Theo kinh nghiệm đi Tây Thiên thì danh thắng Tây Thiên – Vĩnh Phúc chỉ cách Hà Nội hơn 70km nên chúng ta có thể trong 1 hoặc 2 ngày rất thích hợp đi vào dịp cuối tuần. Chúng ta có thể lên Tây Thiên vào tất cả các mùa, mỗi một mùa đều có 1 điều thú vị khác nhau.


Nếu bạn có dự định đi du lịch mà chưa có kinh nghiệm đi du lịch Tây Thiên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang cho chuyến du lịch đầy thú vị này nhé! Khi nói đến Tây Thiên là khách du lịch nhớ ngay tới một khu du lịch sinh thái có khung cảnh đẹp như tranh vẽ và đa dạng sinh học.


Ngoài ra người ta còn biết đên Tây Thiên như là một trung tâm tín ngưỡng mang đậm dấu ấn Phật giáo song hành cùng với di tích thờ Quốc mẫu.


1. Du lịch Tây Thiên khi nào– Mùa xuân: là mùa lễ hội, cầu may, cầu tài lộc đầu năm, rất nhiều các tín đồ, tăng ni phật tử , khách thập phương hội tụ về Tây Thiên để cầu may mắn, tài lộc. Đến với Tây Thiên vào dịp này bạn ngoài việc cầu may, cầu tài lộc, may mắn các bạn còn có thể hòa mình vào không khí lễ hội đầu xuân nơi đây với rất nhiều những hoạt động văn hóa đặc trưng.


Cho thuê xe du lịch tại Hà Nội ETV thông báo lịch trình tham khảo, quý khách liên hệ trực tiếp Mr Hiếu để đặt xe.


Lịch trình: Hà Nội - Tây Thiên ( Thiền viện Trúc Lâm) - Hà Nội


Giá tiền:


Đi trong ngày: + 4,000,000 VNĐ ( Giá thuê xe đi đầu tuần - từ thứ 2 đến thứ 5)


+ 5,000,000 VNĐ ( Giá thuê xe đi cuối tuần - từ thứ 6 đến Chủ Nhật)


Ghi chú:


- Giá thuê xe du lịch 45 chỗ đi Tây Thiên đã bao gồm chi phí cầu phà, bến Bãi, Xăng dầu


- Giá thue xe du lịch 45 chỗ đi Tây Thiên chưa bao gồm: 10% thuế VAT, Ăn nghỉ lái xe theo đoàn


– Mùa hè: là mùa nghỉ ngơi của người Việt Nam. Theo kinh nghiệm du lịch Tây Thiên thì đây là thời điểm thích hợp để đi du lịch, vào dịp cuối hè sau khi đã tham gia nhiều chương trình tham quan du lịch biển, dài ngày thì đây là lúc lên Tây Thiên để tận hưởng cảm giác thanh bình cùng tĩnh tâm với không khí thanh bình của nơi thánh địa bậc nhất của đạo Phật và cùng dự lễ sám hối tại thiền viện trúc lâm Tây Thiên để có một tâm lý thoải mái nhanh chóng bắt nhịp lại với công việc thường ngày.


– Mùa thu và mùa đông: đây là lúc công việc khá gấp rút cho việc tổng kết cuối năm và cũng là lúc thời tiết đã se lạnh , không còn gì thích hợp hơn khi mà có thể dành 1, 2 ngày cuối tuần của mình để lên Tây Thiên hít thở không khí trong lành của núi rừng, cùng thoát khỏi sự mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày, để có thể trở lại làm việc với một năng suất cao nhất.


2. Đường đi Tây Thiên Tam Đảo


Theo kinh nghiệm đi Tây Thiên của khách du lịch thì có nhiều cách để đến với khu danh thắng Tây Thiên tuy nhiên con đường quen thuộc nhất đối với những du khách ở Hà Nội là đi theo quốc lộ 2 đến thị xã Vĩnh Yên rồi rẽ phải theo con đường của khu đô thị. Đi thẳng theo đường đi Tam Đảo, đến ngã ba thì có điểm chỉ rẽ trái đi chùa Tây Thiên, đi thẳng là đi Tam Đảo. Với khoảng cách 80km, đường khá đẹp và dễ đi (lưu ý, đoàn này công an giao thông làm liên tục, bạn nên đi chậm). Đến bến xe chùa Tây Thiên đi thẳng là vào đền Thõng, rẽ phải là sang thiền viện Trúc Lâm.


3. Đia điểm du lịch


– Theo kinh nghiệm đi du lịch Tây Thiên nhiều năm thì việc đầu tiên khi mà các du khách, tín đồ, tăng ni phật tử tới thăm Tây Thiên đó chính là vào thắp hương tại đền Thỏng, là nơi trình diện đầu tiên của những ai lên Tây Thiên ngay trước cổng đền là cây đa chín cội đã trường tồn hàng trăm năm với mảnh đất linh thiên này.ĐềnThông – Tây Thiên


– Cáp treo Tây Thiên được đưa vào hoạt động vào 16/02/2012. Trước đây khi chưa có cáp treo chỉ có 1 con đường duy nhất để lên đỉnh Tây Thiên nơi có đền Quốc Mẫu Tây Thiên đó chính là đi men theo con đường suối rồi leo lên đỉnh.Cáp treo Tây Thiên


– Đền Quốc Mẫu Tây Thiên: Kinh nghiệm đi du lịch Tây Thiên của khách du lịch chia sẻ lại thì điểm dừng chân của cuối cùng và cũng là điểm thăm quan chính đó chính là đền Quốc Mẫu Tây Thiên là một trong hai vị Quốc Mẫu của Việt Nam được sắc phong từ thời Hùng Vương dựng nước. Theo truyền thuyết, Quốc Mẫu Tây Thiên có tên thật là Lăng Thị Tiêu, sinh ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi còn sống, trong nước có loạn giặc Thục, bà có công chiêu mộ binh sĩ, phò Vương cứu nước, cứu dân. Khi mất, bà lại thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước nên được sắc phong làm Quốc Mẫu.Đền Quốc Mẫu Tây Thiên


– Đại Bảo Tháp Kim Cương Thừa Mandala: Đại bảo tháp được khởi công xây dưng tháng 4/2011 đến nay đã hoàn thành phần yểm tâm và đang hoàn thiện kỹ thuật, hạng mục nội thất.Đại Bảo Tháp Kim Cương Thừa Mandala


Đại bảo tháp Tây Thiên thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa biểu trưng cho 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống gọi là ngũ đại : Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. 3 phần của tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của Đức Phật.


– Nằm trong hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm Việt Nam, đây là nơi tập tu của các ni sư thiền phái trúc lâm yên tử hành đạo. Điều đặc biệt là hàng ngày lúc 18h00 và 3h30 sáng đều có buổi thiền và nghe các sư cô giảng đạo, các bạn có thể lên đó tập thiền.Các ni cô ngồi thiền


– Thiền viện Trúc Lâm Tây ThiênThiền viện Trúc Lâm Tây Thiên


Nằm cạnh đền Thỏng ( cách khoảng 500m) là đến chân dốc lên thiền viện dài khoảng 2 km ( có thể đi bộ hoặc đi xe ôm giá khoảng 10k/ người ). Hiện tại dốc lên Thiền Viện xe 29 chỗ trở xuống có thể leo lên được.


Thiền viện Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác.Với kinh nghiệm đi Tây Thiên thì khi đến với Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên thì các bạn có thể dự buổi lễ sám hối tại điện chính của thiền viện vào lúc 18h00 hàng ngày . Ngoài ra thiền viện còn có tổ chức các lớp học thiền (7 ngày) cho những ai muốn theo học


4. Nghỉ ngơi ăn uống


Theo kinh nghiệm du lịch Tây Thiên thì có nhiều nhà nghỉ, nhà ăn dưới chân núi bạn có thể thoải mái lựa chọn. Với những đặc sản của núi rừng như: ngọn su su để xào tỏi, xào thịt bò, luộc chấm muối vừng. Bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Gà đồi chủ yếu là gà thả rông chạy bộ lên đồi nên thịt rất thơm và dai. Lớn mán với nhiều cách chế biến hấp nướng nấu rượu mận, tiết canh, lòng xào hoặc nướng….


5. Những lưu ý khi đi du lịch Tây Thiên


Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tây Thiên của khách du lịch thì có một số điều bạn cần lưu ý sau đây khi đi du lịch Tây Thiên:


– Trẻ em không nên cho chơi ở khu thác bạc, đã có nhiều trường hợp ngã và chết đuối tại đây


– Tránh các trò chơi lừa bịp tại dọc đường đi lên chùa Tây Thiên


– Ăn xin và móc túi rất nhiều, nên bảo quản tài sản và tiền bạc


– Vào chùa, đền ăn mặc lịch sự, không nói to


Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn!


Theo tourdulichmienbac.com