OUTSOURCING THIÊN ĐƯỜNG VÀ BÓNG TỐI.


Bản thân DevPro cũng đã nhận các dự án outsourcing qua nhiều năm tháng, nhưng tỷ lệ thành công được mấy phần.


* Có đến 80% các công ty ở Việt Nam làm outsourcing, trong khi các công ty chuyên product chỉ chiếm phần nhỏ.


Dưới kinh nghiệm 7 năm tham gia thị trường về phần mềm, bản thân cá nhân cho rằng outsourcing có một số những phân tích sau đây.


- Tại sao chọn outsourcing: Chung quy lại cũng chỉ vì tiền, so với làm product thì outsourcing mang lại lợi nhuận cao hơn. Ít tốn chi phí hơn và tiền nhân công cũng tương đối thấp ở Việt Nam. Theo đuổi miệt mài 1 sản phẩm product cũng mất 3 đến 5 năm thậm chí 10 năm, quá dài so với vốn và chi phí bỏ ra để đầu tư đối với một công ty mới phát triển.


- Như vậy đi làm cho các công ty outsourcing lương cao hơn, được tham gia nhiều dự án hấp dẫn, lại còn được mang danh tiếng làm cho công ty lớn. Vậy thì thiên đường chứ làm sao có bóng tối ở đâu?


Xin thưa đã làm outsourcing thì không còn xa lạ với khái niệm OT, deadline đến rồi chuẩn bị cháy dự án, hô hào anh em làm thêm, thậm chí đến 7-8h tối về như cơm bữa.


Kiếm được số tiền đáng mơ ước nhưng sức khoẻ của bạn có được đảm bảo? Mỗi ngày làm việc từ 12-14h đến cả thời gian chăm sóc cho bản thân cũng không có.


Điều này ảnh hưởng đến các mỗi quan hệ, gia đình, bạn bè và xã hội.


Ví dụ ở Nhật bản OT đến 8-9h tối là bình thường, vì đây là "văn hoá" của họ. Tuy nhiên được trả lương xứng đáng, thế nên đi làm outsourcing lương cao nhưng cũng đánh đổi nhiều thứ.


Mình tự hỏi, hiện tại bây giờ ở Việt Nam đang được đánh giá là giá nhân công rẻ, rẻ hơn so với Trung Quốc và Ấn độ, vậy thì một thời gian nữa khi có một số nước khác giá nhân công rẻ hơn ở Việt Nam thì sao? Thị trường outsourcing của Việt Nam có còn phong phú nữa không? Khi mà tất cả chạy theo outsourcing kể các công ty tên tuổi như FPT, KMS.... Cũng đã nhìn thấy nhiều sản phẩm của chính người Việt, công ty Việt Phát triển, thế nhưng cũng na ná các sản phẩm của nước ngoài, coccoc thì giống Chrom, zalo giống viber.... Tự hỏi đội ngũ lập trình viên đông đảo, các công ty phần mềm lớn bé cũng không thiếu, bao giờ mới có những bản sắc riêng đánh dấu Việt Nam với thị trường CNTT phát triển trên thế giới?

Sau đợt dịch các công ty chuyên product phát triển các dự án nho nhỏ đang sống lay lắt, hoặc cầm chừng qua ngày.

Bản thân từng là 1 IT, gánh team về phần mềm, đang tự hỏi liệu các lập trình viên đã đến lúc dù to hay nhỏ, cũng nên tạo ra những sản phẩm cho riêng mình?


Bạn muốn làm thuê cho cả thế giới, hay tự xây dựng cho mình những product?


P/S: Muốn xây dựng product cá nhân thì liên hệ ngay với DevPro để góp phần kiến tạo tương lai cho ngành lập trình viên Việt Nam bạn nhé.


Hôm nay đến ngày lảm nhảm nên viết dài quá Loading interface...