Thuốc trừ sâu tồn đọng trên rau củ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Hãy thực hiện 1 bước đơn giản sau để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ và loại bỏ căn bệnh ung thư
Rau củ quả như: bông cải xanh, rau bina, táo, chuổi, khoai tây, xoài, rau đay, cà rốt, rau ngót…là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của bé.
Tuy nhiên có một thực tế đáng lo ngại, đó là việc rau củ quả ngày nay được phun, tẩm quá nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại. Rau củ quả có chứa lượng lớn thuốc trừ sâu như vậy gây hại rất lớn đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch, sức đề kháng của các con chưa thực sự tốt. Chính điều này đã khiến nhiều chị em băn khoăn lo lắng.
Việc lựa chọn mua rau cho bé ngoài cửa hàng rau sạch hay siêu thị vẫn không thể đảm bảo được chất lượng “xanh” tuyệt đối của thực phẩm.
Xin mách mẹ những phương pháp loại bỏ hoá chất khỏi rau củ cho con cực hiệu quả:
Đối với hoa quả
+ Các loại hoa quả có chứa thuốc trừ sâu như táo, ổi, dưa chuột…, trước khi cho bé ăn, tốt nhất mẹ nên rửa sạch, gọt hết vỏ ngoài.
+ Khi đi mua, mẹ nhất định phải chọn quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Mẹ hãy để mắt tới những loại có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Trên thực tế, có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.
+ Không nên mua quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì không đảm bảo tính vệ sinhĐối với rau
+ Trước khi nấu mẹ nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút, sau đó rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm. Cách này sẽ làm trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
+ Dùng nước muối 5% rửa rau.
+ Mẹ nên nhớ rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá, nhất là các loại rau bắp cải, rau đay, rau dền, rau bia…. Rửa ít nhất 3 – 4 lần trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.
+ Với các thức phẩm cho bé ăn, đảm bảo phải được nấu chín, bởi vì làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, mẹ chần qua bằng nước nóng 2 phút.


+ Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Các mẹ nên nắm bắt rõ dấu hiệu nhận biết các loại thực phẩm có thuốc trừ sâu. Trong quá trình chế biến, mẹ đảm bảo phải chấp hành tốt nguyên tắc sạch sẽ, nấu chín và an toàn.Xem thêm: ungthutuyentuy