Các mẹ đi du lịch thường có lên kế hoạch không? Lúc trước em cũng không thường xuyên chu đáo nếu có dịp đi đâu chơi, nhưng dần dần thấy thói quen đó hại mình sống dở chết dở khá nhiều lần. Có hôm đi Campuchia nắng dữ dội mà lại quên dù. Hôm đi Phan Thiết ở lều gần biển thì lại quên đem kem chống muỗi. Lần thì đi Buôn Mê Thuột về đen nhẻm vì “Sao mình không chịu mang theo bao tay, khổ ơi là khổ. Do đó, rút nhiều lần kinh nghiệm rồi em mới tạm có 1 kế hoạch tương đối ổn trước mỗi lần du lịch.Gọi là “kế hoạch” có vẻ to tát, nhưng em chỉ muốn chia sẻ cách mà em thường chuẩn bị hành lí, để cho ko tiết kiệm thời gian mà vẫn chẳng bỏ sót những cái quan trọng. Chị nào có kinh nghiệm khác thì cho em xin thêm. Vì điều này trông có vẻ nhỏ nhặt, nhưng lại quyết định đến niềm vui của cả chuyến đi.Thường để mọi thứ ngăn nắp, quy củ và gọn nhẹ, em thường theo các quy tắc riêng sau đây (em chỉ mới du lịch nước ngoài là Campuchia, chứ toàn du lịch trong nước ngắn ngày nên đây là kinh nghiệm đi du lịch trong nước)Không cần mang theo những gì “có sẵn” hoặc “có thể mua được”.


Ví dụ, khăn tắm, kem đánh răng, dầu gội bla bla là những thứ có sẵn trong khách sạn. Do đó, theo em thì chúng ta không cần mang theo những thứ này, Chỉ cần mang theo 1 chiếc bàn chải là ổn nếu các mẹ sợ ko muốn đánh bàn chải của KS. Vì khăn tắm ở KS giặt giũ cũng khá sạch sẽ lại thơm tho, và em nghĩ có vài ngày thì mình cũng ko cần nhất thiết phải tắm đúng loại sữa hay xài. Mang theo những thứ này khiến hành lí của mình đầy lên, không có chỗ cho các thứ quan trọng khác.Những thứ bắt buộc phải mang theo:


- Quần áo: Đi bao nhiêu ngày mang bấy cái áo, do di chuyển nhiều nên mang những oại vải nhẹ hoặc mỏng, còn quần có thể mặc lại nên mang 2-3 cái là vừa. Đồ lót các mẹ chuẩn bị cẩn thận. Mang theo nón mũ, áo mưa mỏng, dù.


- Tiền: Không mang quá nhiều tiền và nên đem nhiều mệnh giá : ví dụ như có nếu đem theo 3 triệu chẳng hạn thì nên là 3 tờ 500K. 2 tờ 200K, 6 tờ 100K, và tiền lẻ 50K, 20K…


- Giấy tờ: Nên chỉ mang theo CMND và thẻ ATM để tránh mất giấy tờ.


- Nên chuẩn bị 1 ít thuốc men thong thường như chống ói, thuốc cảm, thuốc tiêu chảy và 1 ít bông băng, và kem chống muỗi hoặc côn trùng, dầu gió bỏ túi.


Nên có 1 chai gel rửa tay bỏ túi.


- 1 cuốn sổ nhỏ và bút viết.


- 1 ít đồ ăn khô (snack, mì gói..) nhưng đừng mang nhiều, chỉ để phòng trường hợp đói về đêm tại KS hoặc ko quen với thức ăn lạ thôi.


- Sạc điện thoại và chấu cắm điện phòng trường hợp tại KS ko có loại giắc cắm điện như của mình.


- Lược, gương nhỏ, thun buộc tóc


- Túi nilon sạch để đựng đồ dơ.Chuẩn bị hành lý dựa vào thời tiết nơi mình đến:


Đầu tiên em nghĩ mình nên nghiên cứu thời tiết nơi mình sắp đi.


Ví dụ: Thời điểm này ở SG rất nóng như ở HN thì đang rất lạnh lại có mưa phùn. Nên nếu đi Hà Nội mùa này cần chuẩn bị áo quần dài tay, khăn quàng, găng tay, dù và nên mang theo giày hoặc dép nhựa để tiện đi lại.


Hoặc nếu Từ Hà Nội vào SG thì nên chuẩn bị: Quần short, áo mỏng, thêm áo khoác kẻo nắng, dù, nón mũ, kính mát và giày bata để đi lại cho nhẹ nhàng và đỡ nắng chân.Đem theo kem chống nắng, nhớ nhé cả nhà.Chuẩn bị hành lý dựa vào lộ trình và địa hình nơi đến:


Nếu như các mẹ đi nghỉ mát ở biển, thì nhớ phải mang theo nhiều đồ lót hơn thường lệ, vì có thể thích chí lên tắm biển bất kì lúc nào, khi đó đồ lót sạch sẽ là vấn đề đấy ạ, đừng quên kem chống nắng, khăn tắm to, dép kẹp (dép lào) để đi bộ trên bãi biển, kính mát, túi ni lông sạch để đựng đồ ướt, 1 ít đồ ăn khô và 1 lọ nhỏ dầu xả tóc.


Ngược lại nếu gia đình mình chỉ đi nghỉ mát ở những thành phố như Đà Nẵng, Hà Nội hay Đà Lạt thì nhớ mang theo giày đế bệt hoặc có quai hậu vì khi đấy phải đi bộ nhiều.Đó là kinh nghiệm của em, còn của các chị sao ạ?


(Hình ảnh: sưu tầm trên mạng)