Ngoài quốc kỳ, quốc huy và quốc ca thì mỗi đất nước còn sở hữu gần như các biểu tượng khác hết sức đặc trưng trong ấy trước nhất phải kể tới ấy chính là quốc hoa. Và quốc gia Australia cũng mang riêng cho mình một loài hoa như vậy. hôm nay hãy cộng mình khám phá những điều thú vị về hoa keo vàng nước Úc nhé

Hoa keo vàng nước Úc - biểu trưng chẳng thể thay thế

Hoa keo vàng nước Úc có tên tiếng Anh là Golden Wattle, tên kỹ thuật Acacia pycnantha là 1 dòng hoa thuộc họ đậu, phân họ hổ hang, chi keo rất nức tiếng và được sắm thấy phổ biến tại quốc gia Kangaroo.

Cụ thể loại hoa này phân bố mạnh tại khu vực đông nam nước Úc trải dài trong khoảng phía nam của tiểu bang Victoria cho đến phía bắc của bang New South Wales và khu vực thủ đô. Hoa keo vàng thường sinh trưởng trong các khu vực tầng dưới của các rừng khuynh diệp nơi có đất đai khô và nông.

hình ảnh

Hình ảnh hoa keo vàng - Quốc hoa của Úc

Cây cao khoảng 8m, vỏ cây thường có màu nâu đậm hoặc xám mịn lúc còn bé và nhăn lại và sần sùi lúc đã già. những cây trưởng thành không sở hữu lá thật nhưng mang cuống lá dẹt từ những cành, có màu xanh lá cây sáng hoặc tối. Cuống lá hình lưỡi liềm, dài từ 9 đến 15 cm, hoa vàng tươi, thơm, mỗi bông hoa với cấu trúc giống như quả bóng, được bao phủ bởi 40 tới 100 bông hoa nhỏ hơn sở hữu năm cánh và nhị hoa dài, làm cho đầu hoa sở hữu lông mỏng nở phổ quát vào cuối đông và mùa xuân.

Cây thụ phấn chéo nhờ 1 số loài chim thuộc họ Ẳn mật và chi Acanthiza. những loài chim này hút mật, rồi cọ phải các bông hoa khác, sở hữu phấn hoa đi theo. Sau khi thời kỳ ra hoa chấm dứt, vỏ túi hạt hình khá bẹt, thẳng hoặc cong, lúc cây bé vỏ túi hạt màu xanh lá cây, khi trưởng thành sở hữu màu nâu sẫm và tương đối khít lại giữa những hạt tạo thành một chuỗi. các hạt thuôn dài có độ dài 5,5 – 6 mm, màu đen bóng, áo hạt sở hữu hình chùy. Cây được sắm thấy trong những tầng dưới của rừng bạch đàn mở trên đất khô, nông.

Cây được trồng ở gần như các khu vực tiểu bang phía nam của Úc cũng như Nam Phi và California. Keo vàng đã được trồng ở những vùng ôn đới trên thế giới để lấy chất tannin trong vỏ cây, vì nó sản xuất năng suất cao nhất trong số đông các cây keo. Cây với thể cho thu hoạch tannin khi trồng được 7-10 năm. buôn bán gỗ bị ngừng bởi kích thước nhỏ của cây, nhưng nó mang trị giá cao như khiến gỗ nhiên liệu. những bông hoa thơm đã được dùng để làm cho nước hoa và phân phối mật ong ở những khu vực ẩm ướt.

Tại miền nam châu Âu, nó là 1 trong các loài được trồng cho thương mại hoa và bán như là "cây mimosa". Giống như nhiều loài khác của cây keo, Acacia pycnantha chảy nhựa cao su khi ấn mạnh vào thân cây. Được ăn bởi thổ dân Úc, nhựa cao su được nghiên cứu và sở hữu thể thay thế sở hữu thể cao su thường vốn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. dù rằng loài keo đặc trưng là loài keo vàng, xưa đã là tượng trưng hoa chính thức của Úc trong phổ quát năm, nó đã ko được đồng ý trong 2 trăm năm.

Cho tới năm 1988, cây keo vàng chính thức được thông qua như là biểu tượng hoa của Australia. Điều này đã được công bố bởi Toàn quyền Ninian Stephen trong công báo Chính phủ công bố vào ngày một tháng 9. Vợ của Thủ tướng Úc tên là Hazel Hawke đã đánh dấu buổi lễ quốc gia bằng việc trồng cây keo vàng tại Vườn quốc gia Australia. Năm 1992, chính thức tuyên bố ngày một tháng 9 là "Ngày loài keo quốc gia".

không chỉ mang giá trị biểu tượng, những nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiếc cây này sở hữu chứa chất tanin phổ biến hơn bất kỳ dòng keo nào khác trên toàn cầu. Chính vì thế mà hiện tại hoa keo vàng đã vượt qua biên cương nước Úc và được trồng ở rất phần đông các quốc gia khác như Nam Phi, Ý, tình nhân Đàò Nha, Ấn Độ v...v...

Phân bố và không gian sống của hoa keo vàng

Cây keo hoa vàng được sắm thấy ở vùng đông nam nước Úc trong khoảng phía nam của bán đảo Eyre tới dãy núi Flinders, khắp tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa phía Nam của New South Wales và bờ cõi Thủ đô Úc. Cây được tậu thấy trong các tầng dưới của rừng bạch đàn mở trên đất khô, nông.

Loài cây đã trở nên vượt quá phạm vi phân bố ban đầu ở Úc và trở nên 1 loài xâm lấn ở đa dạng nơi khác. Tại bang New South Wales, nó mọc phổ quát ở đô thị Sydney và các vùng Duyên hải miền Trung của bang. Tại bang Tasmania, nó đã lan rộng ở phía đông của bang và trở thành cỏ dại trong bụi rậm gần thủ phủ Hobart. Tại Tây Úc, nó được tậu thấy trong dãy Darling và phía tây vành đai wheatbelt cũng như ở thi trấn Esperance và Kalgoorlie.

Ngoài nước Úc, cây còn xuất hiện ở Nam Phi, Tanzania, Ý, người thương Đào Nha, Sardinia, Ấn Độ, Indonesia và New Zealand. Nó hiện diện ở California, nhưng ko được coi xét để được tính là phân bố ở đấy. Ở Nam Phi, nó đã được trồng từ năm 1858 và 1865 để ổn định cồn cát và cung cấp chất tannin, nhưng đã lan ra theo con đường nước vào rừng, núi và đồng bằng fynbos, và những khu vực biên giới giữa fynbos và karoo. các túi mật của hoa đã hình thành loài ong bắp cày Trichilogaster signiventris’ đã được mua thấy ở Nam Phi, đã giúp cân bằng hệ sinh thái và giảm khả năng sinh sản của cây trong suốt phạm vi của chúng. Ong trưởng thành đẻ trứng vào đầu nụ hoa trong mùa hè, nở tháng năm và tháng sáu. Ấu trùng gây ra sự hình thành của những mụn cây và ngăn chặn sự lớn mạnh hoa. Cành cây mang thể bị gãy dưới sức nặng của các mụn cây. ngoài ra, loài mọt hạt keo Melanterius compactus xuất hiện năm 2001 cũng góp phần thăng bằng hệ sinh thái.

Công dụng của hoa keo vàng Úc

Keo hoa vàng đã được trồng ở những vùng ôn đới trên toàn cầu để lấy chất tannin trong vỏ cây, vì nó phân phối năng suất cao nhất trong phần đông các cây keo. Cây sở hữu thể cho thu hoạch tannin lúc trồng được 7–10 năm. buôn bán gỗ bị ngừng bởi kích thước nhỏ của cây, nhưng nó mang trị giá cao như khiến gỗ nhiên liệu. những bông hoa thơm đã được dùng để khiến nước hoa, và sản xuất mật ong ở các khu vực ẩm ướt. Tại miền nam châu Âu, nó là 1 trong những loài được trồng cho thương mại hoa và bán như là “cây mimosa”. Giống như phổ biến loài khác của cây keo, Acacia pycnantha chảy nhựa cao su khi ấn mạnh vào thân cây. Được ăn bởi thổ dân Úc, nhựa cao su được nghiên cứu và sở hữu thể thay thế sở hữu thể cao su thường vốn được dùng trong ngành nghề công nghiệp thực phẩm.

Đặc điểm của quốc hoa Úc

Ngoài các gí trị biểu trưng thì keo hoa vàng cũng là một trong các loài hoa vô cùng xinh đẹp và độc đáo. Sau đây ANB Việt Nam xin được gửi đến Anh chị 1 số đặc điểm nổi bật của loài hoa nước Úc này.

đầu tiên thì Hoa keo vàng thường mọc dưới dạng các cây nhỏ với chiều cao chỉ trong khoảng 3m cho đến 8m bên cạnh đó cũng với cũng từng mang các trường hợp ghi nhận loài cây này với thể đạt đến chiều coa kỷ lục lên đến 12m.

Vỏ của cây keo thường mang màu xám hoặc nâu rất min màng khi còn bé và dần dần trở nên nhăn nheo sần sùi lúc trưởng thành. Loài cây này khi trưởng thành hoàn toàn ko sở hữu lá thật mà thay vào đó chỉ có những cuống là dẹt mọc từ những cành. Cuống là sẽ sở hữu xanh lá tươi lúc bé và dần sậm lại thành màu đồng thiếc lúc đã trưởng thành.

Cây hoa keo hơi nhỏ thường nhật chỉ cao từ 3m cho đến 8m

1 đặc điểm đặc thù làm loài hoa này cực kỳ nổi bật và được yêu quý tại quốc gia Australia đó chính là hoa của loài cây này. Hoa keo vàng thường có hình dạng như các quả bóng nhỏ màu vàng tươi , ngoài ra điều đặc trưng đó là chúng không mọc 1 cách thức riêng rẽ mà thường chụm lại thành từng chùm to lên đến từ 40 cho đến 80 bồng hoa. Điều này đã khiến cho chúng trở nên thời trang và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cũng chính vì đặc điểm này mà hàng năm nước Úc đón chờ ko biết bao nhiêu khách du hý xin visa đi Úc để mang thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này vào thời khắc trong khoảng tháng 7 cho đến tháng 9 khi hoa keo vàng tấp nập đẹp nhất trong năm.

Ý nghĩa của Quốc hoa nước Úc

dù rằng loài keo, và đặc trưng là loài keo hoa vàng, xưa đã là biểu tượng hoa chính thức của Úc trong đa dạng năm, nó đã ko được đồng ý trong 2 trăm năm. Cho tới năm 1988, cây keo hoa vàng chính thức được ưng chuẩn như là biểu trưng hoa của Australia. Điều này đã được công bố bởi Toàn quyền Ninian Stephen trong công báo Chính phủ công bố vào ngày một tháng 9. Vợ của Thủ tướng Úc tên là Hazel Hawke đã đánh dấu buổi lễ quốc gia bằng việc trồng cây keo hoa vàng tại Vườn đất nước Australia. Năm 1992, chính thức tuyên bố ngày một tháng 9 là “Ngày loài keo quốc gia”.

Phù hiệu áo giáp của Úc bao gồm 1 vòng hoa của cây keo, bên cạnh đó, ko xác thực là cây keo hoa vàng. như vậy tương tự, những màu xanh lá cây và vàng được dùng bởi đội thể thao quốc tế Australia đã được lấy cảm hứng từ màu sắc của keo đại quát, chứ chẳng phải là keo hoa vàng.

Loài này được biểu đạt trên 1 con tem ghi chú “keo” như là một phần của một bộ tem Úc 1959–1960 gồm hoa bản địa Úc. Năm 1970, 1 con tem 5c dán nhãn “Golden Wattle” đã được ban hành để bổ sung cho một tập trung trước đó biểu đạt các biểu tượng hoa của Australia. Để đánh dấu Ngày Quốc Khánh Úc vào năm 1990, một con tem 41c dán nhãn “Acacia pycnantha” đã được ban hành. 1 con tem dán nhãn “Golden Wattle”, sở hữu giá trị của 70c, được ban hành vào năm 2014.

Cũng giống như các loài quốc hoa khác trên toàn cầu để với thể trở thành một tượng trưng cho đất nước thì hoa keo vàng cũng mang các ý nghĩa khôn cùng săc sắc.

Ý nghĩa trước nhất của loài hoa này tới trong khoảng đặc điểm mọc thành chùm của chúng khiến cho người ta mang thể liên tưởng ngay tới sự kết đoàn. Chỉ có đoàn kết lại mới làm những bông hoa nhỏ bé phát triển thành to to hơn đẹp và nhãi hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là đại diện cho sự đoàn kết của dân tộc Úc của các người dân sống trên đất nước này.

những chùm hoa keo vàng đại diện cho sự kết đoàn của người dân xứ sở kangaroo

không những thế thì chúng còn là đại diện cho sự bền bỉ và bền chí trong khi dù có mọc tại địa điểm thấp thiếu đi ánh sáng mặt trời các hoa keo vàng vẫn luôn nỗ lực hết mình tồn tại, thậm chí còn nở hoa nhãi con.

Qua bài viết này kỳ vọng là Các bạn đã sở hữu được những thông tin thú vị về quốc hoa của Australia - Hoa keo vàng nước Úc.

Cảm ơn Anh chị đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Nguồn: https://anbvietnam.vn/tin-tuc-uc/hoa-keo-vang-nuoc-uc.html