tây vào một bát trộn to, cho dần dần từng chút gia vị và vắt chanh vào, nêm nếm vừa miệng (hôm nay em vắt cho nửa con gà mía 8 lạng là một quả rưỡi chanh, còn gia vị thì tầm 3 thìa cà phê, nói chung là nếm vừa miệng là được, khâu này dễ). Bóp gà cho thấm, trộn cùng rau răm.


Cơm chín, múc vào bát nén chặt úp xuống đĩa, xếp cà chua dưa chuột xung quanh, xếp gà xé trộn hành tây rau răm quanh và lên trên cơm.


Phần nước luộc gà còn dư, có thể nấu thành canh đơn giản bằng cách cho thêm hành lá và chút gia vị ăn cùng cơm.


Cơm gà Hội An ngon phải có tương ớt Hội An, một loại tương ớt dẻo quẹo, cay vừa, ngọt vừa, rất rất hợp với món cơm gà. Nếu không có thể dùng tương Chin-su hoặc Trung Thành cũng được. Nhà em thì có tương ớt Hội An chỉ để ăn với món cơm này.


Thành phẩm sẽ như thế này.Đây là em quên cho nghệ nên màu cơm không đẹp.


Cơm nấu với nước gà và tỏi băm sẽ thơm nức nhà, ăn dẻo, béo, đậm đà, gà bóp hành tâythấm gia vị, chua thanh. Ớt cay cay ngọt ngọt. Một sự kết hợp đơn giản nhưng đơn giản là tuyệt vời.(Nguồn : mẹ atesca)