Cách thành phố Du Lịch Nha Trang 50 km về phía Tây Nam, Hòn Bà sở hữu vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ như nàng thiếu nữ say giấc trong rừng. Để lên đỉnh Hòn Bà du khách phải đi qua cung đường quanh co với đèo dốc lượn vòng qua suối Đá Giăng mang đến cảm giác chinh phục thú vị. Nằm trên độ cao 1500 m so với mặt nước biển nên khí hậu ở đây trong lành, mát mẻ quanh năm.
Cảnh vật đẹp nhất ở Đỉnh Hòn Bà vào thời điểm mùa đông, mây bồng bềnh quấn quít phủ kính đỉnh như muốn nếu chân mỗi du khách khi dừng chân nơi đây.
Lên đến đỉnh với cảm giác bay bổng, bạn sẽ tận mắt ngắm hết vẻ đẹp của phong cảnh núi, giữa trời mây thật bình yên.
Ít ai nghĩ rằng ở một thành phố du lịch nỗi tiếng như Nha Trang mà có một nơi sở hữu không khí lạnh, tiết trời mát mẻ như Đà Lạt. Với kế hoạch muốn phát triển du lịch ở Đỉnh Hòn Bà, Tình Khánh Hòa quyết định tu sửa con đường mòn từ xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa lượn vòng qua suối Đá Giăng lên đỉnh.
Hòn bà được bác sĩ Yersin khám phá đầu tiên vào năm 1863. Ông đã xây dựng trạm nghiên cứu trồng cây thuốc Cinchona – một dược liệu để bào chế thuốc ký ninh trị bệnh sốt rét. Để tưởng nhớ đến bác sĩ Yersin, tỉnh Khánh Hòa đã cho phục dựng ngôi nhà gỗ màu nâu sậm ngay trên nền cũ tại đỉnh Hòn Bà.
Với những du khách ưa thích mạo hiểm, thích thử thách thì việc chinh phục con đường với những khúc cua cùi chỏ là một lần được thỏa mãn niềm đam mê bất tận. Vẻ đẹp kỳ thú của những vạt rừng nguyên sinh với những thân cây to sừng sững hiện ra ngay trước mắt bạn.
Càng lên cao, không khí càng lạnh, bạn nghe thấy tiếng chim hót hòa lẫn cùng tiếng suốichảy róc rách. Thời tiết ở Hòn Bà quanh năm mưa nhiều, nên thực vật ở đây phong phú vàđa dạng, từ những cây cỏ bụi nhỏ đến những tần cây gỗ lớn.
Đến với Hòn Bà là bạn đến với một bức tranh sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc, những đám mây mù vướng vào những tán cây án ngự trên đình núi. Du khách không chỉ ấn tượng với lạc cảnh tham quan mà còn lưu ấn với tình người, tình đậm văn hóa…Thời gian cứ trôi qua, bốn mùa vẫn lưu chuyển, riêng Hòn Bà vẫn thế – vẫn ấm lòng người đến và mến thương dấu chân qua…
Để cảm nhận trọn vẹn cảnh đẹp thiên nhiên khu du lịch Hòn Bà bạn hãy thử một lần trải nghiệm nhé.