Quỳnh Phủ Hội quán tọa lạc tại số 170 đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Đây là Hội quán có quy mô xây dựng và diện tích lớn nhất; đồng thời cũng là Hội quán mang tính tổng hợp nhất trong hệ thống Hội quán, chùa chiền của người Hoa ở Khánh Hòa.

hình ảnhẢnh: Internet

Từ lâu đời cộng đồng người hoa có tục thờ bà Thiên Hậu. Nên cho dù họ có sinh sông ở đâu cũng đều lập miếu thờ Thiên Hậu. Theo lưu truyền, cách đây 300 năm, ngôi miếu đầu tiên của người Hải Nam lập nên ở làng Hội Thành nay thuộc phường Ninh Giang. Đến năm 1868, miếu Bà Thiên Hậu được người Hải Nam xây dựng tại Ninh Hòa. Sau đó xây dựng tiếp miếu Quan Thánh Đế quân cạnh miếu Bà để phụng thờ. Và người Hải Nam lấy nơi này làm nơi sinh hoạt Bang hội gọi chung là Quỳnh Phủ Hội quán.

hình ảnhẢnh: Internet

Hơn trăm năm qua, dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng Quỳnh Phủ Hội quán vẫn giữ được nguyên dạng như thời kì tạo lập. Năm 2005, di tích được trùng tu tôn tạo toàn bộ. Ghi nhận những giá trị lịch sử – văn hóa tiêu biểu của Quỳnh Phủ Hội Quán, năm 2009 UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích cấp tỉnh.

hình ảnhẢnh: Internet

Hàng năm, vào ngày 23/3 Âm lịch sẽ diễn ra lễ cúng Thánh Hậu Thiên Mẫu, Quan Thánh Đế quân. Người Hoa kiều gốc Hải Nam tại đây tổ chức lễ cúng tế rất long trọng.

hình ảnhẢnh: Internet

Quỳnh Phủ Hội Quán có không gian kiến trúc đặc trưng. Bao gồm Tam Quan, sân Thiên Hậu Cung, Nghĩa Từ, Quan Thánh Miếu. Mỗi nơi mang một nét đẹp riêng với những đường nét thiết kế, trang kỳ kỳ công. Mang đậm phong cách văn hóa của người Hoa.  Tường đỏ, ngói xanh,hàng câu đối cùng những cánh cửa sơn son.

hình ảnhẢnh: Internet

Dạo bước qua những bức tường sơn màu đỏ; những cảnh cổng được thiết kế hình vòng cung hay những ô cửa; góc tường mang dấu ấn của thời gian. Ngắm nhìn những ô cửa hình vòm nối tiếp nhau, những nét chữ cổ, những sập, ghế, tượng trang trí tại đây bạn sẽ có cảm tưởng như mình đang lạc bước trong một không gian cổ trang thực thụ. Đến đây được thả hồn vào không gian tâm linh đầy thư thái nhưng bạn cũng sẽ có 1001 tấm ảnh sống ảo.

Vì là không gian văn hóa tâm linh nên khi đến đây tham quan du khách lưu ý trang phục không quá hở hang và giữ trật tự.

Thuonghieuxaydung