Phố Hàng Mã là một trong những con phố trong khu phố cổ Hà Nội. Khi người Pháp đặt chân lên Bắc Kỳ (1872), phố có tên tiếng Pháp là Rue du Cuivre. Nơi đây có các nghề thủ công truyền thống làm đồ vàng mã, bao gồm giấy tờ và đồ trang trí bằng giấy. Những ngày này nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội dạo qua phố Hàng Mã ngắm nhìn những món đồ trang trí rực rỡ được bày bán để cảm nhận không khí Trung thu đang đến rất gần.

hình ảnh

Phố Hàng Mã ở đâu?

Phố Hàng Mã ngày nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đầu phố phía đông là ngã tư với Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Chiếu. Đầu phố phía Tây là ngã ba Phùng Hưng và đường xe lửa. Hàng Mã nằm cách chợ Đồng Xuân 100m về phía Nam và cách Hồ Hoàn Kiếm 700m về phía Bắc.

Lịch sử phố Hàng Mã

Thời Pháp thuộc, phố Hàng Mã có tên chung là Rue du Cuivre cùng với phố Hàng Đồng bây giờ. Nhân dân ở đây trong đó có một số gia đình người dân làng Tân Khai đến lập nghiệp mở các cửa hàng kinh doanh giấy bản, vàng mã dùng trong các nghi lễ theo phong tục phương Đông và các mặt hàng giấy dùng để trang trí, đặc biệt là đồ thờ cúng.

Phố Hàng Mã có gì?

Hàng Mã lịch sử còn nổi tiếng với kiến ​​trúc đặc trưng của phố cổ Hà Nội là những ngôi nhà hình ống và nhà chồng diêm. Nhà hình ống là loại nhà có chiều ngang hạn chế nhưng người dân đã khéo léo kết hợp không gian sinh hoạt, thờ cúng, nghỉ ngơi, sản xuất kinh doanh trong một không gian chật chội. Nhà diêm là nhà hai tầng có cửa giả hoặc cửa sổ nhỏ mở ra mặt phố, những ngôi nhà như thế này ngoài mái ngói nghiêng ra mặt phố còn có thêm mái tranh che vỉa hè để ngăn mưa và ánh sáng mặt trời từ nhận được vào.

Hoạt động kinh doanh buôn bán trên phố Hàng Mã nhộn nhịp ấn tượng vào dịp Rằm tháng 7 âm lịch trước ngày chính hội khoảng 1 tháng và từ 24 tháng Chạp ngay sau Tết ông Công, ông Táo cho đến trưa 30 Tết (còn được gọi là Tết Nguyên Đán). Những ngày này, người kinh doanh trên phố Hàng Mã linh hoạt hơn theo sự phát triển và giao lưu văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Do đó, họ thậm chí còn bán đồ cho Halloween hay Giáng sinh, là những ngày lễ có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

Không khí phố Hàng Mã thời gian này

Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, dọc phố Hàng Mã (Hà Nội) đã nhộn nhịp với nhiều vật dụng trang trí cho dịp này. Theo ghi nhận, đồ chơi cũng như đồ trang trí năm nay khá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Đồ trang trí Tết trên phố Hàng Mã ngoài những mẫu truyền thống còn có nhiều mẫu mã mới. Những món đồ trang trí đặc trưng như: chữ đỏ, câu đối, hoa giả, trang trí cây quất, cây đào,...

Phố Hàng Mã từ lâu đã trở thành địa điểm mua sắm, vui chơi, chụp ảnh lý tưởng của người dân Hà Nội mỗi dịp Giáng sinh và Trung thu. Dạo quanh Hàng Mã, không khó để nhận ra cả con phố đã được thay áo mới. Những vật dụng thông thường hàng ngày đã được thay thế bằng những sợi dây lấp lánh, những dải ruy băng xanh đỏ rực rỡ,... thu hút người dân và du khách tại Hà Nội.

Nếu có dịp ghé thăm thủ đô du khách đừng bỏ lỡ con phố Hàng Mã nhộn nhịp này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin du lịch Hà Nội thú vị khác.