Người trẻ tuổi càng ngày càng có nhiều ý tưởng táo bạo nhưng phải nhớ rằng nếu chỉ đơn giản là nghe theo trào lưu nghỉ việc tại công ty đang làm để đi buôn bán kinh doanh, hoặc mong tìm được công ty mới lương cao gấp 3-4 rồi cuối tháng ngồi đếm tiền, tận hưởng thì QUÁ SAI LẦM.






1. Sai lầm vì mất đi tình cảm



Dù là nghỉ với bất cứ lý do nào thì những người đồng nghiệp, những anh chị em thân thiết trong công ty của bạn trước đó sẽ không còn thân thiết được với bạn như trước đó.


Có thể người ta không muốn nhưng xa mặt cách lòng, vô tình mất đi mối quan hệ đó thôi



2. Sai lầm vì mất đi quyền lợi đáng được hưởng



Sau khi nghỉ việc, tôi trải qua mùa hè với những chuyến du lịch, team building, thậm chí tiền thưởng lễ lộc, quà tặng,...hay thưởng từ doanh số tăng, đạt chỉ tiêu,..Những thứ mà lẽ ra bạn phải được hưởng vì bạn đã có nhiều đóng góp mới có thành tựu như hôm nay.



Sang công ty mới cũng có thể có những gì tương đương, song bạn nghĩ đi nếu bạn mới vào công ty 1-2 ngày có ai ghi nhận công lao của bạn và cho bạn hưởng thành quả chung mà những người khác đã phải đóng góp 1 thời gian dài trước đó.



Vì tự quyết định nghỉ việc nên tôi không nhận được một đồng trợ cấp nào từ chính phủ, điều mà trước đấy tôi còn nghĩ sẽ không cần đến. Có thể nói rằng vài phút tự do ấy là những phút giây “xa xỉ” nhất mà tôi được trải nghiệm trong đời.



3. Sai lầm vì mất đi sự khôn ngoan trong sự nghiệp



Nếu nghỉ việc mà ko tìm được việc mới với chức vụ cao hơn hoặc công ty tốt hơn thì xem như 1 sai lầm trầm trọng của bạn



Nếu bạn vẫn còn ở trong công ty cũ hay chuyển sang kinh doanh nhỏ lẻ khó phát triển tiếng tăm thì bãn đã mất đi cơ hội thăng tiến của mình. Biết đâu ở lại công ty cũ làm thêm 1 thời gian ngắn nữa thôi bạn đã, tôi sẽ không phải mất vài năm gây dựng lại từ đáy như thế. Nó cũng đồng nghĩa bạn phải làm lại từ đầu, chứng tỏ bản thân một lần nữa và tham gia vào một thị trường mới.



4. Sai lầm nếu nghỉ mà chưa có chuẩn bị “ngân sách dự phòng” thật đầy đủ



Xưa giờ chúng ta hay đọc mấy bài báo về những thương nhân trẻ tuổi, bỏ công việc nghìn đô để xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Đúng, nhưng đó không phải là số nhiều đâu các bạn ạ.



Thực tế là khi xin nghỉ việc là đã không có nguồn thu nhập, chi tiêu sẽ dần cạn kiệt nguồn ngân sách. Rồi bên cạnh đó, kinh doanh sẽ rất bấp bênh, có tháng bạn sẽ lãi chút ít, có tháng bạn sẽ huề vốn, và có tháng bạn còn bị âm doanh số nữa. Nhất là những tháng đầu tiên bước vào phi vụ kinh doanh, thường bạn phải chịu lỗ nặng do vốn đầu tư quá lớn.



Như vậy bạn phải có một khoản tiền dự trữ (có thể là thu nhập hằng tháng, tiền thưởng, tiền tiết kiệm,...) đễ sẵn sàng ứng cứu những thiệt hại trong thời gian đó hoặc những biến cố cần cứu nguy. Hoặc nếu may mắn diễn ra suôn sẻ thì cũng chẳng phí đâu, hãy dùng khoản tiền đó dành cho việc đầu tư thêm sau này.



5. Sai lầm nếu nghĩ lương cao gấp 3 lần là để dành được gấp 3 lần



Dù đã có dự toán nguồn thu và chi sau khi nghỉ việc so với trước đó nhưng cũng rất khó nha. Chi phí hàng ngày tại môi trường mới, ăn uống, tiệc tùng, mời đối tác, khao cấp dưới...cái gì cũng sẽ khác đi hết. Đừng nghĩ là lương sẽ tăng còn chi phí không đổi. Đó hoàn toàn là 1 sai lầm.



Một số người thì chọn phương án kinh doanh thì cũng vậy. Nguồn thu tăng, nhưng bạn phải chi trả rất nhiều phí, không đơn giản. Kinh doanh ko lời nhưng vẫn phải chi trả nhiều khoản mời nhân viên, mời người thân, bạn bè,...Có thể họ có một vài tháng sau ăn nên làm ra, tuy nhiên nguồn thu đó nhìn chung vẫn chưa thể sánh bằng công việc hàng ngày của mình nếu đi làm đầy đặn.



Nhưng ngay khi cả khi kinh doanh có lời. Vì vậy, lời khuyên ở đây là đừng vội nghỉ việc cho đến khi nào việc buôn bán của bạn cho thấy một sự ổn định rõ rệt, không phải chỉ qua 1-2 tháng mà nên là theo quý, và lợi nhuận từ đó đủ để bạn trang trải cho cuộc sống thường ngày.



Nhưng có 1 điều phải công nhận, nếu không thử thay đổi việc hoặc ra tự làm ăn kinh doanh riêng, bạn sẽ mất đi 1 cơ hội lớn để phát huy khả năng và phát triển bản thân mình. Hãy cân nhắc đúng lúc, đúng chỗ nha.




http://www.webtretho.com/forum/f241/nghien-cuu-chi-ra-rang-doanh-nhan-thanh-dat-thuong-la-do-gia-dinh-giau-san-2226027/


http://www.webtretho.com/forum/f241/nhung-cach-tiet-kiem-sieu-lo-ma-ai-cung-nen-tranh-xa-2225761/#post34616536


http://www.webtretho.com/forum/f241/co-chu-quyt-tien-cong-va-xuc-pham-nhan-vien-giao-hang-gay-buc-xuc-2226457/#post34620630


http://www.webtretho.com/forum/f241/nguoi-trong-nghe-chia-se-lo-pham-5-sai-lam-nay-thi-so-tiet-kiem-se-bay-hoi-2226213/#post34618964


http://www.webtretho.com/forum/f241/luong-10-trieu-va-ton-5-nam-cay-bua-thi-ai-cung-co-nha-va-co-du-2226251/#post34619191