Ban đầu nghe con người ta xin vào làm công chức tôi cười nhếch mép bảo cái chuyện làm “ăn lương bèo nhèo” thế sao đủ cơm. Tôi cười mấy bà trong xóm có tư tưởng lạc hậu. Giờ thì nghe các mẹ nói xong tôi chỉ muốn lo cho con tôi 1 chân vào làm. ahihiBữa chiều cuối tuần, nói chuyện với mấy bà trong xóm, bà nào giờ cũng tính đường lo cho con mình vào làm Nhà nước. Tôi thắc mắc là làm lương nhiêu, các mẹ bảo cỡ 3tr, tôi ngồi cười. Không phải tính toán, nuôi con lớn rồi bắt con mình làm kiếm tiền nuôi mình. Nhưng tự nhiên cho mấy đứa nhỏ ăn học mười mấy hai chục năm rồi ra làm lương bèo nhèo 3-4triệu thì tôi thấy mắc cười.


Tôi nói với mấy bả:” Trời ơi, con tôi chưa đẻ mà tôi thấy nuôi sẽ tốn kém quá mà. Thiết nghĩ lo tới khi ra trường ĐH chắc cũng cả tỷ chứ ít gì, giờ gom từng đồng lẻ mấy chị không xót à?”.


Thế là 3-4 bà tụm lại cười vô mặt tôi:”Con này lạc hậu ha, lương 3-4tr không phải muốn là làm đâu ha mấy chục ngàn người xếp hàng rồi chạy tiền mới xin được á”


Bị chửi tôi đi về luôn. Ghét cá kiểu ta đây tài giỏi các mẹ sỉ sỉ người ta, trong khi gia đình tôi có ăn học hơn mấy bả nhiều đó. Nhìn vào mức lương 3-4triệu, thậm chí cán bộ dưới quê là chưa tới 3tr/tháng thì biết bên trong có nhiều “nội tình” rồi. Bởi tôi về tìm hiểu cho ra lẽ và kết quả là tôi cũng bị cuốn theo tư tưởng ấy 1 xíu đó các mẹ ơi. Lợi ích mà tôi tự tìm hiểu của làm việc NN là vầy nè:1.Tiếng thơm cả làng


Vào làm Nhà nước được tiếng "oai", khi có một vị trí nào đấy còn có thể giúp anh em, họ hàng theo kiểu "một người làm quan, cả họ được nhờ".Cha mẹ cho con đi học đại học là để đúng danh nghĩa, đúng quy trình và đúng mơ ước con cái thôi, chứ con học xong ra trường là sắp xếp con vô biên chế liền. Nhiều bạn không có sự lựa chọn nào khác. Thậm chí là bố, mẹ đã làm trong cơ quan, chưa hết thời gian công tác vẫn làm đơn xin được nghỉ hưu sớm để cho con vào thế chỗ luôn.2. Công việc ổn định hưởng lương cả đời, không bao giờ bị đuổiNền công vụ của Việt Nam dựa trên cơ sở nghề nghiệp suốt đời, nên khi được vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước, cán bộ, công chức sẽ được hưởng lương hết cả cuộc đời. Nghe nói ai vô biên chế rồi cũng chẳng phải lo lắng gì cho tương lai hết. Cái này không biết em tầm nhìn nông cạn hay sao ấy mà em chưa thấy ai bị đuổi bao giờ, dù họ có làm không đúng trình độ chuyên môn hoặc không hoàn thành nhiệm vụ thì vẫn làm đều đều cho tới cuối đời nhàn hạ như thế.Nghe đồn chỉ vài trường hợp họ vi phạm pháp luật nắng mới bị kỷ luật và cho thôi việc thôi. Nên 100% ai thích sống nhàn hạ là chọn cv cơ quan liền.3. Không cần cày tốn sức mà lương vẫn tăng


Lương công chức thì tăng theo niên hạn và theo thâm niên. Ai công tác sẽ được thi nâng ngạch, bậc mà thi cái này không đòi hỏi nhiều, người ta đồn là “thi cho có”, “thi bao đâu”. Do đó, làm tàn tàn thì cũng tăng lương đều đều thôi.


Ai ngại chinh chiến thương trường thì vào đây hết4. Nhảy việc cũng không lo đói


Khi chúng ta đi làm, ai cũng ráng làm cho tốt để có mà nghỉ việc thì cũng không thất nghiệp, không bị đói. Chỉ riêng làm công chức thì chán chán hoàn toàn có thể nghỉ việc mà không lo gì cả. Nghỉ rồi thì xin chuyển công tác sang cơ quan, đơn vị khác mà luôn hưởng nguyên các chế độ chính sách, tiền lương và còn thụ hưởng "khoản phụ cấp" đáng kể.5. Thưởng đều chứ không bị theo doanh số, lợi nhuận gì cả


Có 2 vấn đề mà người lao động quan tâm và việc thưởng. Các công ty/DN hầu như đều dựa vào kết quả KD mà quyết định tỷ lệ chia thưởng cuối năm. Nhưng làm ở cơ quan thì không phải lo chuyện này.Các mẹ nói đi, học 16 năm tốn tiền tỷ của ba mẹ mà vào làm nhà nước để hưởng chế độ cho tương lai vậy có đáng hông? Chứ tôi thấy cũng ngon đó, biết bao nhiêu là lợi ích. Rồi cũng có thể nâng lương gấp 3 bằng nhiều cách nữa (Chẳng hạn: cố tình tạo ra khó khăn bắt người dân, doanh nghiệp bồi dưỡng để được giải quyết hồ sơ, các thủ tục hành chính để kiếm thêm; Hoặc sử dụng máy tính, thông tin mật của cơ quan để bán bảo hiểm, bán hàng qua mạng, bán hàng đa cấp, môi giới nhà đất, chứng khoán,...cái này hơi tiêu cực nên tôi không dám nói bừa, chỉ là vừa đọc trên báo thấy báo dám đưa lên nên tôi mới dám đề cập thôi nha.)Tôi xin lỗi nếu đụng chạm ai đó đang làm việc công tư phân minh và có mục đích trong sáng khi làm việc cơ quan. Nhưng thiết nghĩ xã hội ngày nay mức sống cao quá, chuyện này có thể thông cảm được. Nãy ở trên nói đùa là muốn cho con mình làm NN chứ không có ý định thiệt như vậy đâu. Hihi, tôi xin rút trước nhường lại cho mọi người. Các mẹ có muốn đưa con vào biên chế thì nhớ nhắc nhở con mình sống tốt hơn xíu thôi là được rồi :P. Tôi chỉ là 1 người mẹ thích cho con tự lập nên sẽ khuyến khích con mình bươn chải với đời, làm nhiêu hưởng nhiêu ở các công ty tư nhân hay nước ngoài thôi.