Quạt hơi nước hay quạt điều hòa là thiết bị làm mát được sử dụng rất phổ biến trong mùa hè, do đó bạn cần lưu ý một số lỗi để kiểm tra quạt hơi nước bị rò điện để tránh những nguy hiểm

Mùa hè đến chính là thời điểm những chiếc quạt điều hòa hơi nước nói riêng và những thiết bị làm lạnh nói chung như tủ lạnh, quạt hơi nước phun sương hay điều hòa không khí được hoạt động tối đa công suất của chúng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc ra khỏi nhà được nhiều người hạn chế tối đa. Do đó việc các thành viên trong gia đình cùng nhau 'quây quần' bên chiếc quạt hơi nước hay các thiết bị làm lạnh là tình hình chung khá phổ biến hiện nay.

Mặc dù các thiết bị này mang lại lợi ích vô cùng lớn đối với người sử dụng trong thời tiết nóng bức, ngột ngạt nhưng chúng cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ khôn lường tới sự an toàn của người dùng (nhất là trẻ nhỏ).

Xem thêm: hướng dẫn kết nối máy chiếu với điện thoại

Cách kiểm tra quạt hơi nước bị rò điện?

Đầu tiên hãy sử dụng bút thử điện để kiểm tra vỏ hộp của máy điều hòa cũng như toàn bộ thân máy để xem chiếc máy điều hòa của nhà bạn có bị rò rỉ điện hay không? Nếu không thì cũng đừng chủ quan mà hãy thường xuyên kiểm tra sau 1 thời gian sử dụng.

Nếu có thì dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc quạt hơi nước bị rò điện mà bạn cần phải lưu ý:

1. Dây nguồn bị hở hay đứt

hình ảnh

Với cấu tạo gồm các cánh quạt gió ở mặt trước thì chuột có thể dễ dàng chui vào bên trong quạt và cắn đứt các dây nguồn, nếu kiểm tra dây nguồn thấy lỗi này thì tốt nhất là bạn nên thay ngay dây nguồn mới để đảm bảo an toàn.

2. Bơm nước có vấn đề

Bơm nước là phần chìm hoàn toàn trong nước nên nếu bị vấn đề sẽ rất dễ làm nguồn điện bị rò rỉ ra bên ngoài. Nếu dùng bút thử điện và thấy nguồn điện bị rò rỉ tại đây thì hay thay một chiếc bơm mới có cùng công suất với chiếc bơm cũ này.

3. Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày đã bị rỉ sét


 

Quạt là bộ phận giúp tạo nên sức gió và đẩy hơi nước đã được làm mát ra bên ngoài nên luôn ở trạng thái hoạt động tối đa. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài thì chúng có thể bị rỉ sét nếu không được kiểm tra, bôi trơn định kỳ.

Trong trường hợp này chúng ta cũng nên thay thế mô tơ quạt để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Chi tiết: cách sửa quạt mini

4.Bo mạch điều khiển có vấn đề (trường hợp này hiếm gặp hơn)


 

Bo mạch điều khiển nằm ở phần bảng điều khiển mà nếu bị rò rỉ điện có thể làm cho phần nắp hộp bị rò điện, trong trường hợp này bạn nên đưa tới các trung tâm sửa chữa để được kỹ thuật viên xử lý (tránh việc tự sửa chữa làm hỏng bo mạch gây cháy nổ).

Lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước

Ngoài việc kiểm tra xử lý khi quạt hơi nước bị rò điện như trên thì bạn cần những lưu ý sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng quạt:

- Khi di chuyển quạt cũng không nên kéo nó ra quá xa một khoảng cách dài hơn chiều dài dây điện làm dây nguồn bị kéo căng, rất dễ làm hở hay đứt và rò rỉ điện.


 

Một lưu ý khi tiếp nước nữa là tuyệt đối không được vừa bật quạt vừa tiếp nước mà hãy rút ổ điện ra nhằm tránh việc bị giật điện. Ngoài ra cũng không nên dùng khăn ướt lau thân quạt khi nó đang hoạt động.

- Không nên để quạt ở những vị trí bấp bênh hay có vật chèn bên dưới vì dễ làm quạt bị đổ.

- Khi không sử dụng quạt thì hãy rút dây nguồn ra, cần hướng dẫn trẻ nhỏ không nên chơi đùa với quạt như ôm quạt hay chạy nhảy xung quanh nó vì dễ làm đổ quạt.

Cuối cùng hãy bình tĩnh xử lý nếu chẳng may quạt bị đổ hay người thân trong nhà bị điện rò rỉ giật, hãy rút nguồn điện ra trước khi có những bước xử lý tiếp theo.

Xem thêm các món đồ công nghệ thông minh tại Ruby.vn