Mọi người đều biết chức năng thông thường của lò vi sóng là dùng để hâm nóng những thức ăn đã được nấu chín. Tuy nhiên, lò vi sóng cũng là một công cụ để nấu nhanh được cả những món khá cầu kỳ và mất thời gian mà hiếm ai ngờ tới như đồ xôi, rang thịt, v.v… Hơn nữa, lò vi sóng dùng chế độ hẹn giờ nên chị em không lo bị nấu đồ quá lửa hoặc cháy khét làm hỏng món ăn như bếp thông thường. Việc nấu bằng lò vi sóng cũng có thể là một lựa chọn cho những ai bận rộn, hay phải chú ý đến nhiều thứ cùng một lúc. Dưới đây là một số món phổ biến mà chị em có thể tham khảo.


1. Xôi


Nguyên liệu: Gạo nếp đã ngâm, 1 nhúm muối ăn nhỏ, nước


Cách nấu:


Cho gạo và muối vào hộp thủy tinh, đổ nước tầm xăm xắp mặt gạo (chú ý đừng cho quá nhiều nước xôi sẽ bị nát) và bọc màng lại. Sau đó, cho hộp vào lò vi sóng và quay trong 5 phút.


Sau 5 phút, lại lấy hộp ra và tra thêm nước vào, lần này cho nước cao hơn mặt gạo khoảng 1/3 ngòn tay rồi lấy đũa đảo đều (nếu muốn cho thêm các loại nguyên liệu như chim, gà, thịt, v.v… thì cho vào thời điểm này. Riêng với đỗ xanh thì mọi người nhớ cho thêm 1 chút nước nữa).


Tiếp đến mọi người bọc lại hộp thủy tinh và cho vào lò (chọn chế độ Micro Powder) và chờ thêm 10 phút nữa là đã có món xôi nóng hổi thơm dẻo để ăn rồi.


2. Bánh muffin


Nguyên liệu: 25g bột cacao, 45g bột mì, 25g đường, 15ml dầu ăn, 45ml sữa tươi, ½ thìa cà phê vani chiết xuất.


Cách làm:


Trộn những nguyên liệu khô: cacao, bột mỳ, đường vào một bát. Tiếp đó, cho nốt sữa và dầu ăn trộn tiếp vào hỗn hợp, nhưng đừng trộn kỹ quá để tránh bánh bị chai không được xốp mềm.


Nếu không có khay nướng dành riêng cho lò vi sóng, bạn có thể thay bằng cốc tráng men có thành cao (không họa tiết). Nhớ đổ hỗn hợp đầy ½ hoặc nhiều nhất là 2/3 cốc thôi nhé, vì bánh còn nở nữa mà. Sau đó cho cốc vào lò vi sóng khoảng 40-60 giây. Dùng tăm cắm thử xuống mặt bánh, nếu rút tăm lên mà tăm khô tức là bánh đã có thể ăn được rồi ạ.


3. Tép rang (hay còn gọi là tôm riu)


Nguyên liệu: Khoảng 250g tép, dầu ăn, muối, đường (nêm vừa khẩu vị)


Cách làm:


Rửa sạch tép sau đó rác một chút muối lên và trộn đều.


Quét một lớp dầu ăn mỏng lên khay dùng cho lò vi sóng (hoặc đĩa thủy tinh hoặc tráng men lòng sâu) rồi cho vào quay khoảng 30s đấy 1 phút để dầu nóng. Sau đó, trộn vào tép 2 thìa dầu ăn và dàn tép đều lên đĩa đã được quay dầu nóng. Bọc đĩa lại và quay tiếp trong 8 phút. Lúc này nếu ai muốn ăn ngọt thì có thể nhấc ra trộn thêm một chút đường rồi lại cho vào lò quay thêm 1 phút nữa là xong.


Nguồn: Tổng hợp