Các mẹ nhà mình chắc ai cũng đã từng gặp phải mấy tai nạn nho nhỏ lúc làm bếp như: ngứa tay do gọt vỏ khoai môn, bị nóng tay do cắt ớt hay cay mắt khi thái hành. Cách chữa thật ra rất dễ nhưng em thấy có nhiều mẹ chưa biết hết. Em xin chia sẻ lại đây vài mẹo đơn giản mà em biết được để giúp các mẹ làm bếp tốt hơn nhé.;;)1. Nóng tay do ớt


Dùng kéo hoặc dao cắt ớt một thời gian dài sẽ khiến tay có cảm giác bỏng rát vì tiếp xúc với ớt lâu. Để tránh tình trạng này, các mẹ có thể mang bao tay vào. Nhưng nếu lỡ không mang bao tay, thì hãy tham khảo các cách sau nhé:


- Xoa ít đường cát vào tay sau đó rửa sạch bằng nước mát. Tiếp tục rửa lại một lần nữa bằng xà bông.


- Rửa tay bằng rượu trắng ngâm phần tay bị bỏng ớt vào rượu, xoa xoa nhiều lần rồi rửa lại với nước.


- Cũng có thể dùng dấm ăn thay cho rượu trắng.


- Một cách khác có thể áp dụng đó là bỏ ớt vào tủ lạnh 10 phút trước khi nấu, như vậy khi cắt ớt sẽ ít bị cảm giác bỏng rát hơn rất nhiều đấy.


- Riêng với các mẹ nhà có bếp củi thì việc khử vị cay trên tay rất đơn giản. Chỉ cần lấy tro bếp, xoa vào tay, sau đó rửa sạch với xà phòng là sẽ loại bỏ được vị cay của ớt.


2. Ăn quá cay:- Nếu nhà có người không ăn được cay nhưng sơ ý ăn phải miếng ớt thì các mẹ hãy cho ngậm ngay một chút muối ăn. Ngậm khoảng 5 phút cho vị mặn của muối át hết vị cay của ớt rồi sau đó súc miệng, hãy nhớ rằng không được nuốt chỗ muối ấy vào nhé.


- Một cách khác nữa là có thể uống một ngụm sữa tươi và ngậm trong miệng trong vài phút.


Các nguyên liệu nhà bếp dễ gây cay, ngứa khi thái

3.
Tránh cho mắt bị cay khi thái hành, ớt
- Rửa kỹ hành với ớt trong nước trước khi băm, thái sẽ làm giảm độ cay của chúng.


- Ngâm dụng cụ cắt thái trong nước trước khi dùng cũng giúp hành, ớt bớt cay nồng lên mắt.


- Bỏ hành với ớt trong ngăn đá tủ lạnh trước khi sơ chế cũng sẽ giúp mắt không cay khi thái hành.


- Một cách đơn giản khác nữa là các mẹ hãy thái củ hành tây làm đôi, úp mắt cắt xuống nước lạnh, sau đó đem lên thái cũng không bị cay.


- Nếu không thích các cách trên, cẫn còn một cách khác cho các mẹ là nhai chewing gum trong lúc thái hành, làm vậy sẽ khiến mắt không có cảm giác cay gì cả.4. Khử ngứa ở tay:


Các mẹ chắc ai cũng gặp phải trường hợp ngứa tay sau khi gọt khoai môn, bạc hà. Cảm giác đó thật khó chịu làm sao. Tuy nhiên, cách chữa rất đơn giản các mẹ ạ. Các mẹ tham khảo nhé.- Cách thứ nhất là hơ tay lên ngọn lửa hoặc dùng nước ấm để rửa tay. Nếu vẫn không hết ngứa, có thể dùng nước gừng, sữa bò, nước cam hay trứng tươi để rửa.


- Ngoài ra, các mẹ có thể lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Sau đó ngâm tay vào khoảng 5 phút sẽ bớt ngứa.Từ nay các mẹ khỏi phải băn khoăn việc cay mắt hay rát tay khi thái các loại rau củ này rồi nhé:>


Thử xong thì nhớ cho em biết kết quả với nhé các mẹ ơi. ;)