Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì bệnh tiêu chảy là nỗi lo thường xuyên của các bậc cha mẹ, theo kinh nghiệm của mình, khi bé bị tiêu chảy thì cần lưu ý 1 số điểm sau:


- Ngay khi bé bị tiêu chảy cần cho bé uống bù nước, tốt nhất là uống Oresol (nhớ pha theo đúng hướng dẫn). Cho uống từ từ từng thìa. Nếu trong 24 giờ không uống hết thì phải pha mới vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng. Mình thấy loại này bù nước rất hiệu quả, mà các bé cũng dễ uống.


- Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng trở về bình thường, rút ngắn thời gian tiêu chảy. Vì vậy, nên tránh sử dụng đồ ăn chứa nhiều lactose, tránh những đố uống như nước cam, nước ngọt..


Theo mình, cần tiếp tục cho bé ăn và bú bình thường, nên dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây... Nếu bé dùng sữa hộp thì nên pha loãng hơn mức bình thường và cũng không nên ép bé nếu bé thật sự không muốn uống.


- Bổ sung ngay men vi sinh cho bé: Trong men vi sinh có chứa các vi khuẩn có lợi sẽ giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa mất nước… Mình thì hay dùng Men vi sinh Golden LAB, vì hồi bé bị tiêu chảy nặng, bác sỹ kê cho uống loại này và thấy rất hợp nên lúc nào cũng dự trữ loại này trong tủ thuốc các mẹ ạ! Nhưng hơi đắt chút, mua lẻ là 8.000/gói, được cái là Golden LAB dùng được cho trẻ sơ sinh nên cũng không đáng ngại lắm.