1. Cách chọn gà làm sẵn


Hầu hết những con gà ngoài chợ đều là gà đã được thịt sẵn, làm sạch và vặt lông sạch sẽ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là gà ngon đâu là gà kém chất lượng?


Đối với gà taĐể chọn được gà ta ngon, nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, da mỏng mịn, có độ đàn hồi cao, một số chỗ như ức, cánh lưng vàng đậm hơn một chút. Gà ta thịt sẵn thường có thân hình nhỏ, săn chắc, ức hẹp.


Loading interface...


Gà ta ngon thì thịt phải tươi, không có mùi lạ, trên da không có vết bầm tím hay tụ máu. Đặc biệt lưu ý không chọn những con gà sẫm màu vì gà đó bị chết trước khi làm. Dùng tay ấn thử vào phần nhiều thịt như lườn gà hay đùi gà, nếu thịt săn chắc là gà vẫn còn tươi, nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua gà này.


Đối với gà công nghiệpCách chọn gà công nghiệp tương tự gà ta, tuy nhiên gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn, ức to mập hơn. Những loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ ở trong siêu thị bạn cũng nên để ý hạn sử dụng tối thiểu còn một ngày mới mua.


Ngoài gà công nghiệp có một loại gà gọi là gà siêu trứng thải loại đột lốt gà ta. Loại gà này được tiêm nhiều thuốc, ăn cám công nghiệp nên có chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên có giá thành rất rẻ, nhưng vì cũng là loại gà thông thường nên người dùng khó phân biệt được.


Có một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường với loại gà này. Gà siêu trứng có phần mỏ ngắn, thậm chí mỏ trên còn ngắn hơn mỏ dưới, nguyên nhân do khi nuôi nhốt, gà hay mổ nhau nên người ta thường cắt ngắn mỏ của chúng.


Da gà siêu trứng thường thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.


2. Cách chọn gà sống


Với gà trốngMột chú gà trống ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, tinh anh, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ không có hiện tượng chảy nhớt. Nếu là gà lai trọi thì da phải đỏ.


Loading interface...


Với gà mái.Chọn những con gà khỏe mạnh, mào đỏ, lông mượt không bị xù, ấn nhẹ tay vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.


Tránh những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà đã già và đẻ nhiều trứng rồi, ăn dai.


Nếu người bán quảng cáo là gà đồi, gà nuôi thả chạy vườn thì mỏ gà thường cùn và không sắc do mổ phải đá phải sỏi nhiều. Tuy nhiên hiện nay gà ta nuôi trang trai nhiều, thức ăn lúa ngô cũng có thể cho chất lượng thịt tốt.


Khi mua gà sống, bạn cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, , chân khô vì đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, không tốt cho sức khỏe.


3. Cách chọn gà luộc cúng tết, cúng lễ


Chọn gà để luộc cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng. Gà trọng lượng 2-2,5kg là tốt nhất.


Loading interface...


Đặc biệt, nếu là cúng giao thừa, nhất định phải chọn được chú gà trống tơ mới biết gáy, chân vàng, mắt sáng, mào to, đỏ, mặt và mỏ vàng, đủ móng, lông mượt. Không chọn gà mổ sẵn, phải chọn gà còn sống, dáng vẻ tinh anh, hùng dũng. Như vậy sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia chủ.Nguồn: https://manhhoach.com/cach-chon-ga-ngon/