Mới sáng online thấy fb bà chị share STT về bài học dạy làm giàu 100k. Thấy hay quá nên nhất quyết phải lên đây chia sẻ lại cho các chị em đây ạ.Status kể rằng:


“Sáng chủ nhật, lần đầu tiên dậy sớm đi bộ ra công viên, đi được một đoạn, đang ngon trớn tui thắng cái két..., trước mặt tui cách 2m là tờ 100k nằm chểm chệ trên lề đường. Bụng nghĩ :- Mới sáng thấy tiền ...có lẽ hôm nay mình hên, mới nghĩ thôi chưa kịp hành động thì có thằng nhóc cầm tập vé số nhảy tới trước, nó chưa kịp chụp thì tui thấy tờ tiền chuyển động, nhìn kỹ 1 chút thấy có sợi chỉ buộc vào.Không biết ngày hôm ấy như thế nào mà có thêm bà điên nào nhào vô, thấy cảnh đó không biết sao máu điên trổi dậy, tự nhiên lao thằng tới đạp lên tờ tiền bứt sợi chỉ cái " pặc ", lượm tờ 100k lên.Thằng nhỏ vé số ngơ ngác chưa kịp hiểu ra cái gì, tui cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì bà điên đó cầm tờ 100k đưa cho thằng nhóc bán vé số:


- Cầm lấy và đi mau, cô chịu trách nhiệm cho.Thằng nhỏ lấm lét cầm tờ tiền trong tiếng la của 2 tên một tên “ăn trắng mặc trơn” và 1 tên “râu hùm ăn mặc xốc xếch như xe ôm” đang uống cafe gần đó.Bà điên đó chặn lại, 1 trong 2 sừng sộ:


- Ai cho phép cô lấy tiền của tui cho thằng nhỏ đó, bây giờ cô trả lại số tiền đó cho tui đi.Bà ấy điên mà, dễ gì bỏ qua. Bà chống nạnh:


- Ai cho phép các anh đem người khác ra làm trò đùa, tiền tui lượm ở dưới đất là của tui. Tự nhiên ai làm rớt thì người ta nhặt, mắc gì.Mấy người xung quanh gần đó cũng lên tiếng bênh bà điên thì chàng thanh niên “ăn trắng mặc trơn” lên tiếng:


- Tiền đó là tiền của tui, tui để vậy để dạy cho những người tham lam, không lo làm việc kiếm tiền mà chỉ ham của rơi của rớt. Bà không biết thì dựa cột mà nghe đi ha. Bà có thấy ai cũng có lòng tham nhặt của rơi không, tui là tui dạy đời cho chừa thói đó đó.Bà điên nói 1 câu mà tới giờ tui còn nhớ như in: “Người giàu có quyền lên tiếng chỉ cho người nghèo cách làm giàu, nhưng không có quyền dạy đời người khác kiểu cười cợt đó. Già đầu mà chơi trò rẻ tiền, thử đi bán vé số giang nắng dầm mưa mà nguyên một ngày chỉ kiếm được vài chục ngàn ăn cơm coi rồi mới hiểu tại sao thằng nhỏ tham tờ 100k”Tui xin lỗi vì kể chuyện lại bằng giọng văn hơi chua, gọi người phụ nữ mạnh mẽ ấy bằng “bà điên”. Thiệt ra tui thích cái điên ấy lắm, gọi điên không phải chửi cô ấy đâu, mà vì mấy ai dám như bả. Đứng nói chuyện với 2 ông kia như đúng rồi, giả như 2 tên đó côn đồ, thất học gì chắc đánh bả bầm dập rồi. Ngưỡng mộ cái sự điên của bả. Và cũng nhờ cái điên ấy mà tui tránh được cái cảnh làm trò cười cho 2 thằng thanh niên vô ý thức đó rồi. Tui tham nhưng chậm, may quá :P. Mọi người coi chừng nhé!”Mới đọc qua em cũng thấy chả có gì, nhưng nghĩ kỹ lại nhiều bài học quá các mẹ:


- Thằng nhỏ đi bán vé số nó nghèo cho thấy nhiều khi sinh ra không phải ai cũng được sung sướng ăn học tới nơi tới chốn. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, bởi vậy ai có điều kiện ăn học, không phải làm lụng thì ráng mà học cho tốt đi để sau này có cuộc sống tốt, con cái cũng đỡ đi phần nào.-Thói nhặt của rơi: Chuyện nhặt của rơi không trả lại là chuyện bình thường. Nhiều khi là do không biết của ai sao trả lại vả lại có những người hoàn cảnh quá khổ, làm sao có thể vượt qua cám dỗ.- Dạy người ta cách kiếm tiền-xài tiền: Em nghĩ cho người ta một bài học là không nên nhặt của rơi mà phải tự lao động kiếm tiền là đúng. Nhưng kiểu bài học 100k này hết sức phi đạo đức. Thứ 1, chi bằng có lòng thì đem tờ 100k ấy mua vài tờ vé số giúp thằng nhỏ có động lực lao động có hơn không.Thứ 2, không chỉ nói riêng ai cả. Bài học chung cho mọi người là đừng tin vào người khác, đừng dựa dẫm ai. Có khả năng thì tự kiếm tiền rồi xài tiền của mình đi, nhận tiền của người khác chỉ dễ chuốc họa vào thân. Biết đâu 1 ngày nào đó do mình tham lam mà làm trò cười cho thiên hạ như câu chuyện này. Hên là bà chị em có tham lam nhưng chậm chân, nếu không cũng là nạn nhân rồi, mà bả lớn rồi lúc đó chắc chỉ có độn thổ chứ ko có bà điên nào bênh vực như thằng nhóc kia đâu.